Hải quan Việt Nam tích cực và chủ động trong hội nhập

14:45:34 | 30/8/2023

Hải quan Việt Nam đang gấp rút hoàn thành công tác chuẩn bị cho sự kiện Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) sẽ diễn ra tại Hà Nội trong tháng 10/2023. Đây là hội nghị có tính chất toàn cầu về ứng dụng công nghệ mới nổi mang tính thời sự và phù hợp với các ưu tiên của Việt Nam nói chung và Hải quan Việt Nam nói riêng.

Giai đoạn hiện nay, ứng dụng công nghệ hiện đại, chuyển đổi số là một trong những nội dung ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam. Trong lĩnh vực hải quan, Quyết định số 628/QĐ-TTg ngày 20/5/2022 phê duyệt Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ cũng đề ra mục tiêu cơ bản hoàn thành Hải quan số đến năm 2025.

Mục tiêu tổng quát của Chiến lược là xây dựng Hải quan Việt Nam chính quy, hiện đại, ngang tầm hải quan các nước phát triển trên thế giới, dẫn đầu trong thực hiện Chính phủ số, với Hải quan số, mô hình Hải quan thông minh. Từ đó, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, DN trong thực hiện thủ tục hải quan, quản lý hải quan...

Theo đó, để tiến tới xây dựng Hải quan số, mô hình Hải quan thông minh, Hải quan Việt Nam cần ứng dụng các công nghệ mới, công nghệ thông minh của hải quan các nước tiên tiến trên thế giới. Trước bối cảnh đó, năm 2023 Hải quan Việt Nam đã được WCO lựa chọn là cơ quan Hải quan đăng cai Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO. Đây là một trong những sự kiện thường niên quan trọng nhất của WCO và cũng là hội nghị mang tính chất toàn cầu về ứng dụng công nghệ mới nổi, trọng tâm là chuyển đổi số, phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, chuỗi khối, máy học, internet vạn vật… mang tính thời sự và phù hợp với các ưu tiên của Việt Nam nói chung và Hải quan Việt Nam nói riêng.

Chủ đề của Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023 là “Đón đầu kỷ nguyên số: Ứng dụng công nghệ, thúc đẩy đổi mới và nuôi dưỡng thế hệ hải quan kế cận chuyên nghiệp”. Hội nghị là dịp để tiếp cận ứng dụng công nghệ và đổi mới trong ngành Hải quan. Các phiên thảo luận của hội nghị sẽ đi sâu vào chủ đề phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ tiên tiến; những tác động ngày càng tăng của khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử đối với các quy trình, thủ tục hải quan.

Việc Hải quan Việt Nam chủ trì tổ chức sự kiện trên sẽ khẳng định sự đóng góp của Hải quan Việt Nam trong khuôn khổ WCO. Đây cũng là lần đầu tiên Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức một sự kiện toàn cầu của WCO có quy mô lớn, với sự tham dự của lãnh đạo WCO, lãnh đạo cơ quan Hải quan các nước, cũng như các DN hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ trên thế giới tham dự triển lãm.

Theo nhận định của Hải quan Việt Nam, ở góc độ quảng bá hình ảnh quốc gia, với số lượng lớn đại biểu dự kiến sẽ tham dự, hội nghị cũng là dịp giới thiệu, quảng bá với bạn bè quốc tế về các danh lam thắng cảnh, các địa điểm tham quan du lịch của Thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Theo bà Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Hải quan), hội nghị là cơ hội để Hải quan Việt Nam chia sẻ những nỗ lực hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ của Hải quan Việt Nam trong việc triển khai các nội dung chuyển đổi số, xây dựng mô hình Hải quan thông minh, góp phần nâng cao hình ảnh của Hải quan Việt Nam.

“Việc đăng cai hội nghị cũng sẽ mở ra cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm khi cơ quan Hải quan các nước chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong việc áp dụng các công nghệ về quản lý hải quan hiện đại. Tại phần triển lãm, các doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ sẽ giới thiệu những công nghệ kiểm soát an ninh và an toàn hiện đại nhất mà Hải quan các nước đang hoặc sẽ sử dụng nhằm đảm bảo dòng chảy thương mại với mục tiêu tạo thuận lợi thương mại song vẫn đảm bảo kiểm soát cho thương mại hợp pháp”, bà Nguyễn Thị Việt Nga nhấn mạnh.

Hội nghị với sự chủ trì của Tổng thư ký WCO, do đó, Tổng cục Hải quan đã trình Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt việc phối hợp với WCO đăng cai tổ chức tại Hà Nội dự kiến từ ngày 10-12/10 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia. Theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính (cụ thể là Tổng cục Hải quan) được giao chủ trì.

Theo đó, ngay từ đầu năm 2023, đại diện của WCO cũng đã sang làm việc với Hải quan Việt Nam về công tác chuẩn bị cho hội nghị và khảo sát thực tế để lựa chọn địa điểm tổ chức hội nghị tại Hà Nội. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ cho biết, Hải quan Việt Nam đang thực hiện Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2030. Trong đó, Hải quan Việt Nam đặt mục tiêu “Lấy cải cách, hiện đại hóa làm cơ sở, hiện đại hóa mô hình quản lý hải quan làm trọng tâm, đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số trong ngành Hải quan làm nền tảng cho phát triển hải quan trong thời kỳ mới”. Do đó, Hội nghị và Triển lãm công nghệ của WCO năm 2023 là cơ hội để Hải quan Việt Nam tiếp nhận, tham khảo khoa học công nghệ và học hỏi kinh nghiệm áp dụng và sử dụng công nghệ cao từ Hải quan các nước và WCO.

Lê Hiền (Vietnam Business Forum)