Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

07:18:37 | 4/9/2023

Cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội của tỉnh, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bắc Giang cũng có những bước chuyển biến mạnh mẽ, nổi bật trên nhiều lĩnh vực. Quy mô mạng lưới cơ sở giáo dục không ngừng được mở rộng; đội ngũ nhân lực, cơ sở vật chất phục vụ dạy và học không ngừng được quan tâm đầu tư,… góp phần quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ các mục tiêu phát triển lâu dài của địa phương.

Khẳng định vị thế Top đầu

Ông Tạ Việt Hùng - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang cho biết: Chặng đường 10 năm thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện với ngành Giáo dục Bắc Giang là những thay đổi rõ rệt cả về tư duy và kết quả giáo dục. Trong đó có những sáng tạo, cách làm hay để tạo đà đưa tỉnh bứt phá vào nhóm dẫn đầu cả nước.

Toàn tỉnh hiện có 760 cơ sở giáo dục (tăng 174 cơ sở so với năm 1997), đáp ứng tốt yêu cầu nâng cao chất lượng dạy, học và đổi mới giáo dục. Đặc biệt, tỉnh có 152 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; 710/760 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, tăng 697 trường so với năm 1998; tỷ lệ phòng học kiên cố toàn tỉnh đạt 93,8%.

Công tác quản lý giáo dục cũng có nhiều đổi mới. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp được quan tâm xây dựng cả về số lượng, chất lượng và cơ cấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Chất lượng giáo dục toàn diện ở tất cả các bậc học không ngừng được nâng cao, giáo dục mũi nhọn có xu hướng tăng. Số học sinh hoàn thành chương trình tiểu học, tốt nghiệp THCS, THPT hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tỉnh đã ban hành đề án và cơ chế, chính sách để đầu tư, phát triển, nâng cao chất lượng Trường THPT Chuyên Bắc Giang và các trường THCS chất lượng cao tại 10 huyện, thành phố, qua đó nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi.

Năm 2022 mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng điểm bình quân tốt nghiệp THPT Bắc Giang vẫn đứng thứ 11 toàn quốc, có 66 học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi văn hóa quốc gia (kết quả cao nhất từ khi tái thành lập tỉnh, đứng thứ 8 toàn quốc). Năm 2023, tỉnh có 59/89 thí sinh dự thi học sinh giỏi quốc gia đạt giải. Địa phương nằm trong Top 8 tỉnh dẫn đầu cả nước về số giải Nhất và đứng thứ 12 cả nước về số lượng giải. Đặc biệt, có 3 học sinh đạt huy chương Olympic quốc tế và khu vực (cao nhất từ khi tái lập tỉnh đến nay). Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 vừa qua, Bắc Giang có một trong ba thí sinh dự thi tổ hợp A00 đạt mức điểm cao nhất cả nước.

Bên cạnh đó, giáo dục chuyên nghiệp và dạy nghề cũng được quan tâm đầu tư và có sự tiến bộ vượt bậc, chất lượng nguồn nhân lực được nâng lên, phát huy vai trò là nguồn lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang là một trong các đơn vị vinh dự nhận được nhiều Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT. Nhiều tập thể, cá nhân trong ngành đã được Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh khen thưởng;...

Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang Tạ Việt Hùng, có được các kết quả trên, ngoài sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp ủy, chính quyền còn là sự cố gắng, nỗ lực của toàn ngành với những cách làm chủ động, linh hoạt và sáng tạo.

Theo đó, Bắc Giang là tỉnh đi đầu trong cả nước về giao chủ động thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cho các cơ sở giáo dục một cách mạnh mẽ từ năm 2014. Địa phương cũng là tỉnh đầu tiên trong cả nước xây dựng thành công mô hình sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học. Từ kết quả đó, Bộ GD&ĐT đã nhân rộng mô hình này ra các trường phổ thông toàn quốc.

Ngoài ra, nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số, tỉnh đã xây dựng hệ thống quản lý bài giảng điện tử và cung cấp dịch vụ khóa học trực tuyến chuẩn hóa phục vụ đổi mới hoạt động dạy và học. Đồng thời, đổi mới xây dựng công cụ chuyển đổi số toàn diện công tác kiểm tra đánh giá ở bậc phổ thông; xây dựng phần mềm trường học số (thư viện học liệu điện tử toàn ngành, hỗ trợ các trường chuyển đổi số),… Năm học 2021 - 2022, ngành Giáo dục Bắc Giang là đơn vị đi đầu và được nêu điển hình về việc linh hoạt trong tổ chức dạy học khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Mô hình dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến của tỉnh cũng được Bộ GD&ĐT đánh giá cao và triển khai nhân rộng tới các tỉnh, thành phố khác.

Nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục một cách toàn diện, thời gian tới, ngành GD&ĐT tỉnh sẽ đẩy mạnh thi đua đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập, triển khai quyết liệt các giải pháp để hoàn thành tốt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Trong đó, tập trung đầu tư vào chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cải thiện hiệu quả giảng dạy ngoại ngữ để phát triển và hội nhập sâu rộng; đổi mới nội dung, phương pháp dạy và học, phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về giáo dục - đào tạo theo hướng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo bước đột phá,…Tiếp tục quan tâm, đầu tư vào công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, giữ vững và nâng cao hơn nữa kết quả thi tốt nghiệp THPT và chất lượng thi học sinh giỏi quốc gia,...

Cùng với đó, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất bảo đảm chất lượng các hoạt động giáo dục. Huy động nguồn lực, khuyến khích đầu tư giáo dục ngoài công lập. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra nhằm xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các hành vi sai phạm,… Đổi mới, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng đào tạo và hiệu quả của giáo dục nghề nghiệp; nâng cao chất lượng nguồn lao động gắn với nhu cầu của thị trường lao động, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu hội nhập, đưa Bắc Giang phát triển nhanh và bền vững, phấn đấu trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại vào năm 2030.

Nguồn: Vietnam Business Forum