Thành phố Bắc Giang: Bứt phá cho khát vọng đẹp - xanh - thông minh

14:21:38 | 6/9/2023

Những năm gần đây, TP.Bắc Giang đã tạo được nhiều bứt phá trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội và đô thị, đồng thời đang được quy hoạch mở rộng gấp nhiều lần quy mô hiện hữu. Với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, thành phố đang từng bước hiện thực hóa khát vọng trở thành đô thị xanh - sạch đẹp - thông minh; “cửa ngõ kép” hiện đại của Vùng Thủ đô Hà Nội và Trung du miền núi phía Bắc.


TP.Bắc Giang định hướng phát triển theo hướng đô thị xanh - thông minh, trong đó lấy người dân làm trung tâm

Lấy người dân làm trung tâm

Ông Đặng Đình Hoan, Chủ tịch UBND TP.Bắc Giang cho biết: Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng các tầng lớp nhân dân, TP.Bắc Giang đã thực hiện các kế hoạch, lộ trình bài bản, cụ thể tạo bước phát triển vượt bậc về công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch. Không gian đô thị ngày càng mở rộng; nhiều năm liền được Hiệp hội các đô thị Việt Nam công nhận là một trong những đô thị sáng – xanh - sạch - đẹp.

Nổi bật, thành phố đã tham mưu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết số 233-NQ/TU, ngày 25/7/2022 về sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện và phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2022 - 2025; phối hợp với Sở Xây dựng lập Quy hoạch chung đô thị Bắc Giang đến năm 2045 (nhiệm vụ Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 425/QĐ-TTg ngày 20/4/2023). Thành phố cũng phối hợp xây dựng Đề án Nhập địa giới hành chính huyện Yên Dũng với TP.Bắc Giang. Đến tháng 8/2023, các hồ sơ thủ tục đã hoàn thiện trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

Thành phố còn xây dựng phương án phát triển tích hợp vào Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đến nay, tỷ lệ phủ kín quy hoạch chi tiết đạt 80% diện tích, tạo không gian, diện mạo phát triển mới đồng bộ và kết nối thuận tiện.

Điểm nổi bật là các quy hoạch đều được thực hiện theo phương châm lấy người dân làm trung tâm. Quy hoạch đặt mục tiêu xanh, đẹp lên hàng đầu. Các tuyến phố đều triển khai theo công thức 6 – 9 - 6 (lòng đường 9m và 2 bên lề 6m) nên đường phố rộng và thông thoáng. Đất công trong nội thị cũ đều dành cho việc bố trí chỉnh trang đô thị, bãi đỗ xe, cây xanh,...


Lãnh đạo tỉnh và TP.Bắc Giang cắt băng khánh thành cầu Á Lữ vào ngày 19/8/2023

Quyết liệt xây dựng hạ tầng đồng bộ

Những năm qua, TP.Bắc Giang đã tranh thủ, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư các công trình hạ tầng đô thị. Hạ tầng khung được ưu tiên xây dựng đồng bộ; sau đó là các công trình chi tiết. Tất cả đều thực hiện theo phương thức “cuốn chiếu”, dứt điểm từng khu vực để ít ảnh hưởng đến người dân. Chỉ riêng đầu tư công trong năm 2021 - 2022, thành phố đã, đang thực hiện 196 dự án (năm 2023 mục tiêu quyết toán 135 dự án). Hiện thành phố đang triển khai một số dự án: Đường trục chính Khu đô thị Tây Nam (đoạn từ đường Thân Nhân Trung đến Quốc lộ 1A); đường trục chính Tây Nam (nối từ cầu Á Lữ đến hết địa phận xã Tân Mỹ); đường dẫn và cầu Á Lữ đến đường gom Quốc lộ 1A; đường nối từ Quốc lộ 31 đến đường Trường Chinh; nút giao tỉnh lộ 293; cầu Á Lữ; cầu vành đai Đông Bắc,...

Công tác chỉnh trang đô thị được triển khai theo phương châm “4 trong 1”: Thi công cùng lúc vỉa hè - cây xanh - thoát nước và ngầm hoá. Hiện tỷ lệ ngầm hóa đạt gần 70% các trục đường theo quy hoạch. Song hành với đó là quản lý chặt chẽ trật tự đô thị không để các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Đặc biệt, thành phố đã quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp trong giải phóng mặt bằng (GPMB). Công tác GPMB không những đảm bảo tiến độ mà còn tạo sự đồng thuận cao của người dân. 

Hiện thực hóa khát vọng đô thị xanh - thông minh

Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, Đề án phát triển đô thị thông minh tỉnh Bắc Giang. Thành ủy Bắc Giang ban hành Chương trình số 01-CTr/TU ngày 10/9/2020 “Phát triển TP.Bắc Giang theo hướng đô thị xanh - thông minh giai đoạn 2020 - 2025 và những năm tiếp theo”, đồng thời ban hành Đề án và Kế hoạch triển khai thực hiện.

Thành phố cũng đã thực hiện “cuộc cách mạng” hệ thống cây xanh trên địa bàn; cải tạo, thay thế, trồng mới hàng loạt cây trên các tuyến phố, theo chủ đề. Quy hoạch, xây dựng và cải tạo các công viên lớn như Hoàng Hoa Thám, Tuổi Trẻ,… Các cơ sở chăn nuôi dần di dời ra ngoài nội thị. Nước thải được xử lý ở từng khâu, các trạm quan trắc môi trường tự động được lắp đặt và vận hành hiệu quả.

Ngoài ra, thành phố đã xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh (IOC); ban hành Kiến trúc ICT đô thị thông minh 1.0 TP.Bắc Giang; áp dụng mã QR code trong sử dụng tài liệu cuộc họp; hoàn thành lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh, đèn tín hiệu giao thông;... Hiện 100% các phòng, ban, đơn vị và UBND các phường, xã thực hiện việc gửi, nhận văn bản điện tử, sử dụng phần mềm quản lý điều hành công việc qua mạng và ký số văn bản điện tử. 100% cán bộ công chức, viên chức được cấp tài khoản phần mềm quản lý văn bản, email công vụ của tỉnh. Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 được vận hành thông suốt tại 12 phòng chuyên môn, 16 phường, xã. TP.Bắc Giang là đơn vị đầu tiên của tỉnh hoàn thành xây dựng “Chính quyền thân thiện” gắn với Bộ phận một cửa kiểu mẫu tại 16/16 phường, xã.

Chủ tịch UBND thành phố Đặng Đình Hoan cho biết: Thời gian tới, thành phố sẽ tập trung triển khai có hiệu quả các chương trình phát triển đô thị để hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại I trực thuộc tỉnh theo hướng đô thị xanh - thông minh; từng bước nâng tầm vị thế, hình ảnh đô thị trung tâm của tỉnh Bắc Giang đang trên đà phát triển năng động và mạnh mẽ,…

Nguồn: Vietnam Business Forum