Trường Trung cấp DTNT - GDTX Bắc Quang: Đào tạo gắn với doanh nghiệp và thị trường lao động

15:57:08 | 18/9/2023

Với đặc thù là đơn vị đào tạo nghề cho học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Trường Trung cấp Dân tộc nội trú  - Giáo dục thường xuyên (DTNT - GDTX) Bắc Quang đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo. Với phương châm “Đào tạo gắn với doanh nghiệp và thị trường lao động”, học sinh của Trường sau khi tốt nghiệp đều có việc làm, thu nhập ổn định.


Liên kết tổ chức tư vấn việc làm tại Trường Trung cấp DTNT - GDTX Bắc Quang

Trường Trung cấp nghề DTNT - GDTX Bắc Quang được thành lập ngày 12/12/2011 theo Quyết định số 2679/QĐ-UBND tỉnh Hà Giang trên cơ sở nâng cấp từ Trung tâm dạy nghề huyện Bắc Quang thành Trường Trung cấp nghề Bắc Quang. Sau hai lần đổi tên, Trường được chính thức đổi thành Trung cấp DTNT - GDTX Bắc Quang theo Quyết định số 717/QĐ-UBND ngày 18/04/2018 của UBND tỉnh Hà Giang.

Hiện đơn vị có tổng số 56 cán bộ, giáo viên, 100% giáo viên đạt chuẩn về trình độ đào tạo và trình độ sư phạm dạy nghề. Nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả, Trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể hằng năm cho công tác đào tạo. Nhà trường đã chủ động phối hợp với các trường trung học cơ sở, chính quyền các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về phân luồng, chương trình dạy nghề gắn với giới thiệu việc làm. Việc tuyên truyền, tư vấn được tổ chức sâu rộng dưới nhiều hình thức. Chủ động lấy ý kiến đánh giá, phản hồi của người học về hoạt động giảng dạy của nhà giáo nhằm tiếp tục cải thiện, nâng cao chất lượng đào tạo.

Trường cũng làm tốt công tác tham mưu với lãnh đạo các cấp, ngành đầu tư cơ sở vật chất theo hướng trường nghề chất lượng cao, khang trang như: Khu nhà điều hành, lớp học lý thuyết, khu nhà thực hành, ký túc xá,… cùng với đó là các trang thiết bị đào tạo nghề hiện đại. Tạo lập môi trường đào tạo thân thiện, hiệu quả; tập trung đầu tư xây dựng đội ngũ giáo viên về chuyên môn, nghiệp vụ, chăm lo đời sống, tinh thần cho từng giáo viên; đổi mới cơ chế quản lý, điều hành, đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy.

Thầy giáo Kiều Ngọc Lễ, Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: Bám sát mục tiêu “Đào tạo gắn với doanh nghiệp và thị trường lao động”, Trường đã khảo sát và tập trung đào tạo các nghề mũi nhọn mà thị trường đang cần như: Trung cấp nghề Hàn, Công nghệ ô tô, May thời trang,… Học sinh của Trường thường xuyên được tham quan học hỏi thực tế tại doanh nghiệp, trực tiếp quan sát, giao lưu, tìm hiểu các nội dung, yêu cầu về kiến thức chuyên môn và những kỹ năng mà các doanh nghiệp đòi hỏi, qua đó giúp các em xác định phương pháp, kế hoạch học tập, rèn luyện tốt nhất. Trường còn phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, đơn vị tuyển dụng tổ chức các sự kiện gắn với Nhà trường, các doanh nghiệp, đặc biệt Trường có chức năng tuyển dụng lao động làm việc ngoài nước,... Nhờ vậy, hàng năm học sinh, sinh viên tốt nghiệp trung cấp có việc làm với thu nhập ổn định từ 6 - 10 triệu đồng/tháng. Nhiều học sinh, sinh viên còn tự tạo được việc làm cho mình.

Không chỉ chú trọng mục tiêu đào tạo kiến thức, các chế độ chính sách đối với học sinh, sinh viên cũng được Trường quan tâm thực hiện đúng quy định. Học sinh nội trú được đảm bảo về chế độ trợ cấp, chế độ dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, y tế học đường, an ninh trật tự,... Ngoài ra, các học sinh còn được tham gia các hoạt động nội trú, ngoại khóa như: tham gia các lớp kỹ năng sống, thi đấu thể dục thể thao, văn nghệ,…

Với phương châm: Học thật – Làm thật và Học đúng ngành – Chọn đúng nghề, Trường Trung cấp DTNT - GDTX Bắc Quang không chỉ nỗ lực hết mình nhằm đem tới những bài giảng, trí thức, kinh nghiệm sát thực nhất cho học viên mà còn hướng dẫn, hỗ trợ cho học sinh, học viên xác định được ngành nghề phù hợp trong tương lai.

Không dừng lại ở đó, với mục tiêu “Đem trí thức, kinh nghiệm, nghề nghiệp tới cho mọi người”, Trường Trung cấp DTNT - GDTX Bắc Quang đã, đang và sẽ luôn sẵn sàng liên kết với tất cả các đối tác tuyển sinh trên toàn quốc.

Duy Bình (Vietnam Business Forum)