Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Việt Nam đang chủ động kiến tạo và tận dụng cơ hội mới

07:59:06 | 29/9/2023

Chia sẻ về kết quả chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ đến Hoa Kỳ và Brazil vừa qua, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam đã chủ động kiến tạo được nhiều cơ hội mới, nắm bắt những điều kiện và tận dụng thời cơ mới. Thời gian tới, sẽ có làn sóng đầu tư mới vào các lĩnh vực chúng ta mong muốn, như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chíp bán dẫn, năng lượng, môi trường, giáo dục đào tạo…


Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Tiếp cận thiết thực, hiệu quả, có trọng tâm trọng điểm hơn

Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Hoa Kỳ vừa qua có ý nghĩa đặc biệt như thế nào, thưa Bộ trưởng?

Chuyến thăm của Thủ tướng có ý nghĩa rất quan trọng. Thủ tướng đã thăm Hoa Kỳ nhiều lần, nhưng lần này có nhiều khác biệt. Đó là thế giới đang trong quá trình điều chỉnh hết sức mạnh mẽ, làm thay đổi trật tự và cấu trúc về thương mại, đầu tư. Xu thế hiện nay là chuyển dịch để thay đổi thị trường và chuỗi cung ứng nên xuất hiện nhiều cơ hội cho Việt Nam.

Việt Nam đang có chủ trương không phải chỉ ứng phó, đối phó một cách bị động, làm theo, đi theo, mà chúng ta chuyển hướng sang chủ động kiến tạo, tranh thủ cơ hội, vượt qua thách thức, nắm bắt những điều kiện, thời cơ mới để quyết định tương lai của mình. Đó là điều quan trọng trong bối cảnh hiện nay.

Đặc biệt hơn nữa, chuyến công tác lần này diễn ra trong bối cảnh chúng ta vừa nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ, tạo không khí mới, khí thế mới, cảm hứng mới cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Các nội hàm của Tuyên bố chung được Thủ tướng chỉ đạo và chúng tôi cũng thiết kế theo hướng có đổi mới. Chúng ta không làm diễn đàn, tọa đàm quy mô lớn, mà tập trung vào các ngành, lĩnh vực, các đối tác mà ta mong muốn, bám sát Tuyên bố chung, trong đó có khoa học công và đổi mới sáng tạo là một chủ đề riêng. Đoàn công tác có các cuộc gặp riêng với các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Cùng với đó, chúng ta có các cuộc gặp gỡ với các doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ về bán dẫn; các doanh nghiệp, quỹ, tổ chức tài chính, ngân hàng hàng đầu Hoa Kỳ liên quan đến việc xây dựng, hình thành trung tâm tài chính tại TPHCM. Đó là cách tiếp cận mới, thiết thực hơn, hiệu quả hơn, có trọng tâm trọng điểm hơn.

Sẽ có làn sóng đầu tư mới từ Hoa Kỳ vào Việt Nam

Bộ trưởng cảm nhận thế nào về các doanh nghiệp Hoa Kỳ thông qua các cuộc gặp gỡ, làm việc trong chuyến công tác?

Về không khí chung, chưa bao giờ doanh nghiệp Hoa Kỳ hào hứng như lần này. Họ được cổ vũ bởi Tuyên bố chung của hai nước và đánh giá rất cao môi trường đầu tư của Việt Nam, vai trò và cách chúng ta vượt qua khó khăn để ổn định và phát triển. Nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ cam kết, mong muốn mở rộng đầu tư hiện có tại Việt Nam cũng như đầu tư mới trong lĩnh vực hai nước có nhu cầu.

Thủ tướng cũng chia sẻ với phía bạn về định hướng, cũng như môi trường đầu tư của ta, các cam kết của Chính phủ, nỗ lực trong đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển hạ tầng… Chúng ta cam kết có môi trường tốt để đón nhận các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Trên cơ sở đó, thời gian tới sẽ có làn sóng đầu tư mới vào các lĩnh vực ta mong muốn, như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chíp bán dẫn, năng lượng, môi trường, giáo dục đào tạo… Chúng ta đang hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp Hoa Kỳ và được Chính phủ Hoa Kỳ hậu thuẫn, ủng hộ. Hy vọng đón nhận làn sóng đầu tư mới, tích cực của các doanh nghiệp Hoa Kỳ hàng đầu thế giới, có tiềm lực tài chính, công nghệ, thị trường sẽ tác động tốt đến đầu tư nước ta.

Thủ tướng cũng đã tiếp xúc với nhiều tập đoàn công nghệ lớn hàng đầu của Hoa Kỳ. Việc này sẽ mở ra cơ hội gì, thưa Bộ trưởng?

Khoa học công nghệ là trụ cột trong Tuyên bố chung của hai nước. Cụ thể là Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam phát triển ngành bán dẫn. Chúng ta tập trung vào chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, tham gia vào khâu thiết kế chíp, kiểm thử,...

Vừa qua, Thủ tướng gặp nhiều doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu Hoa Kỳ, như NDIVIA, Intel, Synosyp… Cũng trong chuyến công tác lần này, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng ký 3 biên bản ghi nhớ rất quan trọng. 

Theo đó, Hoa Kỳ hỗ trợ chúng ta về trung tâm nghiên cứu và trung tâm đào tạo, hướng tới xây dựng chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao với quy mô lớn trong thời gian từ nay đến 2030 trong ngành bán dẫn. Trong ngành đổi mới sáng tạo, nguồn nhân lực là rất quan trọng. Tới đây, hai bên sẽ bàn bạc, triển khai chi tiết những hợp tác liên quan đến vấn đề này.

Thương mại Việt Nam-Brazil: Mục tiêu đến năm 2025 đạt 10 tỷ USD

Sau khi rời Hoa Kỳ, Thủ tướng đã tới Brazil. Xin Bộ trưởng cho biết kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước được thúc đẩy ra sao qua chuyến đi?

Brazil là nền kinh tế hàng đầu của Nam Mỹ, quy mô kinh tế lớn với thị trường hơn 200 triệu dân, diện tích rộng lớn và giàu tiềm năng, nhưng hợp tác đầu tư của Việt Nam-Brazil còn hạn chế. Thương mại giữa hai quốc gia mới xấp xỉ 7 tỷ USD. 

Tôi cho rằng cuộc gặp của Thủ tướng với các doanh nghiệp Brazil có ý nghĩa hết sức quan trọng. Thủ tướng nêu rõ quan hệ chính trị hai nước rất tốt đẹp, nhưng quan hệ kinh tế chưa được khai thác tương xứng, còn nhiều dư địa và tiềm năng. 

Đồng thời, Thủ tướng gợi mở nhiều cơ hội cho hai bên hợp tác. Về thương mại hai chiều, Thủ tướng đưa ra mục tiêu đến năm 2025 đạt 10 tỷ USD và đến năm 2030 đạt 15-20 tỷ USD. Đây là một thách thức, nhưng hoàn toàn có khả năng thực hiện. Hai bên cần tăng cường thúc đẩy xúc tiến thương mại để mở rộng mặt hàng xuất khẩu. 

Riêng về đầu tư, Thủ tướng yêu cầu giới thiệu nhiều tiềm năng của Việt Nam cho doanh nghiệp Brazil được biết. Ngược lại, doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận, tham gia sâu hơn, nhiều hơn vào thị trường Brazil, nhất là lĩnh vực tiêu dùng rất rộng lớn ở cả Brazil và khu vực Mỹ Latinh. Bên cạnh đó, nông nghiệp cũng là thế mạnh mà cả hai bên cần phát huy.

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Nguồn: baochinhphu.vn