BQL các KCN Vĩnh Phúc tổ chức Hội thảo thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư và gặp mặt kỷ niệm 25 năm ngày thành lập

21:16:16 | 29/9/2023

Chiều 29/9, Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội thảo thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư và gặp mặt kỷ niệm 25 năm ngày thành lập.

Dự chương trình có các đồng chí: Lê Thành Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư); Nguyễn Văn Mạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Hà Đình Nhã, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, huyện, thành phố, Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Vĩnh Phúc và đại diện hơn 200 doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.


Đồng chí Hà Đình Nhã, Trưởng Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc ôn lại truyền thống 25 năm ngày thành lập

Ôn lại truyền thống 25 năm ngày thành lập, Trưởng Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc Hà Đình Nhã chia sẻ: Trong suốt 25 năm qua, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã thực hiện tốt vai trò tham mưu quy hoạch, xây dựng, phát triển các KCN, góp phần quan trọng hình thành nên hệ thống đồng bộ các KCN, không chỉ đáp ứng yêu cầu định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh mà còn đáp ứng tốt nhu cầu thu hút nhà đầu tư thứ cấp. Khi mới thành lập, Vĩnh Phúc chỉ có 01 KCN Kim Hoa với diện tích giai đoạn 1 - 50 ha, sau 25 năm,  Vĩnh Phúc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển 19 KCN với tổng diện tích quy hoạch là 5.487,31 ha. Trong đó, có 16 KCN được thành lập với tổng diện tích đất theo quy hoạch được duyệt là 3.168,02 ha. Hiện đã có 08 KCN đi vào hoạt động, cơ bản đã được lấp đầy bởi các dự án đầu tư thứ cấp.


Đồng chí Lê Thành Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế , Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu lại Hội thảo

25 năm qua, Ban Quản lý các KCN đã thực hiện tốt công tác xúc tiến đầu tư, nâng cao chất lượng thu hút đầu tư; khuyến khích, hỗ trợ và tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động đầu tư - kinh doanh hiệu quả trong các KCN. Hiện, đã có 20 quốc gia và vùng lãnh thổ đến đầu tư vào các KCN của tỉnh, trong đó có các tập đoàn lớn vào đầu tư như: Sumitomo, Honda, Toyota, Piaggio, Foxconn, Compal… Các dự án/các doanh nghiệp đầu tư đã có những bước phát triển vượt bậc cả về số lượng, quy mô, cơ cấu và chất lượng.


Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh, Tỉnh Ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tặng hoa chúc mừng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh.

Tính đến hết tháng 9/2023, các KCN trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hút được 468 dự án đầu tư, gồm 107 dự án DDI với tổng vốn đầu tư 32.454,25 tỷ đồng và 361 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 6.266,94 triệu USD. Các dự án đã và đang triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả với các ngành nghề kinh doanh ngày càng đa dạng, phong phú, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hàng năm, đóng góp của các doanh nghiệp trong KCN chiếm khoảng 60%-65% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh, kim ngạch xuất khẩu chiếm 60-65% giá trị xuất khẩu toàn tỉnh, nộp ngân sách của các các doanh nghiệp là 75-80% tổng thu ngân sách toàn tỉnh; tạo việc làm cho trên 120.000 lao động. Đây là những minh chứng chân thực nhất, góp phần quan trọng, có tính quyết định đưa Vĩnh Phúc trở thành tỉnh công nghiệp như ngày nay.

Phát biểu tại Hội thảo, các đồng chí Lê Thành Quân và Nguyễn Văn Mạnh ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp, nỗ lực của Ban Quản lý các KCN tỉnh đối với sự phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc trong 25 năm qua. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đề nghị Ban Quản lý các KCN tỉnh tiếp tục tham mưu triển khai công tác quy hoạch các KCN trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn 2050, phát huy được lợi thế của các địa phương gắn kết và phù hợp với phát triển kinh tế xã hội, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển các ngành công nghiệp, quy hoạch đô thị… Đồng thời, thực hiện tốt Nghị định số 35 ngày 28/5/2022 của Chính phủ về quản lý KCN và khu kinh tế; tham mưu, đề xuất trong lựa chọn các nhà đầu tư có năng lực tài chính, năng lực kinh nghiệm, có khả năng vận động thu hút đầu tư, có cách thức quản lý chuyên nghiệp làm chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng các KCN; hỗ trợ tối đa cho các chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN triển khai thực hiện dự án; hướng tới hình thành các KCN có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế, có khả năng cạnh tranh, không những ở trong nước mà còn với các quốc gia trong khu vực...


Đại diện doanh nghiệp chia sẻ về môi trường đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc

Cũng tại Hội thảo, đại diện các doanh nghiệp đã đánh giá cao môi trường đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian qua, trong đó có đóng góp rất lớn của Ban Quản lý các KCN và các sở, ngành, chính quyền các cấp luôn đồng hành quan tâm, hỗ trợ giải quyết khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển thông qua việc thường xuyên theo dõi, trao đổi thông tin, hỗ trợ nhà đầu tư, đôn đốc thực hiện tiến độ đầu tư của các dự án, phối hợp với các ngành các cấp kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch, ổn định và bình đẳng cho các nhà đầu tư… các đại biểu mong muốn thời gian tới, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục quan tâm, tích cực đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo lập môi trường đầu tư thuận lợi, nâng cao niềm tin để thu hút thêm các nhà đầu tư mới.

Kết thúc Hội thảo xúc tiến đầu tư và kỷ niệm 25 năm thành lập Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc, đồng chí Hà Đình Nhã cảm ơn các đại biểu và mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của các Bộ, ngành, Trung ương, đặc biệt là Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, ngành, địa phương, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, sự ủng hộ và hợp tác của cộng đồng các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Với vị trí, vai trò của mình, Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc sẽ luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp, giữ vững và phát huy những thành tích đã đạt được trong 25 năm qua, tập trung sức lực và trí tuệ, nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, vượt qua khó khăn, thách thức vì sự phát triển tích cực, bền vững hơn nữa của Ban Quản lý các KCN trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng như hiện nay.

Nguyệt Thắm (Vietnam Business Forum)