Vĩnh phúc: Đẩy nhanh thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

10:48:17 | 2/10/2023

Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Vĩnh Phúc trong 8 tháng đầu năm 2023 đạt 171% so với cùng kỳ năm 2022 và 127% kế hoạch năm 2023. Đây là kết quả rất khả quan của tỉnh cho thấy sức hút của địa phương này.

Hướng theo sự phát triển bền vững

Theo lãnh đạo Sở kế hoạch đầu tư thì mục tiêu giai đoạn 2022-2030 Vĩnh Phúc phấn đấu thu hút thêm vốn đầu tư từ khu vực FDI từ 2,0-2,25 tỷ USD, nâng tỷ lệ vốn đầu tư của các quốc gia, vùng lãnh thổ vào tỉnh như: Nhật Bản, Hàn Quốc, singapore, Trung Quốc, Hoa Kỳ....Thu hút từ 1-5 tập đoàn đa quốc gia thuộc Top 500 tập đoàn lớn nhất trên thế giới. Với trọng tâm thu hút vào các lĩnh vực trong đó có nông nghiệp công nghệ cao,  các dự án sản xuất rau quả sạch và chăn nuôi gia súc, gia cầm công nghệ cao, các dự án chế biến sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi giá trị. Đây chính là định hướng phát triển bền vững của Vĩnh Phúc thời gian tới.

Hiện thực hoá mục tiêu thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp CNC, Vĩnh Phúc đã tâp trung triển khai xúc tiến tại nhiều thị trường trên thế giới. Đầu tháng  3/2023, tại xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, Tổng công ty chăn nuôi Việt Nam (Vilico) thuộc Công ty cổ phần sữa Việt Nam và Tập đoàn đa ngành Sojitz, Nhật Bản tổ chức khởi công Tổ hợp chăn nuôi và chế biến thịt bò Vinabeef Tam Đảo với mức đầu tư 3.000 tỷ. Tổ hợp Vinabeef Tam Đảo là dự án được triển khai đầu tiên theo biên bản ghi nhớ có tổng giá trị 500 triệu USD được kí kết giữa Vinamilk cùng Tập đoàn Sojitz và tỉnh Vĩnh Phúc vào cuối năm 2021. Dự án được khởi công cho thấy nỗ lực và quyết tâm của các doanh nghiệp và tỉnh Vĩnh Phúc trong việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và sản xuất - chế biến thực phẩm.

Tổ hợp Vinabeef Tam Đảo được triển khai trên tổng diện tích gần 76ha, gồm 2 phân khu chính: Trang trại chăn nuôi bò thịt có sức chứa 10.000 con và Nhà máy chế biến thịt bò mát với công suất 30.000 con/năm (10.000 tấn sản phẩm/năm). Dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2024.  Đáng chú ý, Vinabeef Tam Đảo là dự án được quy hoạch xây dựng và vận hành theo quy trình 4-trong-1 khép kín: Chăn nuôi - Sản xuất - Chế biến - Phân phối. Qua đó sẽ cung cấp các sản phẩm nổi bật là thịt bò mát đảm bảo tươi, ngon, bổ dưỡng và an toàn cho sức khỏe đến người tiêu dùng Việt Nam.

Với các giải pháp đồng bộ để đẩy mạnh phát triển nông nghiệp sinh thái, ứng dụng khoa học công nghệ, Vĩnh Phúc đặt mục tiêu đến năm 2030 phát triển nền nông nghiệp xanh, thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm ô nhiễm môi trường nông thôn, giảm phát thải khí nhà kính; tốc độ tăng trưởng giá trị nông nghiệp đạt trung bình 2,5%/năm, tốc độ tăng năng suất lao động đạt 5,5 - 6%/năm. Tầm nhìn đến năm 2045, Vĩnh Phúc trở thành một trong những tỉnh có nền nông nghiệp phát triển bền vững, nông nghiệp sinh thái, sản xuất hàng hóa quy mô lớn, có giá trị gia tăng cao, gắn kết chặt chẽ với thị trường trong và ngoài nước, có ngành công nghiệp chế biến và bảo quản nông sản hiện đại.

Cam kết từ chính quyền

Trao đổi với các nhà đầu tư, đối tác mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang khẳng định: UBND tỉnh Vĩnh Phúc luôn nỗ lực nâng cao chất lượng điều hành của chính quyền các cấp. Lãnh đạo tỉnh luôn cầu thị, đồng hành cùng các DN, nhà đầu tư trong quá trình tìm hiểu đầu tư cũng như quá trình triển khai dự án, trong đó chú trọng công tác cải cách hành chính.

Với mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp phát triển, là một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước, Vĩnh Phúc mong muốn có nhiều tập đoàn lớn đầu tư vào các lĩnh vực: Công nghiệp máy tính, điện thoại và điện tử; công nghiệp bán dẫn; công nghiệp ô tô, xe máy điện, công nghiệp dược phẩm, nông nghiệp công nghệ cao, thương mại dịch vụ, du lịch.

Nhằm hỗ trợ các DN trên địa bàn tỉnh, các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, đặc biệt các tập đoàn đa quốc gia, các nhà đầu tư chiến lược đang quan tâm tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc sẽ chỉ đạo các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt các nội dung, cụ thể:

Thứ nhất, áp dụng các chính sách ưu đãi đầu tư cho các DN theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời triển khai thực hiện tốt các cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư riêng của tỉnh và xây dựng các bộ chính sách nhằm đa dạng các lĩnh vực đầu tư, tăng khả năng tiếp cận hỗ trợ đầu tư đối với các DN, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, hỗ trợ DN tiếp cận đất đai với thời gian nhanh nhất theo quy định của pháp luật. Chuẩn bị sẵn quỹ đất, cũng như quyết liệt trong chỉ đạo giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất để sẵn sàng đón nhận các dự án đầu tư.

Thứ ba, hỗ trợ giải quyết những vấn đề về lao động cho DN như đào tạo, tuyển dụng lao động.

Thứ tư, đầu tư hạ tầng tới chân hàng rào khu, cụm công nghiệp, khu du lịch và hỗ trợ các điều kiện đầu vào thiết yếu cho sản xuất kinh doanh của DN;

Bên cạnh đó, tỉnh cũng thực hiện giải quyết nhanh các thủ tục hành chính về đầu tư theo quy định của pháp luật. Tiếp tục rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính; quyết liệt trong chỉ đạo điều hành tháo gỡ khó khăn kịp thời cho DN…

Hiền Nam (Vietnam Business Forum)