Cơ hội vàng nâng tầm hợp tác giữa Khánh Hòa với các địa phương, đối tác Nhật Bản

15:16:43 | 2/10/2023

Với nỗ lực kết nối của lãnh đạo hai bên, đến nay các địa phương, doanh nghiệp Nhật Bản đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của tỉnh Khánh Hòa trên nhiều lĩnh vực. Những thành tựu đạt được cũng chính là bệ phóng vững chắc để hai bên nâng tầm quan hệ cũng như phát triển toàn diện các chương trình hợp tác trong tương lai.


Lễ khánh thành mở rộng nhà máy Lipovitan tại tỉnh Khánh Hòa, ngày 07/03/2023

Thời gian qua, Nhật Bản luôn là một trong những thị trường xuất khẩu hàng hóa truyền thống và có kim ngạch xuất khẩu lớn của tỉnh Khánh Hòa. Trong lĩnh vực thu hút đầu tư, Nhật Bản cũng là đối tác có vốn đầu tư lớn nhất tại địa phương với tổng cộng 06 dự án, tổng vốn đăng ký 2,651 tỷ USD gồm: Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 của Công ty TNHH Điện lực Vân Phong với vốn đăng ký đầu tư 2,58 tỷ USD (KKT Vân Phong); Công ty TNHH Taisho Việt Nam với vốn đầu tư đăng ký 21,8 triệu USD (sản xuất nước tăng lực Lipovital); Khu sản xuất trai ngọc, chế tác ngọc trai, nuôi xuất khẩu hải sản của Công ty TNHH Ngọc Trai Sài Gòn với vốn đăng ký đầu tư 5 triệu USD (KKT Vân Phong); trạm phân phối Xi măng Ninh Thủy của Công ty Xi măng Nghi Sơn với vốn đăng ký đầu tư 20 triệu USD (KCN Ninh Thuỷ); xưởng chế biến thủy sản của Công ty TNHH Fujiura Nha Trang với vốn đăng ký đầu tư 1,35 triệu USD (KCN Suối Dầu); dự án chế biến các mặt hàng hải sản và cấp đông đóng gói các loại thực phẩm, nông sản để xuất khẩu của Công ty TNHH Thực phẩm Sakura với vốn đăng ký đầu tư 23,45 triệu USD (KCN Suối Dầu).

Xác định Nhật Bản là một trong những đối tác đầu tư chiến lược và quan trọng hàng đầu, những năm qua lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã nhiều lần tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp Nhật Bản và đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Cuối tháng 02/2017, Khánh Hòa tổ chức thành công SOM 1 của Hội nghị APEC 2017 và vinh dự được đón tiếp 21 nền kinh tế thành viên APEC. Nhân dịp này, lãnh đạo UBND tỉnh cũng đã tiếp xã giao Trưởng đoàn SOM 1 của Nhật Bản.

Cũng nằm trong mục tiêu chung tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu hình ảnh Khánh Hòa đến với bạn bè Nhật Bản, tháng 10/2017, UBND tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Nam Trung Bộ" tại TP.Nha Trang; tháng 11/2017, tỉnh tham dự hai hội nghị xúc tiến đầu tư tại TP.Osaka và TP.Tokyo, Nhật Bản; tháng 9/2018 tỉnh tham dự Hội nghị quảng bá xúc tiến đầu tư, du lịch, thương mại Nha Trang, Khánh Hòa - Nhật Bản tại tỉnh Osaka,…

Bên cạnh các lĩnh vực thương mại, đầu tư, Khánh Hoà còn đẩy mạnh hợp tác với đối tác Nhật Bản trên các lĩnh vực giáo dục - đào tạo; văn hóa - thể thao,… Đặc biệt xứ Phù Tang còn là một trong những đối tác viện trợ vốn ODA hàng đầu cho tỉnh với các dự án như: Hỗ trợ cải tạo và xây dựng mới 08 trường học của 07 huyện thị, thành phố trên địa bàn tỉnh; dự án phát triển nuôi cá biển trong giai đoạn 2000 - 2004 của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III do Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ; các dự án do Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh tài trợ như: Dự án mua sắm trang thiết bị y tế cho Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn trị giá 96.850 USD (năm 2009); dự án mua sắm trang bị thiết bị y tế cho Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa trị giá 109.110 USD (năm 2014); dự án tài trợ máy X - Quang và hệ thống xử lý X - Quang số hóa cho Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn với tổng kinh phí 84.949 USD (năm 2020); dự án mua sắm thiết bị y tế cho Trung tâm y tế huyện Diên Khánh với tổng kinh phí 83.315 USD (năm 2022),…

Thời gian gần đây, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư. Các lĩnh vực kêu gọi đầu tư chủ yếu là công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, phát triển hạ tầng, đô thị, kết nối du lịch như: Sản xuất thiết bị gia dụng, thiết bị năng lượng, cơ khí chính xác, lắp ráp ô tô, chế biến nông - lâm - thủy sản, đóng tàu, cảng biển, logistics,… tập trung thu hút đầu tư vào KKT Vân Phong, quảng bá xúc tiến đầu tư, hợp tác phát triển dịch vụ, du lịch, mở đường bay thẳng tới Nhật Bản.


Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 do Tập đoàn Sumitomo Corporation (Nhật Bản) làm chủ đầu tư với tổng vốn lên tới 2,58 tỷ USD

Với vai trò là cơ quan đầu mối trong xúc tiến đầu tư của tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa đã cung cấp thông tin các dự án trọng điểm theo Danh mục dự án kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách được phê duyệt tại Quyết định số 3516/QĐ-UBND ngày 22/12/2022 của UBND tỉnh làm cơ sở để mời gọi nhà đầu tư Nhật Bản. Ngoài ra, các thông tin liên quan giới thiệu về hình ảnh, môi trường đầu tư, tiềm năng thế mạnh của tỉnh cũng được công bố trên Cổng thông tin xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa tại địa chỉ https://ipa.khanhhoa.gov.vn/. Hiện nay, Sở đang phối hợp với các đơn vị liên quan để nâng cấp phiên bản với nhiều ngôn ngữ (trong đó có tiếng Nhật) để đáp ứng nhu cầu xúc tiến đầu tư từ Nhật Bản.

Đặc biệt, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023), ngày 07/10/2023 UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư Khánh Hòa - Nhật Bản tại TP.Nha Trang theo hình thức trực tiếp và trực tuyến (trên Cổng Thông tin xúc tiến đầu tư tỉnh) với sự tham gia của khoảng 300 đại biểu đến từ bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp. Về phía Nhật Bản có sự tham dự của Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán, tổ chức xúc tiến thương mại, hiệp hội và các doanh nghiệp Nhật Bản. Chương trình tập trung giới thiệu tổng quan về tỉnh Khánh Hòa, KKT Vân Phong và định hướng kêu gọi đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Khánh Hòa; ký kết biên bản ghi nhớ về hoạt động xúc tiến đầu tư.

Với nhiều hoạt động mang tính kết nối cao, Hội nghị chính là cơ hội vàng để Khánh Hòa quảng bá hình ảnh của mình, đặc biệt với các đối tác Nhật Bản. Đây cũng là dịp để tỉnh kết nối phát triển du lịch, kinh tế, văn hóa, đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu lao động, hàng hóa và kêu gọi thu hút đầu tư từ xứ sở Phù Tang. Qua đó góp phần nâng tầm hợp tác với các địa phương, đối tác Nhật Bản.

Với cam kết hỗ trợ các nhà đầu tư ở mức cao nhất, chắc chắn tỉnh Khánh Hòa sẽ trở thành điểm đến mới, tiềm năng cho các nhà đầu tư Nhật Bản, cùng đồng hành kiến tạo những bước phát triển mới, giá trị mới hướng đến một tương lai phát triển bền vững.

Công Luận (Vietnam Business Forum)