KKT Nhơn Hội và các KCN Bình Định: Chủ động nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư

16:03:05 | 2/10/2023

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT), thời gian qua, Ban Quản lý KKT tỉnh Bình Định (Ban Quản lý) luôn đồng hành, quan tâm hỗ trợ tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư. Thông qua đó, góp phần kiến tạo môi trường đầu tư thân thiện, lành mạnh, nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như hiệu quả thu hút đầu tư vào KKT Nhơn Hội và các KCN trên địa bàn tỉnh.


Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Nhật Bản tại Bình Định

Nỗ lực đồng hành, sát cánh cùng DN

Xác định công tác xúc tiến đầu tư là nhiệm vụ hết sức quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào các KCN, KKT, trong 6 tháng đầu năm 2023, Ban Quản lý đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư đa dạng, phong phú, có trọng tâm, trọng điểm. Theo đó, Ban Quản lý chủ động tiếp cận mời gọi các DN, tập đoàn lớn, thu hút các dự án phù hợp với quy hoạch, tính chất ngành nghề; hướng dẫn, đưa các nhà đầu tư khảo sát địa điểm, thủ tục đầu tư,... Ngoài ra Ban Quản lý đã làm việc với các chủ đầu tư KCN Becamex, Hòa Hội, Nhơn Hội A,... đồng thời tham gia các đoàn công tác tiếp và làm việc với các nhà đầu tư tiềm năng trong cũng như ngoài nước (Đức, Thái Lan, Singapore, Nhật Bản,...) để kêu gọi, thu hút đầu tư.

Kết quả, 6 tháng đầu năm 2023, KKT Nhơn Hội và các KCN đã thu hút mới 1.304 tỷ đồng, trong đó: Cấp mới 09 dự án với vốn đăng ký 497 tỷ đồng; điều chỉnh 22 dự án với vốn tăng thêm 845 tỷ đồng; thu hồi 03 dự án với vốn giảm 65 tỷ đồng. Lũy kế đến hết tháng 6/2023 trên địa bàn KKT Nhơn Hội và các KCN có 396 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 145.789 tỷ đồng, vốn đầu tư thực hiện khoảng 47.570 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 33% tổng vốn đăng ký); trong đó có 38 dự án FDI với vốn đăng ký 824 triệu USD.

Hoạt động của DN trong KKT Nhơn Hội và các KCN đã mang lại động lực tăng trưởng lớn cho tỉnh. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2023, các DN hoạt động trong KKT Nhơn Hội và các KCN đạt tổng doanh thu 21.505 tỷ đồng, đạt 113,38% kế hoạch 6 tháng (18.967 tỷ đồng) và đạt 39,7% kế hoạch năm. Tổng nộp ngân sách đạt 391,7 tỷ đồng, đạt 105,58% kế hoạch 6 tháng (371 tỷ đồng) và đạt 37% kế hoạch năm.

Bên cạnh nỗ lực tự thân của cộng đồng DN, Ban Quản lý còn chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đồng hành cùng DN tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh. Ban thường xuyên kiểm tra, rà soát tình hình triển khai các dự án đầu tư trong KKT, KCN; kết hợp với chính quyền địa phương trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) để giao đất cho nhà đầu tư triển khai dự án.

Trong chỉ đạo, điều hành, Ban Quản lý luôn tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh. Lãnh đạo Ban Quản lý cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động xử lý, giải quyết hiệu quả các công việc được phân công; đồng thời phối hợp giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ.


Trưởng Ban quản lý KKT tỉnh Bình Định chia sẻ thông tin với các đại biểu tại Hội thảo thu hút đầu tư vào Bình Định tổ chức tại  Đài Loan (Trung Quốc)

Xây thương hiệu cho KKT Nhơn Hội và các KCN Bình Định

Năm 2023, Ban Quản lý đề ra chỉ tiêu thu hút vốn đầu tư vào KKT Nhơn Hội và các KCN đạt 3.192 tỷ đồng, tăng 2,15 lần so với năm 2022. Doanh thu của các DN đạt 54.190 tỷ đồng, tăng 15,2%; kim ngạch xuất khẩu đạt 602 triệu USD; nộp ngân sách nhà nước 1.059 tỷ đồng.

Để đạt được mục tiêu đề ra, Ban Quản lý tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, đối thoại với DN, sẵn sàng các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật KKT, KCN cho thu hút đầu tư. Triển khai thủ tục lựa chọn nhà đầu tư thực hiện một số dự án; phối hợp với các chủ đầu tư hạ tầng đẩy mạnh công tác xúc tiến kêu gọi, thu hút đầu tư các dự án lớn và mang tính động lực. Tăng cường kết nối, tiếp xúc và làm việc với các nhà đầu tư tiềm năng, các tập đoàn lớn đến tìm hiểu đầu tư.

Ngoài ra, Ban Quản lý  cũng quan tâm nắm bắt hoạt động của các DN, nhất là các DN đang xây dựng, hỗ trợ DN đẩy nhanh tiến độ xây dựng, đưa dự án đi vào hoạt động. Thường xuyên làm việc với các DN, hiệp hội ngành nghề để nắm bắt tình hình, tổng hợp thông tin và kịp thời đề xuất giải quyết những khó khăn, vướng mắc của DN, nhất là các DN có quy mô lớn, các nhà máy mới đi vào hoạt động. Đẩy nhanh tiến độ GPMB tại các dự án trọng điểm, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai và sớm đưa dự án vào hoạt động, góp phần giải quyết công ăn việc làm, đảm bảo an sinh xã hội địa phương.


Khu kinh tế Nhơn Hội thuộc bán đảo Phương Mai, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định

Ông Đặng Vĩnh Sơn, Trưởng Ban Quản lý cho biết: Ban sẽ tiếp tục thu hút đầu tư phù hợp với quy hoạch, tính chất ngành nghề thu hút đầu tư vào các KCN, KKT cũng như định hướng, chủ trương của tỉnh. Ưu tiên thu hút các dự án công nghiệp, đô thị, dịch vụ, thương mại, du lịch, các dự án có công nghệ hiện đại, hàm lượng tri thức cao, thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, có sản phẩm mang lợi thế cạnh tranh, có khả năng tham gia sâu, toàn diện vào mạng lưới sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu. Đặc biệt thu hút các nhà đầu tư vừa và nhỏ nhưng có công nghệ sạch và cao của Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Australia, New Zealand, Israel, các quốc gia châu Âu để vừa đẩy nhanh tiến độ lấp đầy KKT Nhơn Hội, các KCN trên địa bàn vừa đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ, cơ sở hạ tầng và các dịch vụ kèm theo, tạo tiền đề hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư lớn.

Thu hút đầu tư, lấp đầy KKT Nhơn Hội và các KCN tỉnh Bình Định là nhiệm vụ chính trị vô cùng quan trọng của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Quản lý; trong đó đặc biệt chú trọng xây dựng hình ảnh, thương hiệu của KKT Nhơn Hội và các KCN tỉnh Bình Định. "Ban sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi thuận lợi để các nhà đầu tư triển khai dự án trên địa bàn, từng bước xây dựng thương hiệu của riêng mình", ông Đặng Vĩnh Sơn nhấn mạnh.

Thanh Tùng (Vietnam Business Forum)