Nâng cao chỉ số PCI Hải Dương: Mệnh lệnh trong hành động

09:17:48 | 4/10/2023

Nghị quyết số 08 ngày 19/8/2021 của Đảng bộ tỉnh Hải Dương về cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025 đề ra: Phấn đấu đến năm 2025, Hải Dương là một trong số 20 tỉnh, thành phố có thứ hạng cao nhất về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); là một trong số 5 tỉnh, thành phố có thứ hạng cao nhất về chỉ số PCI khu vực Vùng Đồng bằng sông Hồng. Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng khẳng định: Đó là mục tiêu cũng là mệnh lệnh trong hành động để các sở, ngành, địa phương có thể tạo sự chuyển biến trên thực tế, cải thiện không chỉ ở tổ chức, đơn vị mình mà còn bằng sự hài lòng thực sự của người dân và doanh nghiệp.

Tăng trưởng kinh tế tỉnh Hải Dương trong 6 tháng đầu năm 2023 đạt 7,23%, xếp thứ 15/63 tỉnh, thành cả nước và thứ 7 trong Vùng Đồng bằng sông Hồng. Phát huy những kết quả đã đạt được, Hải Dương xác định những nhiệm vụ trọng tâm nào cần triển khai quyết liệt vào các tháng cuối năm?

6 tháng đầu năm 2023, Hải Dương tiếp tục vượt qua nhiều thách thức để đạt mức tăng trưởng kinh tế 7,23%, xếp thứ 15/63 so với cả nước và thứ 7 trong Vùng Đồng bằng sông Hồng; trong đó sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,79%; công nghiệp tăng 9,19%; xây dựng tăng 5,88%; dịch vụ tăng 6,09%; thuế sản phẩm tăng 8,37%. Mặc dù đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ song bức tranh chung 6 tháng qua còn bộc lộ hạn chế: Sản xuất công nghiệp còn khó khăn, một số doanh nghiệp có sản lượng sản xuất chưa cao, thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp chưa nhiều; chưa thu hút được các dự án lớn và nhà đầu tư có tiềm năng; việc giải quyết các thủ tục trong quá trình tiếp nhận, triển khai và vận hành kết quả đầu tư chưa thông thoáng, đầu tư công còn lúng túng,...

Để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2023, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm rất lớn. Tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp như tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh; thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong các ngành, lĩnh vực. Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công nhất là vốn các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao chất lượng công tác thẩm định, tư vấn đối với các dự án đầu tư.

Tỉnh cũng tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ở các lĩnh vực cụ thể như: Khẩn trương phối hợp hoàn thiện hồ sơ quy hoạch tỉnh nhằm tạo cơ sở, nền tảng thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội; quản lý chặt chẽ các nguồn thu, bảo đảm thu đúng, đủ, kịp thời theo quy định pháp luật; ưu tiên nguồn lực cho đầu tư, phát triển, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công.

Cùng với đó, đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế hiệu quả gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh để tạo tiền đề cho việc thực hiện các mục tiêu lâu dài đã được xác định trong Quy hoạch tỉnh, các Chương trình, Kế hoạch hành động về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Đồng bằng sông Hồng.

Chỉ số PCI tỉnh năm 2022 đạt 65,22 điểm, xếp 32/63 tỉnh, thành phố. Nếu so với năm 2021, Hải Dương đã giảm sâu (2,34 điểm và 19 bậc) nhưng so với các năm trước đó vẫn khá cao. Ông có chia sẻ thế nào về điều này?

Hải Dương luôn xác định việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã xác định: “Tiếp tục cải thiện, tạo sức hấp dẫn mới về môi trường đầu tư, kinh doanh; huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển,…”. Trên cơ sở đó, các đề án, kế hoạch được ban hành triển khai. Tuy vậy, các kết quả đạt được trong giai đoạn trước cho thấy tuy tỉnh có nhiều nỗ lực nhưng hiệu quả chưa cao, chưa đạt như mong muốn.

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 08 ngày 19/8/2021 về cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025. Quyết tâm của lãnh đạo đã trở thành quyết tâm của cả hệ thống chính trị. Phải khẳng định rằng qua nửa chặng đường thực hiện Nghị quyết số 08, tuy Chỉ số PCI chưa đạt kỳ vọng nhưng đã có sự cải thiện mạnh mẽ.

Điểm số chung và thứ hạng PCI của tỉnh năm 2022 có giảm sâu so với năm 2021 nhưng vẫn tăng mạnh so với các năm 2018, 2019, 2020. Do vậy về tổng thể, kết quả PCI năm 2022 cũng không quá thấp. Theo cách tiếp cận thông thường, nếu trong các năm 2020, năm 2021 và năm 2022 tăng đều thì điểm số và thứ hạng năm 2022 là rất khả quan. Nhưng năm 2021, Hải Dương đã đột phá tăng 5,13 điểm và 34 bậc nên sự sụt giảm năm 2022 khiến nhiều người cảm thấy có phần hụt hẫng.

Song với góc nhìn PCI là một công cụ đo lường hiệu quả công tác điều hành - quản trị địa phương thì điều này rất có ý nghĩa. Đó cũng là lý do một số chuyên gia về PCI nhìn nhận: Kết quả tăng vượt bậc năm 2021 là “cơ hội vàng” để các cấp chính quyền tỉnh có thêm các nhìn nhận, tiếp cận mới trong việc “soi lại mình”. Hải Dương càng nhận diện rõ hơn điểm nghẽn, mắt xích yếu để thay đổi, cải thiện.

Cụ thể như vấn đề con người, vai trò của người đứng đầu trong quản lý điều hành, nâng cao Chỉ số PCI đã “rõ người, rõ việc” hơn; như đồng chí Bí thư Tỉnh ủy từng nhấn mạnh “Then chốt là phải có sự chuyển biến tích cực từ yếu tố quan trọng nhất là “con người” và khâu tổ chức thực hiện”. Đến nay, cái “được” lớn nhất là nhận thức về ý nghĩa, vai trò PCI đối với sự phát triển đã nâng lên, thấm nhuần. Cả hệ thống chính quyền đã thực sự “nóng” về PCI.

Hơn thế, nâng cao năng lực cạnh tranh là một cuộc đua trường kỳ, cần có sức bền, cách làm bài bản. Các địa phương đều luôn nỗ lực nên việc vượt lên chính mình và vượt lên các tỉnh bạn là điều không hề dễ dàng. Thực tế cho thấy cũng có không ít trường hợp như Hải Dương: Sau nhiều năm thứ hạng không cao nhưng bất ngờ tăng mạnh rồi sau một năm lại về xuất phát điểm cũ. Nhưng chính nhờ “cú sốc” này các địa phương đã tìm được những cách làm hiệu quả và bền vững. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng khi đã tạo được lan tỏa cao về nhận thức, đặc biệt là sự nhất trí trong hành động sẽ đem lại kết quả tốt trong những năm tới.

Sau khi PCI 2022 được công bố, tỉnh đã tổ chức hội nghị để phân tích nguyên nhân và tổ chức xây dựng kế hoạch cải thiện; phân công rõ nhiệm vụ cho từng sở, ngành, địa phương; gắn trách nhiệm của người đứng đầu đối với từng chỉ tiêu cụ thể.

Thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung triển khai khảo sát Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và huyện (DDCI) để tạo thêm cách tiếp cận về nâng cao năng lực cạnh tranh. Lần đầu tiên triển khai đánh giá DDCI, Hải Dương đang thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh. Cũng nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh mong muốn cộng đồng doanh nghiệp đồng hành trong quá trình triển khai, góp ý, hiến kế để các cơ quan tiếp thu và có phản ứng phù hợp, giải quyết các vấn đề.


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Hải Dương, tháng 3/2023

Hải Dương đã chỉ ra điểm hạn chế “yếu tố do con người” và đang nỗ lực khắc phục, thay đổi. Ông có chia sẻ ra sao về việc lan tỏa quyết tâm này?

Qua phân tích chỉ số PCI những năm qua cho thấy nguyên nhân do “con người” là chủ yếu. Để khắc phục tình trạng này, tỉnh đang hành động quyết liệt, sâu sát hơn, nhất là việc kiểm tra, giám sát, thưởng phạt nghiêm minh,... Chúng tôi cho rằng, vấn đề mấu chốt nếu cấp trên thực sự “nóng”, thực sự “trải thảm” thì cấp dưới rất khó có thể “nguội”.

Để thực hiện mục tiêu đến năm 2025, Hải Dương là một trong số 20 tỉnh, thành phố có thứ hạng cao nhất về Chỉ số PCI, UBND tỉnh yêu cầu mỗi cán bộ, công chức, đặc biệt người đứng đầu cơ quan đơn vị, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác trong thực thi công vụ vì lợi ích chung và khát vọng vươn lên của tỉnh. Tỉnh sẽ kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm, chậm trễ trong giải quyết TTHC, đặc biệt ở các khâu: Giấy phép xây dựng, giải phóng mặt bằng, các thủ tục về đất đai, vấn đề môi trường,...

Bằng nhiều biện pháp, Hải Dương quyết tâm xây dựng bằng được đội ngũ cán bộ công quyền thấm nhuần tinh thần phục vụ người dân, doanh nghiệp. Công tác cán bộ là gốc rễ nên cũng có nhiều khó khăn song Hải Dương sẽ kiên trì thực hiện, tất cả vì khát vọng xứ Đông bừng sáng.

Trân trọng cảm ơn ông!

Ngô Khuyến (Vietnam Business Forum)