Hải Dương với định hướng thu hút đầu tư xanh

11:23:16 | 3/10/2023

Nhà đầu tư có dự án xanh, công nghệ cao, sử dụng năng lượng sạch; công nghiệp chế tạo, sản xuất và lắp ráp linh kiện điện tử với dây chuyền hiện đại, thân thiện với môi trường; logistics, thương mại, du lịch sinh thái; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sẽ được ưu tiên thu hút đầu tư. Điều này cũng thể hiện rõ trong Dự thảo quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 - ông Lê Hồng Diên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương cho biết.

 

Những nhìn nhận của ông về tình hình thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp của tỉnh Hải Dương thời gian gần đây?

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Hải Dương đã cấp mới và điều chỉnh 41 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký mới/điều chỉnh đạt 3.418 tỷ đồng, tăng 14 lần so với cùng kỳ năm 2022. Cụ thể, tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 06 dự án mới với tổng vốn đăng ký 535 tỷ đồng, tăng 2,2 lần và điều chỉnh 35 lượt dự án tổng mức đăng ký 2.883 tỷ đồng. Cũng trong 6 tháng đầu năm 2023, tỉnh đã thu hút được 202 triệu vốn FDI, đạt 101% kế hoạch năm 2023, tăng hơn 32% so với 6 tháng đầu năm 2022. Trong đó, đã cấp mới 25 dự án với tổng vốn đăng ký 146 triệu USD; điều chỉnh tăng vốn 15 lượt dự án với tổng vốn tăng 56 triệu USD. Trong điều kiện suy thoái kinh tế toàn cầu, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn nhưng Hải Dương vẫn thu hút được kết quả khả quan.

Như vậy, tính đến ngày 30/6/2023, tỉnh đã thu hút được 348 dự án, bao gồm 16 dự án hạ tầng khu công nghiệp (KCN) và 332 dự án đầu tư thứ cấp đến từ 23 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 05 tỷ USD và 71 dự án DDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 11.484 tỷ đồng. Có 260/332 dự án đầu tư thứ cấp trong KCN đã triển khai đầu tư, đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, đạt tỷ lệ trên 78% tổng số dự án thứ cấp trong KCN; số dự án còn lại đang hoàn thiện các thủ tục để đảm bảo đủ điều kiện xây dựng nhà xưởng, đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh chính thức. Các dự án FDI thuộc các tập đoàn lớn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc (Đài Loan, Hồng Kông), Anh,... với công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại, ít gây ô nhiễm môi trường; sản phẩm sản xuất chủ yếu là các mặt hàng điện - điện tử, dây cáp điện dùng cho ô tô và xe máy, may mặc, nhựa, bao bì,…

Các dự án đi vào hoạt động đã tạo ra giá trị sản xuất công nghiệp lớn; sử dụng lao động có chuyên môn kỹ thuật phù hợp với công nghệ mới, góp phần không nhỏ vào quá trình đào tạo nguồn nhân lực cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế trong giai đoạn công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Đặc biệt, các dự án FDI trong KCN đã tạo sức kéo, điều kiện tốt cho các dự án DDI tiếp cận công nghệ sản xuất tiên tiến, kỹ năng quản trị hiện đại.


Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày tại Trung tâm văn hóa xứ Đông, Hải Dương

Có được những kết quả khả quan trên, Hải Dương đã nỗ lực ra sao trong công tác xúc tiến thu hút đầu tư?

Để đạt được những kết quả trên là nhờ Hải Dương đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt, quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư. Thời gian trước, việc thu hút vốn đầu tư trong nước gặp khó do vướng mắc trong quy định điều kiện, tiêu chí, quy mô, tỷ lệ diện tích đất do Nhà nước quản lý để tách thành dự án độc lập. Nhưng từ tháng 9/2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu cho UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo ban hành nhiều quy định, nội dung cụ thể về công tác thẩm định dự án, nhất là giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến thẩm định dự án đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Hiện 100% TTHC liên quan đến đầu tư, kinh doanh đủ điều kiện thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Tiếp tục rút ngắn thời gian giải quyết TTHC ở các lĩnh vực đăng ký kinh doanh, đầu tư, thẩm định dự án đầu tư, đất đai, cấp phép lao động,...

Tỉnh đặt mục tiêu về chỉ số xanh mang thương hiệu riêng để hấp dẫn các nhà đầu tư cũng như cho người dân thụ hưởng chất lượng môi trường sống tốt hơn.

Lãnh đạo tỉnh cũng tăng cường đối thoại, gặp gỡ các doanh nghiệp để trực tiếp động viên, chia sẻ, chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư, đồng thời triển khai nhiều chính sách tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn được ưu đãi về vốn, tín dụng. Bên cạnh đó là việc xây dựng cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp nhỏ và vừa, khuyến khích hộ cá thể chuyển đổi thành mô hình doanh nghiệp,...

Nổi bật là hàng năm tỉnh đều tổ chức hội nghị gặp mặt giữa lãnh đạo tỉnh với các doanh nghiệp FDI nhằm nắm bắt những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp; từ đó có những biện pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ cho các doanh nghiệp hoạt động tốt hơn. Ngay từ đầu năm 2023, tại buổi gặp mặt các doanh nghiệp FDI, Chủ tịch UBND tỉnh đã khẳng định: Hải Dương cam kết sẽ luôn gắn bó, đồng hành và tiếp tục dành sự thân thiện, ủng hộ các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh, mọi khó khăn của doanh nghiệp đều được chia sẻ tháo gỡ.

Quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sau khi được phê duyệt sẽ mở ra tiềm năng, lợi thế thu hút đầu tư nào? Hải Dương sẽ chú trọng thu hút đầu tư vào các ngành, lĩnh vực, địa bàn nào và chất lượng dự án được hướng tới ra sao?

Dự thảo Báo cáo Quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Hội đồng Thẩm định quy hoạch thông qua nêu rõ: Tỉnh Hải Dương định hướng trở thành một tỉnh công nghiệp hiện đại, văn minh, phát triển bền vững và giàu bản sắc văn hóa xứ Đông. Trong đó, đến năm 2025 là tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, có hạ tầng kinh tế - xã hội khá đồng bộ, tiếp tục chuyển dịch kinh tế sang công nghiệp - dịch vụ, chủ trương ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến. Tăng GRDP thực tế bình quân đầu người ở mức cao hơn cả nước. Tới năm 2030 là tỉnh công nghiệp hiện đại, có quy mô nền kinh tế trong nhóm tỉnh dẫn đầu cả nước, phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; là trung tâm công nghiệp động lực của Vùng Đồng bằng sông Hồng.

Hiện nay, Hải Dương đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ quy hoạch tỉnh. Khi quy hoạch được phê duyệt sẽ là nền tảng để tỉnh có định hướng, hoạch định cụ thể trong thu hút đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư. Từ đó, tỉnh cũng có căn cứ, cơ sở trong việc thẩm định các dự án đầu tư. Khi nghiêm túc thực hiện sàng lọc đầu tư thì những rủi ro trong quá trình đầu tư sẽ được hạn chế ở mức tối đa. Các dự án đầu tư chất lượng, hiệu quả chính là cách thiết thực, hữu hiệu nhất nhằm lấy lại niềm tin của người dân, uy tín của doanh nghiệp và vị thế của tỉnh trong thu hút đầu tư.

Năm 2022, chỉ số Gia nhập thị trường của tỉnh đạt 7,55 điểm, tăng 0,21 điểm so năm 2021, xếp 4/63 tỉnh, thành phố và là chỉ số duy nhất trong 10 chỉ số thành phần tăng điểm so với năm 2021. 

Hải Dương định hướng thu hút các dự án đầu tư thân thiện với môi trường. Năm 2022, Hải Dương xếp hạng thứ 06 cả nước về chỉ số xanh (PGI). Lần đầu tiên công bố PGI nhưng tỉnh đã đạt được thứ hạng ấn tượng dù chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) bị sụt giảm. Đây là kết quả đáng khích lệ khi tỉnh kiên định mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo hướng tăng trưởng xanh. Trước đó, ngày 02/02/2021, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 390/QĐ-UBND ban hành Danh mục dự án thu hút đầu tư và tạm dừng thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Hải Dương giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, tỉnh ưu tiên những dự án đầu tư theo mô hình sản xuất xanh, giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường và “nói không” với những dự án có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường như dệt nhuộm (dệt có công đoạn nhuộm), giặt mài; sản xuất da, giày da và các sản phẩm có liên quan mà trong quá trình sản xuất có công đoạn thuộc da, sơ chế da, nhuộm; lọc hóa dầu,... Điều này cho thấy, Hải Dương rất thiện chí trong thu hút đầu tư nhưng cũng rất khắt khe trong sàng lọc các dự án đầu tư.

Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục nỗ lực thực hiện các giải pháp để đẩy mạnh thu hút đầu tư như: Đẩy nhanh việc triển khai hạ tầng kỹ thuật các KCN, cụm công nghiệp; tăng cường gặp gỡ, đối thoại nhằm chủ động cung cấp thông tin hay giải đáp thắc mắc, kiến nghị của nhà đầu tư,… đồng thời những hạn chế trong cải thiện chỉ số PCI cũng được tỉnh nghiêm túc khắc phục.

Trân trọng cảm ơn ông!

Thanh Loan (Vietnam Business Forum)