Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối, thúc đẩy hợp tác ASEAN và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh

08:55:16 | 20/10/2023

Chiều 19/10, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và thăm Vương quốc Saudi Arabia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm Trụ sở GCC, gặp Tổng Thư ký GCC Jassim Muhammad Al-Budaiwi và chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Ban Thư ký GCC.


Tổng Thư ký GCC Jassim Muhammad Al-Budaiwi nhiệt liệt chảo đón Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm Trụ sở GCC - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong trao đổi với Tổng Thư ký GCC Jassim Muhammad Al-Budaiwi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò của GCC và khẳng định Việt Nam coi trọng việc thúc đẩy hơn nữa hợp tác cùng có lợi với GCC và các nước thành viên. 

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối, thúc đẩy hợp tác ASEAN-GCC, hai khu vực phát triển năng động hàng đầu trên thế giới, vì hoà bình, ổn định và phát triển khu vực và trên thế giới.


Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối, thúc đẩy hợp tác ASEAN-GCC, hai khu vực phát triển năng động hàng đầu trên thế giới, vì hoà bình, ổn định và phát triển khu vực và trên thế giới - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Chính phủ nhận định, việc ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Ban Thư ký GCC mở ra kênh hợp tác mới đầy tiềm năng, một mốc son trong quan hệ giữa Việt Nam và GCC. Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Ngoại giao Việt Nam và Ban Thư ký GCC sớm thống nhất chương trình hợp tác cụ thể để triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ vừa được ký kết.

Về phần mình, đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam cũng như những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, Tổng Thư ký GCC bày tỏ vui mừng được đón Thủ tướng Chính phủ đầu tiên của Việt Nam đến thăm trụ sở GCC, toà nhà lịch sử chứng kiến mọi dấu mốc trong chặng đường phát triển 42 năm qua của Hội đồng.


Thủ tướng chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Ban Thư ký GCC - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tổng Thư ký khẳng định, cả 6 nước vùng Vịnh đều có quan hệ rất tốt đẹp với Việt Nam và hai bên còn rất nhiều tiềm năng hợp tác. Ban Thư ký GCC sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy hợp tác với các nước thành viên trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh. 

Về hợp tác ASEAN-GCC, Tổng Thư ký cho rằng hai bên chắc chắn sẽ viết nên một câu chuyện thành công vì cả hai khu vực đều ổn định, năng động, yêu chuộng hoà bình và đang nỗ lực thúc đẩy hợp tác vì lợi ích của người dân.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trân trọng mời Tổng Thư ký GCC sớm quay trở lại thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất nhằm thúc đẩy thực hiện các nội dung hợp tác cụ thể. Tổng Thư ký GCC trân trọng cảm ơn và cho biết rất mong muốn thực hiện chuyến đi này.


Thủ tướng thăm Trụ sở GCC - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nguồn: baochinhphu.vn