Thúc đẩy Đầu tư Phát triển bền vững giữa OECD và Đông Nam Á

09:09:10 | 30/10/2023

Mới đây, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) tổ chức hoạt động tọa đàm và đối thoại của Mạng lưới doanh nghiệp OECD - Đông Nam Á, mở đầu cho chuỗi các sự kiện trong khuôn khổ Diễn đàn Bộ trưởng OECD - Đông Nam Á năm 2023.

Với sự tham gia của hơn 100 đại biểu là các chuyên gia, học giả và cộng đồng doanh nghiệp các nước OECD và khu vực Đông Nam Á, sự kiện đã đánh dấu một bước quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác đầu tư phát triển bền vững giữa các nước thuộc OECD và khu vực Đông Nam Á.


Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công phát biểu tại sự kiện thuộc Mạng lưới Doanh nghiệp OECD - Đông Nam Á

Cuộc họp này đã đánh giá một loạt các xu hướng mới trong lĩnh vực đầu tư bền vững. Các diễn giả tập trung vào việc hiểu rõ cơ hội và thách thức mà Đông Nam Á đang đối mặt trong việc thúc đẩy đầu tư phát triển bền vững. Một số vấn đề quan trọng đã được đặt ra bao gồm khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu, tạo cơ hội việc làm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế xanh.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhấn mạnh rằng đầu tư bền vững không chỉ là một xu hướng, mà còn là một mục tiêu quan trọng và có ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển của từng quốc gia, đặc biệt là các nước Đông Nam Á. Sự kiện này không chỉ đơn thuần là một cuộc họp mà còn là một cơ hội quan trọng để các nhà hoạch định chính sách và doanh nhân từ cả hai khu vực trao đổi ý kiến, nhận diện các xu hướng quan trọng và cùng xây dựng chiến lược.

Ông Phil O’Reilly, nguyên Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp OECD (BIAC), thể hiện sự hứng thú về sự phát triển tích cực của quan hệ giữa OECD và Đông Nam Á. Ông đánh giá cao việc tổ chức Diễn đàn Bộ trưởng liên tục tại Hà Nội trong hai năm liên tiếp, khi Việt Nam và Australia đảm nhiệm vị trí đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á của OECD nhiệm kỳ 2022-2025 đã tạo cơ hội để thúc đẩy mạnh mẽ hơn hợp tác đầu tư phát triển bền vững.


ASEAN BAC và BIAC đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm tạo khuôn khổ cho tăng cường kết nối, nâng cao hiệu quả hoạt động của Mạng lưới doanh nghiệp OECD – Đông Nam Á

Qua hai phiên tọa đàm và đối thoại, các diễn giả, đại diện chính phủ, doanh nghiệp OECD và Đông Nam Á nhất trí khuyến nghị các biện pháp nhằm biến tiềm năng thành cơ hội, thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai bên như: Nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ; Tập trung đầu tư vào nghiên cứu và phát triển xanh, đào tạo kỹ năng và tạo cơ hội việc làm trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường;  Xây dựng chính sách ưu đãi cho phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn...;  Tập trung phát triển và ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất để thu hút các nguồn lực cho phát triển bền vững.

Đáng chú ý, tại sự kiện này, ASEAN Business Advisory Council (ASEAN BAC) và Business and Industry Advisory Committee to the OECD (BIAC) đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác. Biên bản này hướng tới mục tiêu tạo ra một khuôn khổ cụ thể để nâng cao kết nối và hiệu suất hoạt động của Mạng lưới doanh nghiệp OECD - Đông Nam Á. Điều này thể hiện cam kết mạnh mẽ của cả hai bên trong việc giải quyết những thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu và môi trường.

Cuộc họp quan trọng này đã cung cấp một nền tảng vững mạnh để đảm bảo rằng việc đầu tư phát triển bền vững trở nên hiệu quả và thúc đẩy sự phát triển kinh tế, đồng thời giảm tác động xấu đến môi trường. Đây là một bước quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác đầu tư bền vững giữa các nước thuộc OECD và Đông Nam Á, góp phần quan trọng trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho cả hai khu vực.

Giang Tú (Vietnam Business Forum)