Trường Cao đẳng Công Thương Phú Thọ: Gắn hoạt động đào tạo với nhu cầu lao động của doanh nghiệp

13:58:38 | 10/11/2023

Không ngừng đổi mới, sáng tạo và gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp (DN) trong đào tạo nghề, Trường Cao đẳng Công Thương Phú Thọ đang thực hiện tốt sứ mệnh cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực kỹ thuật, kinh tế, đáp ứng nhu cầu của ngành Công Thương và tỉnh Phú Thọ.


Ths. Nguyễn Đăng Toàn, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công Thương Phú Thọ

Địa chỉ đào tạo nhân lực kỹ thuật uy tín

Ths Nguyễn Đăng Toàn - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Trường Cao đẳng Công Thương Phú Thọ là trường công lập thuộc Bộ Công Thương. Với bề dày truyền thống và kinh nghiệm 48 năm trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, Trường đang đào tạo 33 nghề các hệ từ sơ cấp, trung cấp đến cao đẳng trong các lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật, kinh tế. Ngoài đào tạo nghề, lĩnh vực Huấn luyện an toàn lao động - Vệ sinh lao động cho doanh nghiệp (DN) cũng là thế mạnh của Nhà trường. Trong những năm qua, Trường triển khai xây dựng môi trường học tập và làm việc thân thiện, nhân văn trong nền kinh tế tri thức; áp dụng công nghệ tiên tiến trong dạy - học, tạo cơ hội để người học tự học suốt đời. Từ đó cung ứng các dịch vụ giáo dục, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về nguồn nhân lực của xã hội, đảm bảo sự phát triển bền vững.

Từ thập niên 1980, Trường được Chính phủ Vương quốc Thụy Điển viện trợ đầu tư xây dựng đồng bộ theo mô hình các nước Bắc Âu. Những năm gần đây, Trường tiếp tục được Nhà nước đầu tư tập trung từ nguồn kinh phí “Chương trình mục tiêu Giáo dục nghề nghiệp - Việc làm và An toàn lao động”, có nhiều nghề trọng điểm quốc gia và khu vực ASEAN.

Gần nửa thế kỷ qua, Trường đã đào tạo, cung cấp cho thị trường lao động trên 15.000 kỹ thuật viên, trên 50.000 lượt học viên các lớp học ngắn hạn cho hàng trăm DN trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và khắp mọi miền đất nước. Chất lượng đào tạo được các DN đánh giá cao. Phần lớn học sinh, sinh viên sau khi ra trường đều tạo dựng được cuộc sống ổn định (90% có việc làm trong 12 tháng sau khi tốt nghiệp) và nhiều em đã nắm cương vị lãnh đạo hoặc giữ vị trí điều hành quan trọng trong dây chuyền sản xuất tại DN.


Sinh viên Trường Cao đẳng Công Thương Phú Thọ nhận bằng tốt nghiệp

Đổi mới nâng cao năng lực

Trong nhiều năm qua, bằng kinh phí hỗ trợ của Nhà nước, DN và nguồn tự có, Trường đã đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị đào tạo, phần mềm quản lý, đồng thời xây dựng phòng học đa phương tiện, phòng chuyên môn hóa và phần mềm mô phỏng phục vụ đào tạo,… đáp ứng các yêu cầu về giảng dạy và học tập.

Trường cũng luôn chú trọng đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Hiện 100% giáo viên đạt chuẩn và vượt chuẩn với trên 45% giảng viên có trình độ sau đại học. Nhà trường còn xây dựng cơ chế để đội ngũ cán bộ kỹ thuật, chuyên gia từ DN trực tiếp tham gia giảng dạy những nội dung cần thiết trong chương trình đào tạo nhằm giúp người học tiếp cận được các thông tin từ DN; các chuyên gia cũng chia sẻ kinh nghiệm làm việc, truyền cảm hứng giúp sinh viên thêm yêu nghề.

Hơn thế, chương trình đào tạo thường xuyên được cập nhật, thiết kế theo nhu cầu DN, đảm bảo linh hoạt, có tính mở và tính đến sự thay đổi. Ngoài trang bị những kỹ năng nghề nghiệp, chương trình đào tạo đã tích hợp các nội dung về kỹ năng mềm, kỹ năng khởi nghiệp, đạo đức nghề nghiệp; kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, khả năng nhận thức để tự giải quyết vấn đề một cách sáng tạo,... giúp người học có thể thích ứng với DN ngay khi còn học tại trường.


Sinh viên trong giờ học thực hành robot hàn 

Gắn nhà trường với DN

Ngay giai đoạn đầu thành lập, Nhà trường đã gắn kết hoạt động với DN; thực hiện tốt sứ mệnh vì sự phát triển DN và nền kinh tế. Xác định rõ liên kết với DN có ý nghĩa then chốt trong quá trình hoạt động, Trường tích cực tham gia hoạt động với các hiệp hội ngành nghề, từ đó tạo thuận lợi để mở rộng hợp tác DN. Trường luôn chủ động bám sát, nắm bắt thông tin từ DN như nghiên cứu khoa học, nhu cầu tuyển dụng, nhu cầu đổi mới công nghệ sản xuất, thu hút hỗ trợ học bổng cho học sinh sinh viên, xây dựng cơ chế đặt hàng của DN với Nhà trường,.... để tăng cường hiệu quả hợp tác. Mỗi năm gần đây, Trường ký hợp đồng trực tiếp về đào tạo và cung cấp dịch vụ cho khoảng 40 DN với số lượng từ 6.000 - 10.000 lượt người/năm.

Ths Nguyễn Đăng Toàn cho biết thêm: Trường Cao đẳng Công Thương Phú Thọ luôn luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến phản hồi từ DN, không ngừng nỗ lực phấn đấu, đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng ngày càng tốt hơn nữa nhu cầu đào tạo nhân lực cho DN tại tỉnh Phú Thọ và cả nước.

Nguồn: Vietnam Business Forum