Hợp tác tài chính Việt Nam - Hồng Kông (Trung Quốc) còn nhiều dư địa phát triển

11:35:39 | 15/12/2023

Đây là khẳng định của ông Võ Tân Thành - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Chương trình giao lưu "Hồng Kông: Cửa ngõ tài chính kết nối Việt Nam với khu vực vịnh lớn, châu Á và thế giới" do VCCI Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh (VCCI - Hồ Chí Minh) phối hợp với Văn phòng Kinh tế và Thương mại Hồng Kông tại Singapore (HKETOSIN), Phòng Xúc tiến Đầu tư Hồng Kông (InvestHK) tổ chức.

Phát biểu khai mạc chương trình, Phó Chủ tịch Võ Tân Thành cho biết Hồng Kông (Trung Quốc) không chỉ là biểu tượng văn hóa - tài chính của châu Á mà còn là một trong những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới (đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng Chỉ số GFCI mới nhất). Hồng Kông có thế mạnh là cửa ngõ kết nối tài chính giữa Trung Quốc với khu vực và thế giới thông qua các sáng kiến:  "Vành đai và Con đường"; "Khu vực Vịnh Lớn Hồng Kông - Quảng Châu - Macao". Với hệ sinh thái tài chính sôi động và lâu đời, Hồng Kông là đối tác hợp tác tiềm năng và chiến lược đối với Việt Nam nói chung - TP.Hồ Chí Minh nói riêng.

Với ý nghĩa đó, Chương trình giao lưu do VCCI - Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức mang đến những thông tin cập nhật về tiềm năng hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh nói riêng - Việt Nam nói chung với Hồng Kông trong lĩnh vực tài chính. Ngoài ra đây còn là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu cách thức tận dụng các dịch vụ tài chính toàn diện ở Hồng Kông để mở rộng kinh doanh ra quốc tế bởi Hồng Kông không chỉ là cổng vào thị trường Trung Quốc, thị trường châu Á mà còn là cầu nối với thị trường tài chính thế giới. "Việc hợp tác với Hồng Kông không chỉ mang lại cho các doanh nghiệp tài chính Việt Nam cơ hội tìm kiếm đối tác kinh doanh, mở rộng thị trường mà còn giúp họ nâng cao chất lượng quản lý cũng như khả năng thích ứng linh hoạt với biến động của thị trường tài chính quốc tế" - Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Christopher Hui - Bộ trưởng Bộ Dịch vụ, Tài chính và Kho bạc Hồng Kông cho biết từ bao lâu nay Việt Nam luôn là đối tác thương mại - đầu tư quan trọng của Hồng Kông. Triển vọng hợp tác của hai bên ngày càng rộng mở khi Việt Nam và Hồng Kông ký "Hiệp định tránh đánh thuế hai lần" năm 2008, Hồng Kông cũng đã nới lỏng chính sách thị thực đối với việc tuyển dụng nhân sự Việt Nam cũng như nới lỏng tiêu chí người Việt Nam xin cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần khi kinh doanh và du lịch. Đây là điều kiện thuận lợi để nâng tầm hợp tác Việt Nam - Hồng Kông trong các lĩnh vực trao đổi nhân lực, phát triển kinh doanh và du lịch.

Cũng theo người đứng đầu Bộ Dịch vụ, Tài chính và Kho bạc Hồng Kông, Hồng Kông là trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu với một cơ chế quản lý mạnh mẽ và hoàn thiện, một thị trường vốn có nền tảng sâu sắc và linh hoạt, một bộ sản phẩm tài chính đa dạng và sáng tạo, một đội ngũ nhân sự tài năng, giàu chuyên môn cùng một vị trí chiến lược kết nối Trung Quốc đại lục với thị trường nước ngoài. Vị thế này giúp Hồng Kông hoàn toàn có thể cung cấp những dịch vụ tài chính tốt nhất cho Việt Nam, đồng thời trau dồi và hiện thực hóa nhiều cơ hội hợp tác hơn với đất nước hình chữ S. Điều này được thể hiện rõ trong "3C", bao gồm: "Connection" - Kết nối với các thị trường chiến lược ở Khu vực Vịnh Lớn, các quốc gia Vành đai và Con đường, châu Á và thế giới; "Currency" - Tiền tệ; "Commitment" - Cam kết hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Tính về trái phiếu do các tổ chức có trụ sở tại châu Á phát hành quốc tế, khối lượng do Hồng Kông thu xếp đứng đầu trên toàn cầu trong 7 năm liên tiếp kể từ năm 2016, vượt 100 tỷ USD và chiếm 30% thị trường thế giới vào năm 2022. Với khả năng tài chính và dịch vụ chuyên nghiệp, mạnh mẽ, Hồng Kông có thể đóng vai trò then chốt kết nối các tổ chức, doanh nghiệp tài chính Việt Nam để đáp ứng nhu cầu cấp vốn và đầu tư của các dự án thuộc sáng kiến Vành đai và Con đường. "Chúng tôi đã triển khai đồng bộ một loạt giải pháp nâng cao khả năng cạnh tranh của thị trường tài chính. Những nỗ lực này nhằm thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp phát hành trái phiếu tại Hồng Kông, thúc đẩy sự tham gia của nhà đầu tư và mở rộng thị trường tài chính xanh bền vững. Điều chúng tôi kỳ vọng là ngày càng có thêm nhiều doanh nghiệp và tổ chức tài chính Việt Nam tận dụng thị trường cổ phiếu/trái phiếu của Hồng Kông để huy động vốn, chia sẻ các cơ hội hợp tác và cùng đồng hành trong mục tiêu phát triển của hai bên, hướng đến kiến tạo một tương lai tươi sáng hơn, tốt đẹp hơn cho người dân, thị trường và khu vực" - ông Christopher Hui bày tỏ.

Mỹ Châu (Vietnam Business Forum)