Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn trong năm 2024

12:48:28 | 1/2/2024

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khó khăn, trong nước nhiều thách thức, kinh tế Việt Nam năm 2023 vẫn đạt nhiều thành tựu đáng chú ý. Tốc độ tăng trưởng cả năm đạt 5,05%, dù thấp hơn mục tiêu 6-6,5%, song đây là mức tăng cao hơn mức tăng trưởng bình quân của thế giới là 2,9% và mức bình quân của khu vực ASEAN là 4,3%.

Thu hút vốn FDI của Việt Nam cũng có sự cải thiện đáng kể, với tổng vốn FDI đăng ký năm 2023 ước đạt 36,6 tỷ USD, tăng 32,1% so với năm 2022. Đáng chú ý là vị thế và uy tín của Việt Nam vẫn tiếp tục được nâng cao. Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (12/2023) đã nâng hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, triển vọng "Ổn định", do đánh giá cao về ổn định tài khóa, triển vọng tăng trưởng thuận lợi trong trung. Với những yếu tố trên, chúng tôi tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn trong năm 2024.

Thành công của năm 2023 có được nhờ sự chỉ đạo của Đảng và Chính phủ, kịp thời triển khai các chính sách vĩ mô trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng, tạo lập môi trường đầu tư hấp dẫn, những chiến lược bảo hộ và các ưu tiên dành cho nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các chính sách thuế và đất đai. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh số hoá trên tất cả các lĩnh vực đã tạo ra môi trường phát triển thuận lợi hơn cho các công ty công nghệ. Sự hỗ trợ này của chính phủ không chỉ phù hợp với cam kết đổi mới của các doanh nghiệp mà còn giúp các công ty phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh các tiến bộ công nghệ ngày càng được khuyến khích.

Việt Nam cũng là môi trường triển vọng cho các startup. Dù năm 2023 là một năm đặc biệt khó khăn với các start up nói chung, chúng tôi vẫn lạc quan về tương lai của các công ty khởi nghiệp Việt Nam. Việt Nam đã sản sinh ra các kỳ lân công nghệ, thể hiện tiềm năng của quốc gia trên trường quốc tế. Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng các công ty khởi nghiệp Việt Nam sẽ vượt qua những thách thức hiện tại và một lần nữa khẳng định vị thế của mình và đưa Việt Nam vươn tầm quốc tế.

Là công ty truyền thông hàng đầu trong khu vực, chúng tôi đã mở rộng hoạt động tại Việt Nam năm 2023 với việc chính thức thành lập văn phòng đại diện tại quốc gia này. Trong năm 2024, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào văn phòng Việt Nam với việc gia tăng đội ngũ nhân sự cũng như tiếp tục mở rộng danh mục sản phẩm dịch vụ, nhằm hỗ trợ tốt hơn các khách hàng tại đây. Chúng tôi mong sẽ góp phần vào nỗ lực thu hút đầu tư của Việt Nam, và là cầu nối giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Lars Voedisch, Giám đốc công ty Truyền thông PRecious Communications

Nguồn: Vietnam Business Forum