VCCI tiếp đoàn 14 định chế tài chính từ 6 quốc gia

13:13:54 | 27/2/2024

Vừa qua, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Nguyễn Quang Vinh đã tiếp đón đoàn đại biểu gồm 14 tổ chức định chế tài chính từ 6 quốc gia, dẫn đầu bởi Maybank Investment Banking Group (MIBG).

Tại cuộc họp, MIBG và các định chế tài chính bày tỏ sự ấn tượng trước tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và bày tỏ mong muốn sẽ mở rộng đầu tư, hợp tác với các địa phương và doanh nghiệp trong tương lai.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng - Giám đốc khối Khách hàng Định chế MIBG cho biết, Maybank đề nghị cùng tham gia với VCCI để đưa các quỹ đầu tư đi tham quan, khảo sát, xúc tiến hoạt động đầu tư tại địa phương do VCCI chủ trì.

Bày tỏ vui mừng vì nhiều tổ chức lớn trên thế giới quan tâm đầu tư vào Việt Nam, Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh đã giới thiệu về tiềm năng của thị trường Việt Nam cũng như những chính sách cởi mở trong thu hút đầu tư trong thời gian qua.

Cụ thể, về kinh tế vĩ mô năm 2023, Việt Nam có GDP đạt 430 tỷ USD, đứng thứ 34 thế giới. Tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 5,5% so với cùng kỳ, là mức tương đối tích cực so với các nước trong khu vực. Việt Nam cũng liên tục xuất siêu nhiều năm, giá trị thặng dư năm 2023 đạt 28 tỷ USD, gấp hơn 2 lần năm 2022.

Về đầu tư, nhiều tập đoàn lớn hàng đầu thế giới đã quan tâm và cam kết đầu tư tại Việt Nam trong tương lai trên nhiều lĩnh vực quan trọng như bán dẫn, sản xuất công nghệ cao, năng lượng sạch…Tổng vốn đầu tư thực hiện toàn nền kinh tế ước đạt 3.423,5 nghìn tỷ đồng, tăng 6,2% so với năm trước. Số vốn đăng ký mới đạt gần 20,19 tỷ USD, tăng 62,2%, số dự án đăng ký mới đạt 3.188 dự án, tăng 56,6% so với cùng kỳ.

Phó Chủ tịch VCCI cũng giới thiệu cho các nhà đầu tư về các lợi thế của Việt Nam để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài như: lực lượng lao động trẻ dồi dào; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, đồng bộ; chú trọng phát triển bền vững và bảo vệ môi trường, tập trung đầu tư khởi nghiệp…

Ông Nguyễn Quang Vinh khẳng định, với vai trò đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, người sử dụng lao động và các hiệp hội doanh nghiệp ở Việt Nam, VCCI sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư thông tin thị trường và thúc đẩy đầu tư, kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam. 

Được biết, MIGB là tập đoàn tài chính, ngân hàng lớn nhất tại Malaysia và lớn thứ 4 tại ASEAN, với tổng tài sản lên tới hơn 200 tỉ USD. Maybank đã và đang cung cấp dịch vụ ngân hàng, chứng khoán tại Việt Nam, từ năm 1996, đồng thời là cổ đông chiến lược của ngân hàng An Bình, là đối tác tín dụng hàng đầu của rất nhiều công ty, tập đoàn trong nước như Vingroup, Hòa Phát, Thaco…

Những quỹ đầu tư từ 14 định chế tài chính tại 6 nước tham dự chuyến thăm này đóng vai trò là các cổ đông chiến lược, ban lãnh đạo của nhiều công ty tập đoàn lớn, đã, đang và có ý định đầu tư vào Việt Nam bao gồm:  Công ty quản lý tài sản SCB AM, Công ty Quản lý Quỹ Asset Plus (Thái Lan); Quỹ hưu trí KWAP và Quỹ đầu tư Lembaga Tabung Haji LTH (Malaysia); Công ty Quản lý Quỹ Nomura, thuộc Tập đoàn Tài chính Nomura của Nhật Bản; Công ty quản lý quỹ Haitong, thuộc Tập đoàn Haitong, Tổ chức đầu tư quản lý tài sản Ikaria Group (Hồng Kông- Trung Quốc); Công ty quản lý quỹ đầu tư Holberg Global (Na Uy); Aborvitae Asset Management - tổ chức đầu tư quản lý tài sản tại Singapore…

Hương Ly (Vietnam Business Forum)