Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Venezuela

14:16:27 | 14/3/2024

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Venezuela tạo nền tảng vững chắc cho hợp tác kinh tế. Tuy kim ngạch thương mại hai chiều còn khiêm tốn, nhưng tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, khai khoáng, nông nghiệp và du lịch là vô cùng to lớn.

Việt Nam và Venezuela có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp được vun đắp từ nhiều thập kỷ qua. Hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1989. Trên nền tảng tình bạn và sự tin cậy lẫn nhau, hai nước đã hợp tác và hỗ trợ nhau trong nhiều lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, quốc phòng, văn hóa, giáo dục, y tế,...

Số liệu của Tổng cục thống kê cho thấy, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Venezuela còn khiêm tốn so với tiềm năng. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2023 chỉ đạt 31,5 triệu USD.

Sở dĩ hợp tác kinh tế song phương còn hạn chế là do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela đối với hoạt động kinh tế của quốc gia này, bao gồm cả việc giao dịch thương mại với các nước khác. Khó khăn về kinh tế và chính trị dẫn đến việc thu hút đầu tư nước ngoài của Venezuela gặp nhiều hạn chế.

Tại cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công vào ngày 13/3, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Ferrnandes Juarez cho biết, Venezuela coi trọng mối quan hệ với Việt Nam và mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế với Việt Nam.

Theo Đại sứ Venezuela Fernandes, Venezuela đang trên đà phục hồi sau những khó khăn. Năm 2022, kinh tế Venezuela tăng trưởng 12% và 5% trong năm 2023. Chính phủ Venezuela đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, thu hút vốn đầu tư nước ngoài. 5 đặc khu kinh tế mới được thành lập với nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Đại sứ cho biết, Việt Nam là đối tác quan trọng của Venezuela trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Chính phủ Venezuela cam kết tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm cả doanh nghiệp Việt Nam.

Đáp lại, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cũng gợi ý một số lĩnh vực hợp tác tiềm năng như năng lượng, khai khoáng, nông nghiệp và du lịch.

Theo đó Venezuela là quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới. Việt Nam có nhu cầu lớn về nhập khẩu năng lượng. Do đó, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng là tiềm năng và có thể mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Về khai khoáng, Venezuela có trữ lượng tài nguyên khoáng sản phong phú, bao gồm vàng, kim cương, quặng sắt, bauxite,... Việt Nam có nhiều doanh nghiệp có kinh nghiệm trong lĩnh vực khai khoáng. Do đó, hợp tác trong lĩnh vực này cũng rất tiềm năng.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Venezuela có diện tích đất nông nghiệp rộng lớn và điều kiện khí hậu thuận lợi cho phát triển nông nghiệp. Việt Nam có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi. Do đó, hai nước có thể hợp tác phát triển nông nghiệp để cùng phát triển.

Một lĩnh vực khác hai nước có thể hợp tác phát triển là du lịch, thu hút du khách từ hai nước và quốc tế. Venezuela có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và độc đáo. Việt Nam cũng có ngành du lịch phát triển mạnh mẽ. Do đó, hai nước có thể thu hút khách từ hai nước và quốc tế.

Để thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước, theo Đại sứ Venezuela Juan Carlos Ferrnandes Juarez, hai bên cần tăng cường trao đổi thông tin về cơ hội kinh doanh và thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đối tác và đầu tư, tổ chức các đoàn doanh nghiệp sang thăm và xúc tiến thương mại, đầu tư. Ngoài ra, việc khuyến khích hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học, kỹ thuật cũng đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố quan hệ và tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế bền vững giữa hai nước.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhất trí cao với ý kiến của Đại sứ Venezuela, cam kết rằng VCCI luôn sẵn lòng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong việc tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Venezuela. Đồng thời, Chủ tịch VCCI cũng đề xuất tăng cường trao đổi thông tin về cơ hội kinh doanh và thị trường của cả hai nước, cũng như tổ chức các hội thảo trực tuyến và hội chợ thương mại để kết nối các doanh nghiệp hai nước.

Với mối quan hệ hữu nghị truyền thống và tiềm năng hợp tác to lớn, hai bên đều cam kết tăng cường hợp tác kinh tế trong thời gian tới. Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng và doanh nghiệp hai nước để triển khai hiệu quả các biện pháp thúc đẩy hợp tác, đưa quan hệ kinh tế Việt Nam - Venezuela lên tầm cao mới.

Giang Tú (Vietnam Business Forum)