Hợp tác thương mại Việt Nam - Brazil: Còn nhiều dư địa để phát triển

15:23:46 | 22/3/2024

Thông qua sự hợp tác chặt chẽ và nỗ lực chung từ cả hai quốc gia Việt Nam và Brazil, tiềm năng của mối quan hệ này sẽ thực sự được khai phá và phát triển trong thời gian tới.

Hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Brazil đang dần khẳng định vai trò quan trọng và tiềm năng lớn, tạo ra nhiều cơ hội mới cho cả hai quốc gia. Hội thảo Thương mại Việt Nam - Brazil diễn ra mới đây, với sự tham dự của đông đảo các đại biểu cấp cao và đại diện từ doanh nghiệp, đã thể hiện sự quan tâm ngày càng mạnh mẽ giữa hai quốc gia, cũng như cơ hội để thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi Brazil, Roberto Serroni Perosa cho biết, sự phát triển đồng đều và đa dạng của cả hai nền kinh tế, cũng như tầm quan trọng của môi trường hợp tác ổn định và đáng tin cậy là cơ sở để phát triển mối quan hệ này. Ông cũng đề xuất, để hợp tác thương mại hiệu quả, hai nước cần phải thúc đẩy xuất khẩu và nhập khẩu sản phẩm, không chỉ đơn thuần là quá trình giao dịch hàng hóa. Theo số liệu từ năm 2023, kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt mức kỷ lục 7,11 tỷ USD.

Không những vậy, với cơ cấu kinh tế có tính bổ trợ cho nhau, Việt Nam và Brazil còn nhiều dư địa để phát triển, hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch song phương đạt 10 tỷ USD năm 2025, 15 tỷ USD vào năm 2030. Hai nước đều có những lợi thế riêng biệt trong lĩnh vực kinh tế. Việt Nam nổi tiếng với xuất khẩu nông sản, dệt may và da giày, trong khi Brazil dẫn đầu về xuất khẩu thịt bò, đậu nành, cà phê và quặng, khoáng sản. Nhu cầu tiêu dùng hàng hóa từ hai nước đều đang tăng lên, và doanh nghiệp hai bên đều mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư. Đặc biệt, việc hai quốc gia đã ký kết nhiều Hiệp định hợp tác kinh tế thương mại cung cấp một khung pháp lý thuận lợi, tạo điều kiện cho hoạt động xuất nhập khẩu và đầu tư. Điều này đặc biệt quan trọng để thúc đẩy sự hợp tác và tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp từ hai quốc gia.

Tuy nhiên, mặc dù có tiềm năng, mối quan hệ thương mại giữa hai nước vẫn đối mặt với những thách thức đáng kể. Khoảng cách địa lý xa xôi gây ra khó khăn trong vận chuyển hàng hóa và tăng chi phí giao dịch thương mại. Sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa cũng có thể gây cản trở trong giao tiếp và hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước. Ngoài ra, doanh nghiệp từ cả hai quốc gia đều chưa có đầy đủ thông tin về thị trường của nhau.

Tại Hội thảo, Đại sứ Brazil tại Việt Nam, Marco Farani đã giới thiệu về những tiềm năng hợp tác cho các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến hợp tác thương mại và đầu tư với Brazil. Ông cam kết Brazil sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư và DN của Brazil trong việc tăng cường hợp tác với Việt Nam, đồng thời đề xuất các biện pháp cụ thể như chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam Phùng Đức Tiến, việc khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là nông nghiệp, cùng với việc tăng cường trao đổi thông tin và tổ chức các sự kiện triển lãm sản phẩm là những vấn đề mà cả 2 phía cũng quan tâm.

“Mặc dù chỉ chiếm 12% trong tổng GDP nhưng nông nghiệp vẫn đóng vai trò quan trọng, là bệ đỡ của nền kinh tế Việt Nam. Năm 2024, dự kiến kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam đạt mức 54 – 55 tỷ USD. Việt Nam có vị trí địa lý thuận lợi, chính sách cởi mở, môi trường đầu tư xuyên suốt, hoàn thiện, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Do đó, Việt Nam – Brazil cần tạo cơ hội chia sẻ thông tin để từ đó hiểu được nhu cầu, thế mạnh của mỗi bên, tạo điều kiện  cho hợp tác thương mại, đầu tư, tiến tới hiện thực hóa các cam kết nỗ lực của Chính phủ hai nước trong việc tiếp cận, mở rộng thị trường nông lâm thủy sản.”, Thứ Trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam nhấn mạnh.

Tổng Thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Trần Thị Lan Anh cũng thể hiện cam kết trong việc nỗ lực góp phần nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2025, thông qua việc hỗ trợ doanh nghiệp hai nước trong việc khai thác tiềm năng thị trường và tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác thương mại và đầu tư.

“Với vai trò là tổ chức quốc gia đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, VCCI sẽ nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh hợp tác kinh tế sâu rộng với Brazil. Bên cạnh đó, có thể là cầu nối giúp các doanh nghiệp Brazil đến kinh doanh và đầu tư hiệu quả tại Việt Nam, tiếp tục đóng góp vào quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Brazil”, Tổng thư ký VCCI khẳng định.

Dù vẫn còn gặp nhiều thách thức, nhưng triển vọng cho hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Brazil vẫn rất lớn. Với sự nỗ lực chung từ cả hai bên, hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Brazil hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển và đạt được thành công lớn trong tương lai.

Thu Huyền (Vietnam Business Forum)