Xã Ninh Hiệp: Diện mạo đổi thay toàn diện

10:16:43 | 26/3/2024

Từ cuối năm 2022, xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm) đã đạt và cơ bản đạt 19/19 chỉ tiêu về đích nông thôn mới (NTM) nâng cao theo đúng tiến độ đề ra. Đây là kết quả từ sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã, qua đó giúp bộ mặt nông thôn ngày càng đổi thay theo hướng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, tạo thế và lực cho công cuộc xây dựng xã NTM kiểu mẫu cũng như trở thành phường của quận Gia Lâm tương lai.


Lễ công bố và đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022 của xã Ninh Hiệp

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc huyện Gia Lâm, Ninh Hiệp là xã có tốc độ đô thị hóa nhanh. Cùng với tập trung đầu tư xây dựng NTM, diện mạo xã đã đổi thay toàn diện theo hướng văn minh, hiện đại. Năm 2018, xã đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM; đến cuối năm 2022, tiếp tục đạt và cơ bản đạt 19/19 chỉ tiêu NTM nâng cao, trong đó có nhiều lĩnh vực quan trọng, như: 100% tuyến đường trục xã, thôn, liên thôn, ngõ xóm, nội đồng được nhựa hóa, bê tông hóa; toàn xã có 10 địa điểm được trang bị, lắp đặt dụng cụ thể dục - thể thao ngoài trời, đáp ứng nhu cầu tập luyện nâng cao sức khỏe của người dân.

Bên cạnh các tiêu chí hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, Ninh Hiệp còn là "đầu tàu" phát triển kinh tế của huyện Gia Lâm. Trên địa bàn xã hiện có 02 nghề  phát triển đó là nghề: Thuốc nam, thuốc bắc và buôn bán vải, quần áo. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt trên 80 triệu đồng/người/năm, là địa phương có thu nhập bình quân đầu người top đầu khu vực nông thôn Hà Nội.

Các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn xã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, riêng Trường Mầm non Bình Minh đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Xã có 05 trung tâm thương mại, 04 chợ dân sinh, 05 siêu thị đang hoạt động và không có chợ cóc; diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp.


Trung tâm xã Ninh Hiệp với diện mạo khang trang, hiện đại

Ninh Hiệp cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân đưa các loại giống cây trồng có năng suất cao vào sản xuất. Công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm được tập trung chỉ đạo; thực hiện phương án chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi theo hướng bền vững phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của thị trường.

Ngày 10/10/2023, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm đã tổ chức lễ công bố và đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022.

Cùng với đó, xã cũng đẩy mạnh hoạt động thương mại, dịch vụ. Về sản xuất công nghiệp - xây dựng, xã tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình vay vốn, ứng dụng cơ giới hóa trong chế biến sản phẩm. Về nâng cao thu nhập, giảm nghèo cho người dân, xã tổ chức các lớp đào tạo nghề, giới thiệu việc làm.

Đến Ninh Hiệp những ngày này sẽ không khỏi ngỡ ngàng về sự đổi thay của một vùng quê. Từ đầu làng đến cuối xóm, các con đường đều được trải nhựa hoặc bê tông sạch sẽ. Nhiều trường học được xây mới; cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại được đầu tư. Đặc biệt, khu trung tâm của xã được xây dựng như một công viên hiện đại để người dân có thể nghỉ ngơi, thư giãn.

Thời gian tới, xã Ninh Hiệp tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh; triển khai các nhiệm vụ xây dựng NTM kiểu mẫu, trong đó gắn với xây dựng mô hình xã thông minh tiến tới đô thị thông minh giai đoạn 2023 - 2025 và hoàn thành tiêu chí thành lập phường, góp phần cùng huyện Gia Lâm trở thành quận của TP.Hà Nội.

Thiên An (Vietnam Business Forum)