Thúc đẩy hợp tác cho các doanh nghiệp Việt Nam và Brazil

08:59:02 | 27/3/2024

Mới đây, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công đã có cuộc gặp gỡ với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi Brazil Roberto Serroni Perosa tại Hà Nội.

Năm 2024, Việt Nam và Brazil đánh dấu kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hiện nay, Brazil là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Mỹ Latinh. Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Brazil tại khu vực Đông Nam Á. Brazil đã ghi nhận tăng hơn 3 lần trong vòng 10 năm qua, lên mức 7,1 tỷ USD vào năm 2023. Dự báo, kim ngạch song phương có thể đạt 10 tỷ USDD năm 2025, nhiều dư địa để cán mốc 15 tỷ USD vào năm 2030.

Tại cuộc họp, Chủ tịch VCCI nhận định, Brazil là quốc gia có nền nông nghiệp phát triển với các sản phẩm đạt chuẩn quốc tế cao, thông qua việc hợp tác, các doanh nghiệp Việt Nam có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để hướng tới phát triển bền vững trong lĩnh vực nông nghiệp.

Chủ tịch VCCI cho biết, nền kinh tế Việt Nam đang đạt tốc độ tăng trưởng tốt, địa lý thuận lợi, chính sách cởi mở, môi trường đầu tư thông thoáng, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Bên cạnh đó, Việt Nam đang đạt mục tiêu đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Điều này đang mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Brazil khai thác tiềm năng thị trường.

Thứ trưởng Roberto Serroni Perosa cho biết, Brazil và Việt Nam có rất nhiều động lực,  cơ hội để thúc đẩy hợp tác. Hai bên đều đã chứng kiến sự tăng trưởng kinh tế ấn tượng trong những năm gần đây, mở ra cơ hội mới để mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Do đó, Việt Nam – Brazil cần tạo cơ hội chia sẻ thông tin để từ đó hiểu được nhu cầu, thế mạnh của mỗi bên, tạo điều kiện hợp tác thương mại, đầu tư, tiến tới hiện thực hóa các cam kết nỗ lực của chính phủ hai nước trong việc tiếp cận, mở rộng thị trường nông nghiệp.

Mặt khác, Brazil là nền kinh tế lớn của châu Mỹ Latin và đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất của thế giới. Do đó, Thứ trưởng Brazil cho rằng, thông qua việc hợp tác với Brazil, các doanh nghiệp Việt Nam có thể đưa hàng hóa vào sâu trong khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR). Ngược lại, Thứ trưởng cũng kỳ vọng, thông qua Việt Nam, các sản phẩm của Brazil có thể tiếp cận với các nước ASEAN.

Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - Brazil, Thứ trưởng Roberto Serroni Perosa đề nghị VCCI phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán, các tổ chức, Hiệp hội Doanh nghiệp Brazil trong việc trao đổi thông tin về thị trường, đối tác cũng như các cơ hội hợp tác tiềm năng, qua đó tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Đồng tình với ý kiến của Thứ trưởng Roberto Serroni Perosa, Chủ tịch VCCI khẳng định, VCCI sẽ luôn là  cầu nối vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Brazil; đồng thời mong muốn các cơ quan, tổ chức, Hiệp hội doanh nghiệp Brazil thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại tự do song phương và đa phương, tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại hai nước trong thời gian tới.

Hương Ly (Vietnam Business Forum)