Diễn đàn tài sản số 2024: Toàn cảnh về tài sản số tại Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế

09:37:26 | 29/3/2024

Với mục tiêu nhận diện cơ hội và thách thức về tài sản số, tạo kết nối trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận, quản lý, quản trị rủi ro loại hình đầu tư tài sản số trong nước và trên thế giới, Diễn đàn Tài sản số 2024 do Công ty Cổ phần Công nghệ số SSI (SSI Digital) vừa tổ chức đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia, Hà Nội.

Đây là sự kiện về tài sản số có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, quy tụ nhiều chuyên gia công nghệ, tài chính, start-up tài sản số và đặc biệt là sự tham gia của đại diện OKX – Top 4 sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu thế giới.

Theo Boston Consulting Group, tổng giá trị tài sản số trong năm 2030 dự kiến sẽ lên tới 16.000 tỷ USD, chiếm 10% GDP toàn cầu. Trong đó Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về giao dịch tiền số, chỉ sau Ấn Độ và Mỹ với gần 26 triệu người sở hữu tiền ảo (theo Crypto Crunch App).

Trong bối cảnh Việt Nam chưa có khung pháp lý cho loại hình đầu tư này, các hoạt động mua bán, giao dịch tài sản số trong nước vẫn diễn ra sôi động thông qua các sàn quốc tế hoặc hình thức thỏa thuận trực tiếp, tiềm ẩn rủi ro về rửa tiền và thất thoát cho nền kinh tế.

Sự phổ biến nhanh chóng về tài sản số đã và đang đặt ra những vấn đề chưa từng có đối với các tiêu chuẩn, quy định về tài sản, thị trường tài chính, thuế và yêu cầu quản lý kiểm soát rủi ro. Ngày 23/2/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định 194/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, nhằm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách xám của Lực lượng đặc nhiệm tài chính về chống rửa tiền (FATF). Tại quyết định trên, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước đánh giá rủi ro về rửa tiền trong kinh doanh casino, trò chơi có thưởng và tài sản số - hoàn thành vào tháng 9/2024. Bộ Tài chính được giao xây dựng khung pháp lý để cấm hoặc điều chỉnh tài sản số và các tổ chức cung ứng dịch vụ tài sản này - hoàn thành trong tháng 5/2025.

Nỗ lực đồng hành cùng chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Diễn đàn Tài sản số 2024 đã nhận được nhiều ý kiến, tham luận, góc nhìn đa chiều đa phương diện sau 3 phiên thảo luận với các nội dung quan trọng : Cuộc cách mạng công nghệ số lần thứ 4; Tổng quan về Tài sản số, tác động và đóng góp của ngành công nghệ nói chung và tài sản số nói riêng đối với nền kinh tế số và kinh tế quốc gia; Giải pháp tạo môi trường kinh doanh công bằng thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong ngành tài sản số; Thách thức và Cơ hội cho các Startup tài sản số và An toàn và bảo vệ tài sản số.

Diễn đàn còn có sự tham gia của ông Macolm Wright - Giám đốc Pháp chế Tuân thủ Toàn cầu OKX, chia sẻ về chiến lược và kinh nghiệm quản lý tài sản số, bao gồm cả Tiêu chuẩn toàn cầu về chống rửa tiền (AML) và chống tài trợ khủng bố (CTF), bảo vệ tài sản người dùng, kinh nghiệm với sandbox (công nghệ tăng cường tính bảo mật, ngăn chặn phần mềm độc hại), cấp phép và tuân thủ báo cáo.

Là đại diện của đơn vị tổ chức sự kiện - Chủ tịch SSI Digital – Ông Nguyễn Duy Hưng cho biết: Rất cần xây dựng một môi trường đầu tư an toàn và minh bạch là yếu tố quan trọng để thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Chúng ta cùng nhau đề xuất với Chính phủ xây dựng khung pháp lý quản lý tài sản số, đây là giải pháp phù hợp với xu thế chung của thế giới và nhu cầu của thị trường. Giảm thiểu rủi ro an ninh tiền tệ khi các dòng tiền đầu tư được kiểm soát chặt chẽ và minh bạch, góp phần tăng cường tài chính quốc gia, tăng nguồn thu ngân sách thông qua kiểm soát thuế, giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư. Đề xuất Chính phủ xây dựng khung pháp lý kiểm soát giao dịch tài sản số thúc đẩy kiến tạo môi trường phát triển các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam, phát triển các ứng dụng blockchain và dịch vụ kỹ thuật. Từ đó giúp giữ lại tài năng trong nước, tránh chảy máu chất xám, giảm phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài.

Tại diễn đàn, tất cả các đại diện đều thống nhất, tài sản số là một vấn đề phức tạp, có tiềm ẩn nhiều rủi ro song đây là xu hướng phát triển tất yếu. Do đó, tất cả các thành viên cộng đồng công nghệ số đều cần nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm trên thế giới, đánh giá và lựa chọn để góp ý xây dựng, cùng Chính phủ nỗ lực thúc đẩy việc thiết lập các nguyên tắc và ban hành quy định, bảo đảm sự minh bạch và trách nhiệm trong quản lý, cung cấp dịch vụ tài sản số.

L.A (Vietnam Business Forum)