Novartis thực hiện tách Nhánh kinh doanh thuốc sinh học tương tự & generic Sandoz, tập trung vào lĩnh vực thuốc phát minh

15:04:23 | 1/4/2024

Ngày 01/4/2024, Công ty TNHH Novartis Việt Nam (“Novartis Việt Nam”), một thành viên của Novartis, tập đoàn chăm sóc sức khỏe toàn cầu, công bố thông tin chia tách Nhánh kinh doanh thuốc sinh học tương tự & generic Sandoz. Tại Việt Nam, Sandoz sẽ không còn là một bộ phận kinh doanh của Novartis Việt Nam kể từ ngày 01 tháng 4 năm 2024.

Nhất quán với chiến lược của tập đoàn được công bố từ năm 2022, Novartis Việt Nam đã hoàn tất việc chuyển đổi thành một công ty độc lập dẫn đầu trong lĩnh vực thuốc phát minh, tập trung vào bốn lĩnh vực điều trị chính: Tim mạch chuyển hóa và thận, Ung thư, Miễn dịch và Thần kinh. Sở hữu một danh mục đa dạng các thuốc phát minh đang lưu hành và các thuốc đang trong quá trình nghiên cứu, Novartis mang đến những giải pháp tiên tiến cho các căn bệnh mà nhu cầu điều trị đang còn chưa được đáp ứng.


Bà Karina Ng, Tổng giám đốc Novartis Việt Nam

Bà Karina Ng, Tổng giám đốc Novartis Việt Nam chia sẻ: “Đây là một thời khắc lịch sử đối với cả Novartis và Sandoz khi cả hai cùng bước vào một chương mới với vị thế của hai công ty độc lập. Từ đây, Novartis sẽ trở thành một công ty tập trung hoàn toàn vào thuốc phát minh. Bước vào một kỷ nguyên mới với một danh mục các liệu pháp điều trị tiềm năng đang trong quá trình phát triển, chúng tôi giữ vững cam kết mở rộng tiếp cận các giải pháp điều trị tiên tiến cho bệnh nhân tại Việt Nam thông qua các chương trình hợp tác đa phương cùng chính phủ, cộng đồng y khoa, cộng đồng bệnh nhân, các viện nghiên cứu, các đơn vị tư nhân và tổ chức dân sự xã hội. Phát huy thế mạnh tập thể, chúng tôi mong muốn đạt mục tiêu chung nhằm tăng cường hệ thống y tế, nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ người dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội quốc gia.”

Novartis thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam từ năm 2008. Tháng 2 năm 2019, Novartis trở thành một trong những công ty đầu tiên chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn có vốn đầu tư nước ngoài (Foreign Invested Enterprise – FIE). Trong những năm qua, Novartis không ngừng mang lại những đóng góp đáng kể vào nền kinh tế và giúp nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân. Năm 2022, 5.6 triệu người dân Việt Nam đã tiếp cận điều trị với danh mục 49 loại thuốc của Novartis.

Là một trong những công ty dẫn đầu về nghiên cứu và phát triển, từ năm 2011 đến nay, Novartis đã đầu tư lên đến 25 triệu đô la Mỹ để thực hiện hơn 62 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ở nhiều lĩnh vực điều trị tại Việt Nam. Thông qua đó, công ty đã đào tạo tập huấn kỹ năng và chuyên môn thử nghiệm lâm sàng cho hơn một nghìn nghiên cứu viên và chuyên viên tại hơn 130 trung tâm nghiên cứu từ 30 bệnh viện hàng đầu.

Novartis mong muốn trở thành đối tác đáng tin cậy của hệ thống y tế Việt Nam. Nhờ vào những nỗ lực trong việc nâng cao hệ thống y tế và góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của quốc gia, Novartis đã nhận được ba bằng khen của Bộ Y tế: Bằng khen năm 2016 vì những đóng góp trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân tại Việt Nam; Bằng khen năm 2020 vì những đóng góp xuất sắc trong chuyển đổi số y tế; và bằng khen năm 2021 vì những đóng góp xuất sắc trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19. Năm 2023, Novartis cũng vinh dự nhận bằng khen của Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội vì những đóng góp tích cực những đóng góp tích cực trong dự án nâng cao nhận thức và tăng cường hỗ trợ trẻ em mắc bệnh Teo cơ tủy tại Việt Nam.

Với hai văn phòng tại TPHCM và Hà Nội, hiện tại có hơn 250 nhân viên đang làm việc tại Novartis Việt Nam. Từ năm 2014 đến nay, Novartis liên tục được xếp hạng trong Top 100 nơi làm việc tốt nhất tại Việt Nam. Năm 2022, Novartis được tạp chí nhân sự Châu Á – HR Asia - vinh danh là một trong những “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á”.

H.N (Vietnam Business Forum)