Dự án Cụm công nghiệp Đình Lập: Thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển sản xuất công nghiệp tại Lạng Sơn

12:27:16 | 2/4/2024

Ngày 23/12/2023 tại huyện Đình Lập, Lạng Sơn, dự án Cụm công nghiệp (CCN) Đình Lập được chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh An Phú Hưng khởi công xây dựng. Đây là CCN đầu tiên trên địa bàn huyện Đình Lập, được kỳ vọng góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư, nâng cao tỷ trọng công nghiệp, phát triển hệ sinh thái công nghiệp mới theo hướng xanh – sạch và giải quyết việc làm cho lao động huyện vùng cao Đình Lập nói riêng, tỉnh Lạng Sơn nói chung.

Để tìm hiểu thêm thông tin, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Cao Tùng Lâm, Chủ tịch HĐQT Công ty An Phú Hưng.

Một vài chia sẻ của ông về Công ty An Phú Hưng và định hướng, mục tiêu phát triển đến năm 2030 của doanh nghiệp?

Được thành lập tháng 11/2018, An Phú Hưng là công ty thành viên trong hệ sinh thái của Phục Hưng Holdings - Tập đoàn chúng tôi đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng, bất động sản.


Ông Cao Tùng Lâm, Chủ tịch HĐQT Công ty An phú hưng (áo trắng) - đại diện Công ty ký kết hợp tác với các đối tác tham gia thực hiện Dự án imperial Oasis

An Phú Hưng tập trung vào lĩnh vực phát triển khu đô thị, khu công nghiệp, trong đó có thể kể đến các dự án như: Khu đô thị Sông Dinh Star (Yên Thành, Nghệ An); Khu nhà ở Trung tâm Nghi Kim (Nghệ An); Vạn Phú Shophouse (Đại Từ, Thái Nguyên); Khu Đô thị Thống Nhất (Thái Nguyên)...,... CCN Đình Lập là dự án đầu tiên của An Phú Hưng tại Lạng Sơn, cụ thể hóa mục tiêu phát triển lĩnh vực đầu tư hạ tầng công nghiệp của Công ty.

Giai đoạn từ nay đến năm 2030, An Phú Hưng nói riêng và Phục Hưng Holdings nói chung vẫn tiếp tục duy trì mục tiêu “Vì chất lượng sống mới” và định hướng đẩy mạnh phát triển bất động sản, hướng tới trở thành tổng thầu xây dựng hàng đầu Việt Nam. Trong đó, tập trung vào các công trình bền vững, nhằm mang lại cuộc sống đầy đủ, tiện nghi và trọn vẹn cho cư dân cũng như phát triển kinh tế địa phương nơi thực hiện dự án.

CCN Đình Lập là dự án mang nhiều kỳ vọng nhằm phát triển hạ tầng công nghiệp cũng như thúc đẩy thu hút đầu tư của Lạng Sơn. Một vài chia sẻ của ông về tổng quan chung của dự án?

Dự án CCN Đình Lập có diện tích gần 72ha, với tổng mức đầu tư hơn 677 tỷ đồng; diện tích đất xây dựng nhà máy là 44,47ha. Dự án được UBND tỉnh phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch các CCN trong quy hoạch phát triển công nghiệp tỉnh Lạng Sơn thời kỳ 2011 – 2020, xét đến năm 2025. Theo dự kiến, đến quý III/2025 công tác đầu tư xây dựng dự án sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động, khai thác, thu hút nhà đầu tư thứ cấp.


Lễ khởi công xây dựng dự án CCN Đình Lập, tổ chức ngày 23/12/2023 tại huyện Đình Lập, Lạng Sơn

Đây là CCN đầu tiên của huyện Đình Lập, khi hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của huyện nói riêng và toàn tỉnh Lạng Sơn nói chung. Dự án dự kiến tạo ra khoảng 4.500 việc làm cho khu vực. Bên cạnh đó, CCN Đình Lập còn đóng góp thuế trực tiếp cho ngân sách Nhà nước và đóng thuế gián tiếp thông qua thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp từ hoạt động của các doanh nghiệp thuê lại đất trong CCN để sản xuất kinh doanh.

Qua đó không chỉ giải quyết được nhu cầu mặt bằng sản xuất của nhà đầu tư mà còn tăng cường năng lực cạnh tranh, đồng thời góp phần tạo ra giá trị sản xuất công nghiệp, việc làm cho người lao động, nâng cao đời sống, ổn định xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng của tỉnh. 

Triển khai trên địa bàn huyện vùng xa của Lạng Sơn, vậy CCN Đình Lập có những lợi thế nào để tạo “sức hút” cho các nhà đầu tư thứ cấp? Định hướng thu hút đầu tư của dự án sẽ tập trung vào lĩnh vực nào?

CCN Đình Lập nằm tại huyện Đình Lập, là huyện vùng cao biên giới phía Đông Nam tỉnh Lạng Sơn. Huyện có hai trục quốc lộ chạy qua là QL4B và QL31. Hệ thống kết cấu hạ tầng của huyện ngày càng đồng bộ, hoàn thiện theo hướng hiện đại. Tỉnh đang cải tạo, nâng cấp QL4B đi Quảng Ninh và kết nối thuận lợi với TP.Lạng Sơn cũng như cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn, QL1A, cửa khẩu Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh,... Ngoài ra, nhiều dự án giao thông cũng đang và sẽ được đầu tư như: đường nối QL4B với QL18, cao tốc Chi Lăng - Hữu Nghị, cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh,...


Phối cảnh tổng thể dự án CCN Đình Lập

Huyện Đình Lập cũng có lợi thế về vùng nguyên liệu lâm nghiệp và chăn nuôi quy mô lớn. Nguồn lao động địa phương khá dồi dào, lực lượng lao động trẻ chiếm tỉ lệ cao. Cùng với các chính sách ưu đãi của nhà nước, tỉnh Lạng Sơn và huyện Đình Lập cũng ban hành các chính sách ưu đãi riêng hỗ trợ các nhà đầu tư vào địa bàn như: thuế suất, thuế thu nhập doanh nghiệp; ưu đãi tiền thuê đất; hỗ trợ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; hỗ trợ đào tạo lao động,… Đây là điều kiện thuận lợi để huyện Đình Lập nói chung và CCN Đình Lập nói riêng tạo lợi thế cạnh tranh trong thu hút đầu tư.

Về định hướng thu hút đầu tư, phát huy những tiềm năng, thế mạnh của địa phương, CCN Đình Lập sẽ thu hút các doanh nghiệp trong lĩnh vực: Chế biến gỗ, nhựa thông, nông, lâm sản, sản xuất vật liệu xây dựng; công nghiệp điện; điện tử; thiết bị y tế; viễn thông; điện lạnh; may mặc; chế biến thực phẩm;… Trong đó chú trọng vào các dự án công nghệ cao, hiện đại, thân thiện môi trường và sử dụng nhiều lao động địa phương.

Đặc biệt, hướng đến CCN phát triển bền vững, bên cạnh đầu tư hạ tầng hiện đại, đồng bộ với hệ thống xử lý nước thải, trồng cây xanh,… CCN Đình Lập cũng đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế xanh, tuần hoàn, sử dụng năng lượng mới, năng lượng tái tạo,… Thông qua đó góp phần nâng cao Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) của Lạng Sơn, đồng thời thúc đẩy phát triển hệ sinh thái công nghiệp mới tại địa phương.

Đánh giá của ông về môi trường đầu tư của Lạng Sơn và sự hỗ trợ, tạo thuận lợi của các cấp sở, ngành trong việc triển khai đầu tư dự án?

Môi trường đầu tư kinh doanh của Lạng Sơn những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến vượt bậc, được cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đánh giá cao. Tỉnh chú trọng cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, thông thoáng và minh bạch. Năm 2022, Lạng Sơn xếp thứ 15/63 tỉnh, thành phố (tăng 21 bậc so với năm 2021) trong bảng xếp hạng PCI và nằm trong nhóm 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất cả nước. Chỉ số PGI tỉnh đứng thứ 2/63 tỉnh, thành phố.

An Phú Hưng tham gia xúc tiến đầu tư vào tỉnh Lạng Sơn từ năm 2020. Sau thời gian thẩm định hồ sơ, ngày 14/04/2023, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 576/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án CCN Đình Lập. Trong quá trình triển khai dự án, Công ty đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu của lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành và chính quyền địa phương.

Để CCN Đình Lập được hoàn thành và đưa vào sử dụng theo đúng tiến độ, đạt hiệu quả cao, thời gian tới, Công ty mong cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong vùng dự án hỗ trợ trong giải phóng mặt bằng; thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan và tiếp tục đồng hành cùng chủ đầu tư trong công tác quảng bá, xúc tiến và thu hút đầu tư, nâng cao tính cạnh tranh.

Trân trọng cảm ơn ông!

Với những lợi thế về hạ tầng giao thông kết nối, nguồn nhân lực và chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, dự án CCN Đình Lập khi đi vào hoạt động sẽ đóng góp hiệu quả vào phát triển kinh tế của địa phương.

Ngoài ra, nhà đầu tư đến với CCN Đình Lập sẽ nhận được hỗ trợ tích cực của An Phú Hưng với việc đồng hành thực hiện các thủ tục pháp lý, thiết kế, cấp phép, xây dựng.

Ngọc Tùng (Vietnam Business Forum)