Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Giang: Cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động

10:13:50 | 16/4/2024

Bằng những hoạt động thiết thực, hiệu quả, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh Bắc Giang đã trở thành “cầu nối” giữa doanh nghiệp và người lao động, không chỉ tạo việc làm bền vững mà còn góp phần đảm bảo an sinh xã hội và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực địa phương.


Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang ký kết với các cơ sở đào tạo - doanh nghiệp về việc đào tạo, cung ứng lao động 

Ông Nguyễn Văn Huế, Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh Bắc Giang cho biết: Nhằm đẩy mạnh kết nối giữa doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp với người lao động, thời gian qua, Trung tâm đã triển khai đa dạng nhiều hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ứng dụng công nghệ thông tin để lan tỏa rộng rãi thông tin việc làm, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên website, trang Facebook, Zalo của Trung tâm,… Bên cạnh đó, chủ động điều tra, cập nhật dữ liệu biến động về nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhằm thực hiện công tác phân tích, dự báo thị trường lao động, nắm bắt thông tin về vị trí việc làm cần tuyển dụng. 

Ngoài ra, Trung tâm cũng tổ chức định kỳ nhiều phiên giao dịch việc làm với sự tham gia của UBND các huyện, xã, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân. Thông qua các hình thức như: Phiên giao dịch việc làm lưu động, hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm,... tạo kênh kết nối hiệu quả giữa người lao động - doanh nghiệp.

Quý 1/2024, Trung tâm đã thu thập thông tin thị trường lao động của 180 doanh nghiệp, khảo sát nguồn nhân lực của 34 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với 23 doanh nghiệp trong nước và xuất khẩu lao động tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động; tổ chức 12 phiên giao dịch việc làm định kỳ. Tư vấn việc làm trực tiếp cho 2.834 lao động đến đăng ký, tìm hiểu thông tin về việc làm tại trụ sở Trung tâm và các phiên giao dịch việc làm định kỳ, lưu động và online,...

Không chỉ làm tốt công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, Trung tâm DVVL tỉnh còn chủ động phối hợp triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), góp phần đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động ổn định cuộc sống. Quý I/2024, Trung tâm đã tư vấn chính sách BHTN, học nghề cho 2.574 người; tiếp nhận và giải quyết chế độ BHTN tổng số 4.686 hồ sơ. Kết quả đã giải quyết được 3.379 hồ sơ, đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng và trả đúng hạn cho người lao động; còn lại hồ sơ đang trong thời gian giải quyết chưa đến hạn trả là 1.307 hồ sơ.

Theo Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Huế, Bắc Giang là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, vì vậy nhu cầu sử dụng lao động rất lớn. Năm 2024, dự báo nhu cầu tuyển dụng lao động trên địa bàn tỉnh là trên 112 nghìn người. Ngành nghề tuyển dụng tập trung nhiều ở lĩnh vực sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử và may mặc; nhu cầu tuyển dụng nhiều vẫn tập trung nhóm lao động phổ thông.

Thời gian tới, nhằm phát huy hiệu quả kết nối cung - cầu lao động, Trung tâm DVVL tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động của các phiên giao dịch việc làm định kỳ và lưu động; tiếp tục khai thác hiệu quả thông tin về thị trường lao động trong và ngoài nước để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động.

Bằng những giải pháp linh hoạt, Trung tâm DVVL tỉnh Bắc Giang tiếp tục khẳng định vai trò là “cầu nối” gắn kết cung - cầu lao động, là kênh trao đổi thông tin đáng tin cậy giữa người lao động và doanh nghiệp, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và giảm nghèo bền vững.  

Theo kế hoạch, năm 2024, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức 75 phiên giao dịch việc làm. Trong đó có 49 phiên định kỳ, 6 phiên chuyên đề, 12 phiên lưu động, còn lại là các phiên online. Không chỉ vậy, căn cứ nhu cầu tuyển dụng của từng doanh nghiệp, Trung tâm sẽ tiếp tục xây dựng mô hình liên kết với các cơ sở đào tạo nghề. Việc này giúp doanh nghiệp tuyển được nhân lực có trình độ, giảm chi phí và thời gian đào tạo.

Song song với đó, phối hợp tuyên truyền chính sách BHTN đến với doanh nghiệp và người lao động bằng nhiều hình thức như: Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, lồng ghép vào các phiên sàn giao dịch việc làm, trên website, qua điện thoại hoặc trực tiếp tại các địa điểm tiếp nhận BHTN của Trung tâm,…

"Chúng tôi không chỉ kết nối việc làm cho lao động ở Bắc Giang, mà còn kết nối với nhiều địa phương lân cận như Điện Biên, Tuyên Quang,… Từ đó sẽ có nguồn lao động dồi dào đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp", ông Nguyễn Văn Huế cho biết.

Duy Anh (Vietnam Business Forum)