Trường Cao đẳng miền núi Bắc Giang: Tăng cường tư vấn hướng nghiệp cho sinh viên

10:20:12 | 16/4/2024

Bên cạnh nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Cao đẳng miền núi Bắc Giang còn tăng cường công tác tư vấn tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên. Nhờ đó, không chỉ giúp người lao động tìm được công việc phù hợp với nhu cầu và năng lực thực tế mà còn có cuộc sống ổn định, nâng cao thu nhập, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Chất lượng đào tạo là yếu tố cốt lõi

Trường Cao đẳng miền núi Bắc Giang là cơ sở giáo dục nghề nghiệp đa ngành trực thuộc UBND tỉnh, với chức năng đào tạo nghề ở trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp, dạy nghề thường xuyên và đào tạo chương trình văn hóa hệ giáo dục thường xuyên cấp THPT. Trường được phân cấp quản lý tổ chức bộ máy, biên chế, cán bộ, viên chức theo quy định hiện hành của UBND tỉnh Bắc Giang và thực hiện cơ chế tự chủ một phần tài chính theo quy định.

Năm 2023 là năm đầu tiên Trường hoạt động theo quy mô của trường cao đẳng. Nhà trường đã tiếp nhận và xét duyệt 980 hồ sơ đăng ký nhập học, trong đó: Hệ trung cấp 859 hồ sơ, đạt 114,5% kế hoạch năm, hệ cao đẳng liên thông 121 hồ sơ, đạt 121% kế hoạch năm. Trong công tác quản lý đào tạo, Trường đã tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ nghề sơ cấp cho 245 phạm nhân của trại giam Ngọc Lý theo hợp đồng đào tạo đã ký kết; quản lý, đào tạo 78 lớp trung cấp, với 2.224 học sinh, 08 lớp cao đẳng liên thông với 121 sinh viên, 34 lớp văn hóa THPT với 1.686 học sinh; tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cho học sinh khối 12. Kết quả đỗ tốt nghiệp đạt 98,97%, vượt 1,97% kế hoạch năm,…

Bà Nguyễn Thị Hồng, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Xác định chất lượng đào tạo là yếu tố cốt lõi, những năm qua, Trường chú trọng đầu tư cơ sở vật chất; tăng cường xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, giảng viên, giáo viên bảo đảm cơ cấu số lượng, đạt chuẩn trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu dạy và học. Hiện nay, Trường có tổng số 82 cán bộ nhà giáo và người lao động, với cơ cấu tổ chức bộ máy gồm 10 phòng, khoa, đào tạo các ngành nghề trọng điểm như: May thời trang, điện - điện tử, cơ khí - động lực, hàn, công nghệ ô tô, chăn nuôi thú y,…

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, Trường thường xuyên rà soát, cải tiến, mời đại diện doanh nghiệp tham gia góp ý, thẩm định các chương trình đào tạo. Ngoài trang bị những kỹ năng nghề nghiệp, chương trình đào tạo còn tích hợp các nội dung về kỹ năng mềm, kỹ năng khởi nghiệp, đạo đức nghề nghiệp; kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, khả năng nhận thức để tự giải quyết vấn đề một cách sáng tạo,... Từ đó, giúp người học có thể thích ứng với doanh nghiệp ngay khi còn học tại trường.

Sinh viên ra trường “có việc làm và làm được việc”

Bên cạnh nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Cao đẳng miền núi Bắc Giang còn đẩy mạnh công tác tư vấn tuyển sinh, định hướng và giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp, đảm bảo sinh viên ra trường “có việc làm và làm được việc”.

Trường thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương, các ban, ngành đoàn thể, các trường phổ thông tuyên truyền, đẩy mạnh phân luồng học sinh. Hàng năm, ngay từ đầu năm, Tổ tư vấn tuyển sinh của Nhà trường đã phối hợp với các trường THCS trong tỉnh và các địa bàn lân cận tổ chức tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh thông qua các tiết học hướng nghiệp; tư vấn về chính sách học nghề, những ngành nghề mà doanh nghiệp đang có nhu cầu, giới thiệu chương trình đào tạo để học sinh có thông tin lựa chọn.

Nhiều năm qua, Nhà trường còn chủ động làm việc, hợp tác với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, giúp 100% học sinh, sinh viên được thực hành, thực tập tại doanh nghiệp. Năm học 2023 - 2024, Trường Cao đẳng miền núi Bắc Giang đã tư vấn việc làm, đưa 100% học sinh, sinh viên tham gia các phiên giao dịch việc làm lưu động và các buổi phỏng vấn tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Năm học 2024 - 2025, Trường Cao đẳng miền núi Bắc Giang có kế hoạch tuyển sinh 920 chỉ tiêu cho các ngành học ở các hệ trung cấp, cao đẳng. Trong đó, có 820 chỉ tiêu tuyển sinh hệ trung cấp và 100 chỉ tiêu hệ cao đẳng

Nhờ đó, hơn 90% học sinh, sinh viên được các doanh nghiệp tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp với vị trí việc làm đúng chuyên môn và mức thu nhập từ 10 - 12 triệu đồng/tháng. Số còn lại có nguyện vọng tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn.

Hiệu trưởng Nhà trường Nguyễn Thị Hồng chia sẻ: Lực lượng lao động có chất lượng, kỹ năng và hiệu quả cao là nguồn tài nguyên vô giá, nhân tố quyết định sự phát triển của mỗi quốc gia nói chung và của tỉnh nói riêng. Những kết quả hoạt động của Trường Cao đẳng miền núi Bắc Giang hơn hai thập niên qua đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn” theo Quyết định 1956/QĐ-TTg ngày 27/011/2009 của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể là giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo nghề nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động dân tộc thiểu số, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng nông thôn mới phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa tại các xã thuộc địa bàn khó khăn.

Với sứ mệnh của một trường cao đẳng đào tạo đa ngành, nghề, thời gian tới, Trường Cao đẳng miền núi Bắc Giang sẽ không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, xây dựng đội ngũ nhà giáo, từng bước mở rộng đào tạo các ngành nghề trọng điểm quốc gia. Thông qua đó, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng kịp thời cho thị trường lao động tại địa phương và các tỉnh lân cận.

Nguyệt Thắm (Vietnam Business Forum)