Xây dựng Bệnh viện chuyên khoa lao và phổi xứng tầm

10:37:28 | 16/4/2024

Với sự nỗ lực, linh hoạt và trách nhiệm của các y, bác sĩ, Bệnh viện Phổi Bắc Giang đã hoàn thành tốt nhiệm vụ điều trị cho người bệnh và chương trình phòng, chống lao; qua đó khẳng định vị thế đơn vị đầu ngành của tỉnh ở cả hai sứ mệnh "chấm dứt bệnh lao và nâng cao sức khỏe phổi cho nhân dân" trên địa bàn.


BS.CKII Nguyễn Ngọc Thanh, Giám đốc Bệnh viện thăm khám cho bệnh nhân

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

BSCKII Nguyễn Ngọc Thanh - Giám đốc Bệnh viện cho biết, với sự tận tâm, nỗ lực, trong năm 2023, Bệnh viện đã khám cho 20.045 lượt người bệnh (đạt 125% chỉ tiêu) và điều trị nội trú cho 9.417 người bệnh (98% chỉ tiêu), đồng thời duy trì quản lý điều trị ngoại trú bệnh Hen và COPD cho 183 bệnh nhân. Không chỉ thành công trong khám, chữa bệnh và khoa học công nghệ, Bệnh viện còn xây dựng được một mạng lưới phòng, chống lao và bệnh phổi toàn tỉnh, kêu gọi được nhiều nguồn lực tham gia. Hiện mạng lưới này vẫn đang ngày đêm phát hiện và điều trị cho 1.800 đến 2.200 bệnh nhân lao mỗi năm, góp phần cùng các cấp, ngành thực hiện chiến lược quốc gia chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Có được kết quả này là nhờ Bệnh viện đã được quan tâm xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế giúp nâng cao năng lực điều trị. Bệnh viện đã triển khai được các kỹ thuật chuyên sâu, như: Nội soi phế quản và các kỹ thuật đi cùng, nội soi màng phổi, sinh thiết màng phổi, gây dính màng phổi trong điều trị tràn khí màng phổi, thông khí nhân tạo,… Cụ thể, năm 2023, Bệnh viện triển khai 02 kỹ thuật chuyên sâu là kỹ thuật sinh thiết màng phổi mù và sinh thiết phổi/màng phổi dưới hướng dẫn của cắt lớp vi tính (do Bệnh viện Phổi Trung ương chuyển giao kỹ thuật). Sự phát triển các kỹ thuật mới đã giúp người bệnh được hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao, góp phần giảm tải cho tuyến trên, tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Kết quả trên có được cũng là nhờ đội ngũ cán bộ, y bác sĩ và nhân viên có đủ năng lực chuyên môn và tận tâm với nghề. Bệnh viện đã quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phát triển nguồn nhân lực. Năm 2023, Bệnh viện cũng đã hoàn thiện thủ tục cử đi đào tạo, bồi dưỡng cho 16 lượt viên chức, trong đó có 03 bác sĩ CKI, 02 người học trung cấp lý luận chính trị, đào tạo kỹ thuật thở máy trong hồi sức cấp cứu cơ bản, đào tạo các kỹ thuật phục hồi chức năng đảm bảo có sự kế thừa và sẵn sàng nhân lực đáp ứng khi có nhu cầu thay thế. Đây là nhân tố quyết định sự thành công, uy tín, thương hiệu của Bệnh viện Phổi Bắc Giang.


Bệnh viện Phổi Trung ương thực hiện chuyển giao kỹ thuật sinh thiết phổi qua thành ngực dưới hướng dẫn của cắt lớp vi tính cho Bệnh viện Phổi Bắc Giang, ngày 24/11/2023

Đẩy mạnh chuyển đổi số

Bệnh viện đã thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám bệnh, chữa bệnh, giải quyết các thủ tục hành chính trên phần mềm quản lý bệnh viện VNPT-HIS. Các thủ tục vào viện, ra viện, nghỉ hưởng BHXH, thanh toán,... đều được thực hiện trên phần mềm, được theo dõi và quản lý theo hệ thống, chặt chẽ, chính xác.

Bệnh viện đã thực hiện khai báo lưu trú cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thông qua ứng dụng VneiD và cổng dịch vụ công Bộ Công an; đồng thời tại khoa Khám bệnh đã thực hiện áp dụng dùng thẻ căn cước công dân thay thế thẻ BHYT trong khám, chữa bệnh. Bệnh viện phối hợp với các tổ chức tín dụng, viễn thông... để triển khai các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Tỷ lệ số lượt giao dịch thanh toán viện phí, dịch vụ y tế và các giao dịch khác bằng hình thức không dùng tiền mặt là 19.029 lượt/19.952 lượt, đạt 95,37%. Cũng trong năm 2023, Bệnh viện đã hoàn thành triển khai đưa vào sử dụng hai phần mềm Quản lý chẩn đoán hình ảnh (PACS, RIS) và Hệ thống quản lý thông tin Xét nghiệm (LIS) đáp ứng, hỗ trợ công tác khám, chữa bệnh.

Giám đốc Nguyễn Ngọc Thanh cho biết thêm, với phương châm “dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung", Bệnh viện đã và đang tập trung giải quyết công việc, sẵn sàng nhận nhiệm vụ và nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, không đùn đẩy, né tránh công việc; phát huy cao nhất vai trò, trách nhiệm, tích cực, chủ động, quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ được giao.

Duy Anh (Vietnam Business Forum)