Khai thác tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Chile

16:02:40 | 24/4/2024

“Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Chile tiếp cận thị trường trong nước, đồng thời có thể trở thành cửa ngõ cho Chile thâm nhập thị trường ASEAN đầy tiềm năng”. Đây là khẳng định của Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công trong buổi tiếp đón và làm việc với Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea vừa qua.

Tại buổi gặp, ông Narea đã thông báo với lãnh đạo VCCI về chuyến công tác tới Việt Nam của bà Claudia Sanhueza - Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Ngoại thương của Chile trong thời gian tới. Theo Đại sứ Chile, Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng của Chile tại khu vực và ông kỳ vọng chuyến thăm tới của lãnh đạo Bộ Ngoại giao nước này sẽ cải thiện mạnh mẽ mối quan hệ thương mại giữa hai quốc gia.

Hai bên thảo luận về các cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Chile. Ông Sergio Narea cho biết, Chile đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và mong muốn thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp, thủy sản, năng lượng tái tạo và công nghiệp chế biến.

Chủ tịch Phạm Tấn Công rất vui mừng trước thông tin đoàn cấp cao của Chile sắp tới, đồng thời mong muốn Đại sứ quán Chile hỗ trợ kết nối doanh nghiệp hai nước, phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại song phương.

Hiện Chile là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh. Năm 2023, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1,57 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu 1,19 tỷ USD. Hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2007, ký kết hiệp định thương mại tự do song phương năm 2011.

Hàng hóa xuất nhập khẩu của hai nước không cạnh tranh mà có thể bổ sung cho nhau. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể đa dạng nguồn cung vật liệu sản xuất với các đối tác xuất khẩu gỗ, đồng và lithium của Chile. Việt Nam có thể đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản, các mặt hàng tiêu dùng như dệt may, giày dép, nông sản, thực phẩm, sang Chile.

Đặc biệt, Chile có thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ tái tạo, có khả năng sản xuất 40% tổng sản lượng điện và 13% hydro xanh của thế giới, Chủ tịch VCCI mong muốn hai nước đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này.

Bên cạnh quan hệ song phương, hai nước có nhiều dư địa để thúc đẩy hợp tác dựa trên nền tảng quan hệ đa phương. Việt Nam và Chile đã gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương-CPTPP. Việt Nam là thành viên chủ chốt và tích cực của khối ASEAN, đây sẽ là cầu nối để thúc đẩy hợp tác liên khu vực,  trong khi Chile là thành viên sáng lập và tích cực của Diễn đàn vì sự tiến bộ của Nam Mỹ (PROSUR) và là thành viên của Liên minh Thái bình Dương (AP).

H.Ly (Vietnam Business Forum)