Tập đoàn JLL công bố Báo cáo thị trường mở rộng về lĩnh vực trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

10:05:42 | 13/5/2024

JLL - Tập đoàn hàng đầu toàn cầu chuyên cung cấp các dịch vụ bất động sản thương mại và quản lý đầu tư vừa công bố Báo cáo thị trường mở rộng về lĩnh vực trung tâm dữ liệu tại Việt Nam với tiêu đề "Trung tâm dữ liệu Việt Nam: Cơ hội nơi đường chân trời". Báo cáo phân tích chuyên sâu về bức tranh thị trường trung tâm dữ liệu tại Việt Nam, tiềm năng tăng trưởng và các cơ hội mới dành cho nhà đầu tư và nhà vận hành.

Theo báo cáo của JLL, Việt Nam sẽ chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể trên thị trường trung tâm dữ liệu, được thúc đẩy bởi nền kinh tế kỹ thuật số đang mở rộng và mức tiêu thụ dữ liệu ngày càng tăng trong khu vực. Lượng người sử dụng am hiểu công nghệ tham gia vào các hoạt động sử dụng nhiều dữ liệu như mạng xã hội, thương mại điện tử và chơi game, cũng như việc áp dụng dữ liệu lớn, IoT và công nghệ đám mây được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự mở rộng đáng kể của thị trường trong thập kỷ tới.

Triển vọng thị trường

Thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam hiện do các công ty viễn thông trong nước (VNPT, Viettel IDC, FPT Telecom, CMC Telecom) thống trị với sự tăng trưởng đáng kể về nhu cầu dịch vụ đám mây và phân tích dữ liệu lớn. Tuy nhiên, thị trường đã bắt đầu có sự tham gia của các doanh nghiệp quốc tế, với một số dự án đáng chú ý như: Trung tâm dữ liệu công suất 20MW của Gaw Capital tại Khu Công nghệ cao Tp.Hồ Chí Minh; dự án công suất 30MW của Worldwide DC Solution - Nhà phát triển trung tâm dữ liệu có trụ sở tại Singapore; dự án hợp tác giữa gã khổng lồ viễn thông Nhật Bản NTT với DQ Tek. Đáng chú ý, Alibaba đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm dữ liệu tại Việt Nam, cho thấy xu hướng ngày càng có nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây toàn cầu, đặc biệt từ Hoa Kỳ đổ bộ vào Việt Nam, qua đó góp phần gia tăng tính cạnh tranh của thị trường và đa dạng hóa các dịch vụ.

Chi phí xây dựng và xu hướng giá

Theo báo cáo của JLL, trung tâm dữ liệu ở Việt Nam có chi phí xây dựng từ 6 triệu đến 13 triệu USD mỗi megawatt, mức dao động thể hiện tính đặc trưng của việc xây dựng trung tâm dữ liệu, như các thoả thuận đặc thù và chi phí xây dựng khác nhau ở các địa phương. Sự khác biệt này cũng đồng thời cho thấy các quốc gia khu vực Châu Á-Thái Bình Dương như Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc đang phải đối mặt với chi phí xây dựng leo thang, hoàn toàn trái ngược với Trung Quốc và Ấn Độ - nơi tiếp tục là những lựa chọn thay thế tiết kiệm chi phí hơn cho việc phát triển trung tâm dữ liệu.

Về chi phí vận hành, báo cáo của JLL phân tích chi tiết về giá dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ, nhấn mạnh rằng chi phí có thể dao động đáng kể dựa trên mức tiêu thụ kilowatt mỗi tháng. Sự biến động về giá này được minh họa thông qua các phân tích so sánh trong khu vực, nêu bật sự đa dạng về kinh tế và tính toán chi phí chiến lược mà các nhà vận hành trung tâm dữ liệu cần cân nhắc khi lập kế hoạch đầu tư vào các thị trường khác nhau ở Châu Á.

Cơ sở hạ tầng năng lượng và hướng tới phát triển bền vững

Quy hoạch điện VIII mới được phê duyệt của Việt Nam đặt ra chiến lược nhằm nâng tổng công suất phát điện của quốc gia từ khoảng 80 GW lên 155 GW thông qua đa dạng hóa cơ cấu năng lượng, giảm phụ thuộc vào điện than và chuyển sang các nguồn năng lượng bền vững hơn. Quá trình chuyển đổi này rất quan trọng để đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định và tin cậy để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của lĩnh vực trung tâm dữ liệu vốn tiêu tốn nhiều năng lượng và đang phát triển nhanh chóng ở Việt Nam. Kế hoạch này cũng đóng vai trò nền tảng trong việc hỗ trợ và cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết để đáp ứng các yêu cầu vận hành ngày càng tăng của các trung tâm dữ liệu, vốn rất quan trọng cho việc thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số nơi đây.

Môi trường pháp lý thuận lợi

Luật Viễn thông 2023 chính thức có hiệu lực từ tháng 1/2025 sẽ cung cấp một khung pháp lý có cấu trúc chặt chẽ hơn với các định nghĩa và hướng dẫn rõ ràng cho các dịch vụ trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây dưới dạng dịch vụ viễn thông. Với cách tiếp cận quản trị linh hoạt, Luật Viễn thông 2023 được kỳ vọng sẽ cung cấp một khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho sự phát triển của ngành, có khả năng thu hút thêm đầu tư nước ngoài với việc tự do hóa các điều kiện tiếp cận thị trường. Luật cho phép đầu tư nước ngoài 100% vào các dịch vụ trung tâm dữ liệu. Tuy nhiên, các hạn chế về tiếp cận thị trường sẽ được áp dụng nếu nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu cung cấp dịch vụ kết nối mạng.

Bà Celina Chua - Giám đốc Giải pháp Khách hàng Trung tâm Dữ liệu (APAC) tại JLL nhấn mạnh "Việt Nam đang ở vị trí ưu tiên trong danh sách các quốc gia mà nhà đầu tư và nhà vận hành đang tìm hiểu khi xây dựng chiến lược thâm nhập thị trường. Nhờ có vị trí địa lý chiến lược cùng các chính sách kinh tế năng động, dân số trẻ am hiểu công nghệ và nhu cầu địa phương hóa dữ liệu, Việt Nam đang trở thành một trung tâm quan trọng cho trung tâm dữ liệu ở Châu Á. Báo cáo của chúng tôi cho thấy Việt Nam đã sẵn sàng tận dụng các cơ hội này, với sự hỗ trợ ngày càng tăng từ chính phủ và nhu cầu ngày càng lớn về các dịch vụ kỹ thuật số, giúp định hình một tương lai đầy hứa hẹn cho ngành này tại đây"

Để tải báo cáo "Trung tâm dữ liệu Việt Nam: Cơ hội nơi đường chân trời" và tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng truy cập https://www.joneslanglasalle.com.vn/en/trends-and-insights/research/vietnam-data-centres-2024

Mỹ Châu (Vietnam Business Forum)