Phát huy bản sắc dân tộc, tăng sức hút cho du lịch

14:04:05 | 6/6/2024

Với mục tiêu phát triển du lịch theo hướng bền vững, tỉnh Sơn La luôn quan tâm giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, giữ nét nguyên bản, tạo sự khác biệt để thu hút du khách.


Tỉnh Sơn La tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Tỉnh Sơn La nói chung trong đó có huyện Mộc Châu nói riêng có nhiều tiềm năng, lợi thế cả về tự nhiên và văn hóa để phát triển du lịch. Nơi đây được thiên nhiên ưu ái với nhiều phong cảnh đẹp, hệ thống hang động, thác nước, cảnh quan núi rừng hùng vĩ. Có thể kể đến như: Hang Dơi, Ngũ động Bản Ôn, thác Dải Yếm; thác Tạt Nàng, thác Nàng Tiên; rừng thông bản Áng, núi Pha Luông; hệ thống suối nước nóng tại bản Phụ Mẫu,... Mộc Châu cũng là vùng đất của nhiều loài hoa, nổi bật là hoa đào, mận, hoa ban, hoa cải trắng,… Những đồi chè xanh ngát cũng là điểm nhấn thu hút du khách.

Không chỉ vậy, vùng đất cao nguyên còn chứa đựng những giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú. Trong Khu du lịch quốc gia Mộc Châu hiện có 4 di tích cấp quốc gia và gần 20 di tích cấp tỉnh. Nơi đây còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Thái, Mông, Dao, Xinh Mun, La Ha, Mường,… với 7 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ông Trần Xuân Việt, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La cho biết: Tài nguyên du lịch thiên nhiên và văn hóa đã và đang trở thành thế mạnh của du lịch Mộc Châu, là động lực tăng trưởng, phát triển du lịch bền vững. Điều này cũng phù hợp với xu hướng của khách du lịch thế giới yêu thích, lựa chọn những nơi cảnh quan thiên nhiên còn hoang sơ, văn hóa còn nguyên vẹn.

Nằm trên địa bàn 02 huyện Mộc Châu và Vân Hồ, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu có tổng diện tích quy hoạch 206.150ha. Cách Hà Nội khoảng 150km, Khu du lịch vừa là cửa ngõ của tỉnh Sơn La, vừa là cầu nối du lịch Thủ đô Hà Nội và vùng Đồng bằng Bắc bộ với các tỉnh vùng Tây Bắc, được đánh giá là một trong những khu du lịch quốc gia quan trọng nhất trên hành lang du lịch “Qua miền Tây Bắc” trên tuyến giao thông huyết mạch quốc lộ 6.

Tại đây, nhiều làng, bản dân tộc còn giữ được những giá trị sinh hoạt văn hóa truyền thống. Trong đó, kiến trúc nhà ở của đồng bào các dân tộc; nghề truyền thống,… là những tài nguyên có thể khai thác tốt cho phát triển du lịch, đặc biệt là loại hình du lịch cộng đồng.

Gần đây, hạ tầng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đang phát triển nhanh, bền vững với 324 cơ sở lưu trú, trong đó có 54 cơ sở đã được xếp hạng sao và đánh giá đạt chuẩn phục vụ khách du lịch; có 395 cơ sở phục vụ ăn uống; 58 cơ sở mua sắm phục vụ du khách. Nhiều khu, điểm, cơ sở dịch vụ du lịch đã được đầu tư hạ tầng đồng bộ, với nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, như: Khu du lịch Mộc Châu Island, Rừng thông bản Áng, Thác Dải Yếm, Happy Land Mộc Châu, Homestay A Chu,... đang ngày càng thu hút đông đảo du khách đến tham quan trải nghiệm.

Đặc biệt, ngày 22/4/2024, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu. Quyết định không chỉ khẳng định tầm vóc du lịch vùng cao nguyên mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao vị thế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và thúc đẩy sự phát triển du lịch của địa phương.

Với mục tiêu xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách, thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục tăng cường quản lý về du lịch; quy hoạch và quản lý quy hoạch, đảm bảo hài hòa với môi trường, không phá vỡ cảnh quan thiên nhiên. Song song với đó, phát triển cơ sở vật chất phục vụ du lịch; đẩy mạnh công tác quảng bá; xúc tiến du lịch.

Ngày 18/5, tại Quảng trường 8/5, Trung tâm hành chính huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

Việc được công nhận là Khu du lịch quốc gia tạo động lực quan trọng để hai huyện Mộc Châu, Vân Hồ tiếp tục phát huy thương hiệu du lịch “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới”, đưa Khu du lịch quốc gia Mộc Châu trở thành một trong những khu du lịch hàng đầu của vùng Trung du và miền núi Bắc bộ, khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch thế giới, xứng tầm là khu du lịch quốc gia.

Lê Nam (Vietnam Business Forum)