VIGOLANDO: Góp phần nâng tầm thương hiệu Du lịch Sơn La

14:14:07 | 6/6/2024

Cách Hà Nội chưa đến 170km, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La nằm trong vùng quy hoạch Khu du lịch quốc gia Mộc Châu với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng, nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc. Với những lợi thế đó, Huyện ủy và chính quyền huyện Vân Hồ nỗ lực vượt qua khó khăn để xây dựng huyện thành địa phương vững mạnh, phát triển nền kinh tế bền vững bằng hướng đi du lịch, nhất là du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa. Dự án Du lịch cộng đồng Vigolando ra đời đã trở thành điểm nhấn trên hành trình phát triển du lịch huyện Vân Hồ nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung.


Dự án Du lịch cộng đồng Vigolando là điểm nhấn trên hành trình phát triển du lịch huyện Vân Hồ nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung

Đánh thức tiềm năng Vân Hồ

Để phát triển du lịch, huyện Vân Hồ đã xây dựng Chương trình hành động về phát triển du lịch giai đoạn 2020 - 2025. Trong đó, đề ra mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, mang tính chuyên nghiệp, hệ thống cơ sở vật chất tương đối đồng bộ, có sự tương hỗ của ngành Nông nghiệp, sản phẩm du lịch chất lượng, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc. Trên cơ sở những tiềm năng sẵn có, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện đang tập trung hoàn thiện các quy hoạch, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) của địa phương và nâng cao thu nhập, ổn định đời sống nhân dân. “Trên cơ sở đánh giá tiềm năng, lợi thế cũng như thực trạng phát triển kinh tế, việc triển khai, xây dựng Dự án Du lịch cộng đồng Vigolando do Công ty Cổ phần KST Việt Nam làm chủ đầu tư hoàn toàn phù hợp với chủ trương của tỉnh, góp phần làm thay đổi diện mạo và nâng cao tiềm năng, hình ảnh cho ngành Du lịch địa phương nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung” - ông Nguyễn Hợp Cường - Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ nhận định.

Nhìn ra giá trị văn hóa, tạo nên sản phẩm du lịch khác biệt, hấp dẫn chính là bài toán dành cho những người làm du lịch có tầm nhìn xa. Dự án Du lịch cộng đồng Vigolando được khởi công xây dựng từ tháng 7/2019. Ngày 30/4/2021, Công ty đưa vào khai thác sử dụng hạng mục nhà hàng; các công trình còn lại đang trong quá trình xây dựng, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng vào quý 3 năm 2024. Tọa lạc trên sườn đồi, Khu nghỉ dưỡng Vigolando Vân Hồ Resort có thiết kế độc đáo, đa dạng các loại phòng hướng tới nhiều phân khúc, đối tượng khách hàng khác nhau cùng hệ thống phòng nghỉ đạt tiêu chuẩn 4 sao,… Tại đây có nhà hàng, khách sạn Bungalow A với 17 phòng tiêu chuẩn; 22 căn hộ nghỉ dưỡng Bungalow B; 6 căn hộ nghỉ dưỡng Family; 2 phòng Big Family; bể bơi và các công trình hạ tầng phụ trợ. Phong cách thiết kế tối giản, hiện đại là một trong những điểm nhấn riêng của Vigolando. Đến với Vigolando, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên, tận hưởng khí hậu mát mẻ, đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Du khách cũng sẽ vô cùng thích thú khi được khám phá, trải nghiệm văn hóa của người bản địa như đi chợ phiên, hái mận, hái chè,… Mỗi phòng nghỉ Vigolando đều sở hữu tầm nhìn ngoạn mục hướng tới những rừng thông, nhờ đó du khách luôn được sống trong không gian thiên nhiên xanh mát, thư thái. Ngoài hệ thống phòng nghỉ đạt tiêu chuẩn 4 sao, Vigolando còn sở hữu nhà hàng ẩm thực với những món ăn đặc trưng, đậm đà bản sắc của núi rừng Tây Bắc như: Gà nướng, cá nướng, bê chao, lợn bản, thịt trâu gác bếp, cá hồi, cá tầm đủ món,…

Không gian nhà hàng được thiết kế vô cùng rộng rãi, thoáng đãng, được trang trí bởi rất nhiều cây xanh, hồ cá Koi và xung quanh các mặt đều là kính, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Sức hấp dẫn của Vigolando không chỉ là không gian thoáng mát, hiện đại mà còn là sự trải nghiệm độc đáo về loại hình nghỉ dưỡng kết hợp du lịch cộng đồng. Đây hứa hẹn sẽ là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách khi đến với mảnh đất Vân Hồ, Mộc Châu.

Đặc biệt, không chỉ có không gian đẹp, lối kiến trúc gần gũi với thiên nhiên,... mà Vigolando còn có ưu thế riêng về nguồn nhân lực. Toàn bộ nhân viên phục vụ tại đây đều là người dân địa phương, đã được đào tạo bài bản. Do đó, vẫn là sự chuyên nghiệp vốn có như các khu nghỉ dưỡng nổi tiếng khác song đội ngũ nhân viên ở Vigolando còn có nguồn vốn hiểu biết về văn hóa, phong tục tập quán của người bản địa,... mang lại sự gần gũi, chân thật, nồng hậu khi đón tiếp, phục vụ du khách.Tọa lạc trên sườn đồi, Khu nghỉ dưỡng Vigolando Vân Hồ Resort có thiết kế độc đáo, đa dạng các loại phòng

Xây dựng môi trường làm việc an toàn, thân thiện

Cùng với nâng cao hiệu quả kinh doanh, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của khách hàng, Khu nghỉ dưỡng Vigolando resort tại bản Chiềng Đi 2, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ luôn quan tâm thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách và bảo đảm điều kiện an toàn vệ sinh lao động cho người lao động, xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả. Hiện nay, khu nghỉ dưỡng có 20 lao động là người địa phương, bao gồm 10 lao động chính thức đã được đóng Bảo hiểm xã hội, còn lại là lao động đang trong quá trình thử việc và lao động thời vụ. Trung bình lượng khách dao động từ 40 - 200 khách/ngày; vào các dịp lễ, tết tăng lên từ 200 - 300 lượt khách/ngày.

Được khai thác dựa trên các giá trị văn hóa bản địa, du lịch cộng đồng ngày càng có sức hút mạnh mẽ đối với du khách trong nước và quốc tế. Đối với Sơn La, tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên, giá trị lịch sử, văn hóa đa dạng của cộng đồng các dân tộc, văn hóa ẩm thực phong phú là cơ sở để tỉnh phát triển mạnh loại hình du lịch cộng đồng - một trong những sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương.

Ông Phạm Lò Tuấn Tuông - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần KST Việt Nam cho biết: “Mục tiêu hướng đến của chúng tôi là nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan du lịch, nghỉ dưỡng của người dân trong, ngoài tỉnh và du khách quốc tế. Đồng thời, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo, phát triển KT - XH địa phương và quảng bá hình ảnh du lịch của huyện Vân Hồ. Chính vì vậy, song song với việc đầu tư xây dựng tại đây, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến công tác an sinh xã hội, tạo mọi điều kiện giúp đỡ người dân và chính quyền địa phương trong phát triển KT - XH.

Có thể khẳng định, với lợi ích thiết thực của việc xây dựng Khu du lịch cộng đồng Vigolando, cùng với những chính sách hỗ trợ kịp thời của tỉnh sẽ góp phần nâng cao hiệu quả chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, tạo bước đột phá quan trọng trong quá trình phát triển KT - XH của tỉnh nói chung và địa phương nói riêng.

Nguyễn Dũng (Vietnam Business Forum)