Cảng cạn đầu tiên ở Bình Dương giúp giảm thiểu thời gian, chi phí cho doanh nghiệp

09:37:03 | 10/6/2024

Những năm trước đây, các doanh nghiệp muốn làm thủ tục thông quan đều phải vận chuyển hàng hóa xuống thành phố Hồ Chí Minh nhưng nay có thể làm ngay tại Cảng cạn Thạnh Phước ở Bình Dương. Cảng cạn chính là cánh tay nối dài cho hệ thống cảng biển, giúp giảm áp lực lên hệ thống cảng; tạo điều kiện thuận lợi cho các KCN, nhà máy trong việc gom hàng, đóng rút hàng hóa và thực hiện thủ tục thông quan hải quan nhanh chóng, bảo đảm chuỗi cung ứng được vận hành trơn tru và hiệu quả.

Mới đây, Cảng cạn Thạnh Phước (TP Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) vừa ra mắt điểm làm thủ tục hải quan. Hiện tại, đây là cảng cạn đầu tiên và duy nhất tại Bình Dương có chức năng giải quyết thủ tục hải quan. Theo lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Bình Dương, cuối năm 2023, Cảng Thạnh Phước đã được Bộ Giao thông Vận tải công bố là cảng cạn. Đến ngày 8-3-2024, Bộ Tài chính đã có quyết định công nhận địa điểm làm thủ tục hải quan tại Cảng cạn Thạnh Phước. Địa điểm làm thủ tục hải quan tại cảng cạn Thạnh Phước, đi vào hoạt động sẽ giúp các doanh nghiệp làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa một cách thuận tiện và nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

Bước đầu, Chi cục cửa khẩu Cảng Tổng hợp Bình Dương đã giải quyết thủ tục hải quan hàng nhập khẩu tại cảng Thạnh Phước cho 13 doanh nghiệp, tương ứng 24 tờ khai, đạt kim ngạch 926.875 USD và thu 2,23 tỉ đồng tiền thuế.


 

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt Cảng cạn Thạnh Phước, ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội nói chung và hoạt động xuất-nhập khẩu của tỉnh Bình Dương nói riêng. Ông Dũng cho biết thêm, điểm làm thủ tục hải quan tại Cảng cạn Thạnh Phước đi vào hoạt động sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Bước đổi mới này sẽ giúp cho hoạt động kiểm tra hàng hóa trên địa bàn tỉnh được nhanh chóng, chính xác và tiện lợi. Góp phần tiết kiệm thời gian, nhân lực và chi phí cho các doanh nghiệp. Hiện nay, các tuyến đường dẫn vào Cảng cạn Thạnh Phước đang còn nhỏ, hẹp. Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương cùng các ngành đang tính toán để sớm nâng cấp mở rộng các tuyến đường này, phục vụ tốt nhất cho các doanh nghiệp khi vận chuyển hàng hóa đến cảng.

Được thành lập từ năm 2007, Cảng cạn Thạnh Phước là cảng thủy nội địa nằm cạnh sông Đồng Nai. Cảng được quy hoạch với tổng diện tích 53 ha, bao gồm 16 cầu cảng với tổng chiều dài cầu cảng lên đến 1 km. Cảng có khả năng tiếp nhận phương tiện thủy tải trọng đến 3.000 tấn.Theo Quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.

Cảng cạn Thạnh Phước nằm trên hành lang vận tải Đắk Nông - Bình Phước – TPHCM, có kết nối với đường tỉnh 747A, QL13 và đường thủy nội địa sông Đồng Nai. Theo đó, cảng có năng lực khai thác tới năm 2030 đạt 100.000 - 170.000 TEU/năm và nằm gần vị trí kết nối với 14 khu công nghiệp, cụm khu công nghiệp lớn ở Tân Uyên, Bắc Tân Uyên như VSIP 2A, VSIP3, Đất Cuốc.  Bên cạnh đó, Cảng cạn Thạnh Phước còn kết nối một số cảng quan trọng như Cảng Tổng hợp Bình Dương, Cảng Hiệp Phước, Cảng Cát Lái (TP HCM), Cụm Cảng Cái Mép - Thị Vải và các cảng tại các tỉnh Đồng Bằng sông Cửu Long.

Văn Lượng (Vietnam Business Forum)