Thực hiện mục tiêu tạo thuận lợi cho thương mại trong nội khối ASEAN

10:15:43 | 10/6/2024

Tại Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33, diễn ra mới đây tại Phú Quốc, Kiên Giang, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam – ông Nguyễn Văn Cẩn đã có những chia sẻ về các nội dung mang tính kế thừa, tiếp nối thành quả của Hội nghị lần thứ 32 tổ chức tại Thái Lan và phương hướng hợp tác hải quan trong thời gian tới, đặc biệt là định hướng cho Kế hoạch chiến lược phát triển hải quan giai đoạn 2026-2030.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan lần thứ 33 được tổ chức trong bối cảnh khu vực ASEAN đang hồi phục đáng kể về thương mại, dịch vụ, thu hút vốn đầu tư và du lịch. Trong năm 2023 bức tranh kinh tế ASEAN ghi nhận những tín hiệu tích cực, tổng sản phẩm quốc nội của ASEAN tăng trưởng 4,3%, cao hơn mức trung bình toàn cầu là 2,7%. Bên cạnh đó, Hải quan ASEAN nổi lên thành điểm sáng trong hợp tác hải quan khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trong hợp tác hải quan, các đối tác song phương và đa phương tiếp tục coi trọng và ủng hộ vai trò của Hải quan ASEAN.

“Chúng ta vui mừng nhận thấy Hải quan ASEAN không có sự khác biệt lớn về cách tiếp cận. Sự khác biệt về trình độ phát triển và hiện đại hóa được rút ngắn bằng lòng tin, tinh thần xây dựng, đồng lòng, ủng hộ và thiện chí của các cơ quan Hải quan ASEAN”, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn chia sẻ.

Tại hội nghị, Hải quan các nước ASEAN đã cùng nhau thảo luận các nội dung mang tính kế thừa, tiếp nối thành quả của Hội nghị lần thứ 32 tổ chức tại Thái Lan và quyết định phương hướng hợp tác hải quan trong thời gian tới, đặc biệt là định hướng cho Kế hoạch chiến lược phát triển hải quan giai đoạn 2026-2030.

Theo ông Cẩn, Hải quan ASEAN sẽ tiếp tục cùng nhau khắc phục khó khăn, thách thức do dịch bệnh, thiên tai để hồi phục kinh tế, khẳng định quyết tâm của Hải quan ASEAN tăng cường hợp tác, truyền tải thông điệp tích cực về một cộng đồng Hải quan ASEAN gắn kết như chủ đề ưu tiên của ASEAN năm 2024.

Hải quan ASEAN quyết tâm cùng nhau hoàn thành mục tiêu tạo thuận lợi hơn nữa cho thị trường hàng hóa và cơ sở sản xuất chung của ASEAN, phục vụ lợi ích của cộng đồng gần 700 triệu dân, kiểm soát biên giới, góp phần tích cực hoàn thành mục tiêu Cộng đồng Kinh tế ASEAN và hội nhập hoàn toàn vào nền kinh tế toàn cầu. Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh, thực hiện mục tiêu tạo thuận lợi cho thương mại trong nội khối ASEAN cũng như với các đối tác quan trọng trong khu vực và thế giới, Hải quan ASEAN đã thực hiện lộ trình hài hòa hóa thủ tục hải quan chung, áp dụng biểu thuế chung, xây dựng và vận hành Cơ chế một cửa ASEAN trao đổi C/O điện tử mẫu D, tờ khai hải quan ASEAN, mở rộng trao đổi chứng từ thương mại với các Đối tác thương mại ngoài ASEAN, vận hành Hệ thống quá cảnh Hải quan ASEAN và bước đầu thực hiện Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên.

Những thành tựu này góp phần đưa thương mại nội khối ASEAN tăng trưởng hàng chục lần và với các đối tác lên 3,8 nghìn tỷ đô la Mỹ, trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, chiếm 3,6% GDP toàn cầu.

Ngoài mục tiêu tạo thuận lợi thương mại, nhiệm vụ kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại đảm bảo cho dòng chảy thương mại hợp pháp cũng không kém phần quan trọng.

Nhận thức chung như vậy, Hải quan ASEAN đã triển khai có hiệu quả các Chiến dịch kiểm soát các loại hàng hóa có nguy cơ gian lận thương mại và ảnh hưởng đến an toàn, an ninh của cộng đồng. Trong đó, Hải quan ASEAN đã bước đầu triển khai thành công Chương trình Kiểm soát hải quan chung theo đó nâng cao được hiệu quả chia sẻ thông tin qua Hệ thống thông báo cảnh báo của ASEAN.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đề nghị, trong giai đoạn tới ngoài mục tiêu hiện đại hóa hải quan, chúng ta cần tập trung thực hiện các sáng kiến về Hải quan xanh và tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin tình báo để công tác kiểm soát ngày càng được thực hiện hiệu quả hơn không những trong nội khối ASEAN mà và còn với các nước đối tác.

Cùng với Hải quan ASEAN, Việt Nam cũng đã nỗ lực triển khai có hiệu quả các sáng kiến, các cam kết nhằm hiện thực hóa mục tiêu chung của ASEAN. Theo đó, kế hoạch xây dựng Hải quan số, Hải quan thông minh trong giai đoạn tới đang được Hải quan Việt Nam quyết tâm thực hiện.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn tin tưởng rằng, mô hình quản lý hải quan hiện đại áp dụng công nghệ mới như AI, dữ liệu lớn, chuỗi khối không chỉ là mục tiêu của Hải quan Việt Nam mà còn là của Hải quan các nước ASEAN.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh: muốn đi xa hãy đi cùng nhau. Giờ là lúc Hải quan ASEAN cùng nỗ lực vì chặng đường mới với các mục tiêu xa hơn trong hội nhập và kết nối, góp phần tạo dựng một nền kinh tế tương lai toàn diện, bền vững và chuyển đổi cho tương lai số như đã nêu tại Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 11.

Lê Hiền (Vietnam Business Forum)