Cục Hải quan tỉnh Long An: Tổ chức nhiều buổi đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp

09:42:05 | 11/6/2024

Có thể thấy, những kết quả ứng dụng công nghệ thông tin trong thời gian qua đã trở thành động lực để xây dựng ngành Hải quan Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, minh bạch, góp phần quan trọng trong việc hoàn thành các mục tiêu cải cách hiện đại hóa hải quan và tạo thuận lợi thương mại, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử, Hải quan Xanh...

Với Cục Hải quan tỉnh Long An thời gian gần đây, đã áp dụng rất hiệu quả các ứng dụng nêu trên và triển khai nhiều giải pháp, chương trình hành động cụ thể, thiết thực, đặc biệt nhất là tổ chức các buổi hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp nhiều vướng mắc liên quan đến công tác quản lý nhà nước, văn bản pháp luật, thủ tục hành chính đã được tháo gỡ, giải đáp một cách rõ ràng.

Hiệu quả qua các buổi đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp

Hoạt động đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp được triển khai tổ chức qua các Hội nghị đối thoại doanh nghiệp ở cấp Cục và cấp Chi cục (04 Chi cục trực tiếp làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của doanh nghiệp: Chi cục HQ Bến Lức, Đức Hòa, cảng Mỹ Tho, Bến Tre); các buổi làm việc trực tiếp giữa cơ quan hải quan và doanh nghiệp;  tư vấn, trả lời vướng mắc thông qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh như email, zalo, trang web của đơn vị.


Ông Nguyễn Ngọc Huân  - Cục trưởng làm việc tại Chi cục HQCK QT Bình Hiệp

Trong năm 2023 vừa qua, đơn vị đã tổ chức 12 Hội nghị đối thoại doanh nghiệp tại 04 Chi cục trực thuộc (hình thức trực tiếp và trực tuyến) với sự tham gia của 400 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn. Thông qua các Hội nghị, đơn vị đã tiếp nhận 90 ý kiến, vướng mắc của các doanh nghiệp. Trên cơ sở các quy định hiện hành, đơn vị đã trả lời, giải đáp vướng mắc cho các doanh nghiệp, không có vướng mắc vượt thẩm quyền của đơn vị. Ngoài ra, Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Long An cùng một số ban ngành, đơn vị phối hợp tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp cấp Cục:

Hội thảo tại ngân hàng Vietcombank Bến Lức và một số nội dung liên quan chính sách thuế, hải quan năm 2023 vào ngày 25/4/2023; Hội thảo Nâng cao hiệu quả quản lý báo cáo quyết toán hải quan cho doanh nghiệp gia công – sản xuất xuất khẩu – chế xuất & những sai sót thường gặp của doanh nghiệp do Liên minh hỗ trợ công nghiệp Việt Nam và Công ty Cổ phần Giao Nhận Tiếp Vận Quốc Tế InterLOG tổ chức vào ngày 20/6/2023.

Phối hợp UBND tỉnh Long An tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp nhằm tháo gỡ, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp làm thủ tục hải quan trên địa bàn tỉnh Long An ngày 08/8/2023. Với Cục Thuế, Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Long An, UBND huyện, UBND xã, Chi cục thuế các huyện Bến Lức, Đức Hòa, Cần Giuộc đẩy mạnh tuyên truyền, thu hút doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan, góp phần tăng thu NSNN; Khai thác có hiệu quả và triệt để các nguồn thu trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi trên cơ sở pháp luật đối với hoạt động xuất nhập khẩu.

Tháng 5/2024, đơn vị  đã tổ chức 02 hội nghị đối thoại doanh nghiệp cấp Chi cục (Đức Hòa, Bến Tre) và có kế hoạch tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp 06 tháng đầu năm 2024 và kết hợp khen thưởng Doanh nghiệp năm 2023 cấp Cục vào ngày 26/6/2024 với số lượng Doanh nghiệp được mời dự kiến là 203 doanh nghiệp với nội dung đối thoại xoay quanh những vấn đề mà thực tiễn Doanh nghiệp đang hết sức quan tâm.

Đó là các nội dung liên quan đến Luật Hải quan, Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, Luật Quản lý thuế, Luật Quản lý ngoại thương, Luật xử lý vi phạm hành chính, các quy định mới như chính sách thuế đối với hàng gia công, sản xuất xuất khẩu theo Nghị định số 18/2021/NĐ-CP ngày 11/03/2021; quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 101/2023/QH15 ngày 24/6/2023 của Quốc hội tại Nghị định số 44/2023/NĐ-CP ngày 30/6/2023 của Chính phủ và Nghị định số 94/2023/NĐ-CP ngày 28/12/2023; quy định về xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo Thông tư số 33/2023/TT-BTC ngày 31/5/2023 của Bộ Tài chính; Nghị định số 84/2023/NĐ-CP ngày 01/12/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 129/2022/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2022 của Chính phủ ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực giai đoạn 2022 – 2027; Nghị định số 05/2024/NĐ-CP ngày 24/01/2024 về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Bản Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Campuchia giai đoạn 2023 – 2024.

Thông tư 01/2024/TT-BNNPTNT ngày 02/02/2024 ban hành bảng mã HS đối với danh mục hàng hóa xuất, nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn; việc lập và truyền báo cáo quyết toán theo năm tài chính của các doanh nghiệp thực hiện loại hình gia công, sản xuất hàng xuất khẩu, chế xuất; phương án xử lý nguyên liệu, vật tư, máy móc, thiết bị khi kết thúc hợp đồng gia công hoặc hết hiệu lực hợp đồng; thủ tục tiêu hủy nguyên liệu, vật tư dư thừa, phế phẩm, phế liệu; hàng hóa thuộc đối tượng không chịu thuế mang thế chấp tổ chức tín dụng; thủ tục hải quan và chính sách thuế đối với hàng hóa xuất khẩu gửi kho ngoại quan nhập khẩu trở lại nội địa để sản xuất hàng xuất khẩu; các quy định mới liên quan đến thuế tự vệ, thuế chống bán phá giá, một số hướng dẫn, giải đáp vướng mắc liên quan đến chính sách mặt hàng, chính sách thuế, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan…  

Tuy nhiên qua rà soát việc làm thủ tục hải quan của doanh nghiệp tại các Chi cục, Cục Hải quan tỉnh Long An nhận thấy, mặc dù hệ thống chính sách đã đầy đủ nhưng vẫn có những sai sót trong khai báo, làm thủ tục hải quan, có trường hợp có dấu hiệu gian lận. Do đó, thông qua hội nghị, ngoài cung cấp thông tin những văn bản quy phạm pháp luật mới, hướng dẫn quy trình, đơn vị nêu lên những lỗi thường gặp của doanh nghiệp, đưa ra các giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp để việc thực hiện thủ tục hải quan được thông suốt, tuân thủ đúng chính sách, pháp luật.

Trong các buổi hội nghị,  Cục Hải quan tỉnh Long An và doanh nghiệp đã đối thoại và giải đáp nhiều vướng mắc liên quan đến công tác quản lý nhà nước về hải quan đối với loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất; xuất xứ đối với hàng hóa xuất khẩu; xử lý vi phạm đối với các sai phạm thường gặp…

Theo quan điểm của Cục Hải quan tỉnh Long An, hội nghị đối thoại là cơ hội Hải quan – Doanh nghiệp gặp gỡ với tinh thần hợp tác theo hướng “Kết nối- Chia sẻ - Đồng hành” nhằm lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các chính sách, quy trình thủ tục hải quan trên địa bàn quản lý; thực hiện tốt hơn nữa công tác cải cách hành chính với phương châm “lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu, động lực; lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp để đánh giá hiệu quả”; cải cách tinh thần thái độ phục vụ của công chức hải quan (không gây phiền hà, sách nhiễu, không hạch sách, gây khó khăn cho doanh nghiệp); hướng đến mục tiêu tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động của doanh nghiệp và đảm bảo công tác quản lý về hải quan; góp phần phát triển kinh tế địa phương và đất nước.

Tại các hội nghị, ý kiến phát biểu của các doanh nghiệp đều ghi nhận và đánh giá cao những chuyển biến rõ nét trong cải cách thủ tục hành chính, cũng như sự tận tình hướng dẫn thủ tục, tháo gỡ vướng mắc của cán bộ công chức Cục Hải quan tỉnh Long An. Sự hỗ trợ này đã giúp các doanh nghiệp thông quan hàng hóa được nhanh chóng, tránh phát sinh chi phí lưu kho, lưu bãi…

Hướng tới mục tiêu “Hải quan Xanh”

Trao đổi với chúng tôi về việc xây dựng kế hoạch hành động cụ thể gắn với nguồn lực và thời gian, đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu “Hải quan Xanh” đề ra trong Chiến lược phát triển hải quan đến năm 2030. Ông Nguyễn Ngọc Huân  - Cục trưởng, Cục Hải quan tỉnh Long An cho biết: Để đạt được những kỳ vọng và mục tiêu phát triển Hải quan Việt Nam trong tương lai thúc đẩy phát triển thương mại xuyên biên giới, phát triển kinh tế đất nước và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2030 tại Quyết định số 628/QĐ-TTg ngày 20/5/2022 với mục tiêu “Xây dựng Hải quan Việt Nam chính quy, hiện đại, ngang tầm Hải quan các nước phát triển trên thế giới, dẫn đầu trong thực hiện Chính phủ số, với mô hình Hải quan số, Hải quan thông minh. Nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hải quan, quản lý hải quan. Quản lý thu thuế đối với hoạt động xuất nhập khẩu hiệu quả. Tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, du lịch và vận tải hợp pháp qua biên giới, tạo môi trường xuất nhập khẩu minh bạch, công bằng, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn xã hội và bảo vệ lợi ích, chủ quyền quốc gia.”

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo đến năm 2030: “Triển khai Hải quan Xanh, khuyến khích và thúc đẩy hoạt động thương mại hướng tới phát triển bền vững theo mô hình nền kinh tế tuần hoàn thông qua việc triển khai hiệu quả các điều ước quốc tế về bảo vệ môi trường và động vật hoang dã mà Việt Nam đã ký kết, có những biện pháp khuyến khích doanh nghiệp xuất nhập khẩu thực hiện các giải pháp theo mô hình nền kinh tế tuần hoàn”.

Trong năm 2024, Tổng Cục Hải quan đã ban hành Quyết định số 2764/QĐ-TCHQ ngày 29/10/2021 của Tổng cục Hải quan ban hành kế hoạch cải cách hành chính giai đoạn 2021-2025 để tiếp tục triển khai đồng bộ các nhiệm vụ trong Chương trình tổng thể cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021-2030 của Chính phủ theo NQ 762NQ-CP; trong đó chú trọng thực hiện 6 nhiệm vụ cải cách theo (1.Cải cách thể chế; 2. Cải cách Thủ tục hành chính; 3.Cải cách tổ chức hành chính bộ máy nhà nước; 4. Cải cách chế độ công vụ; 5. Cải cách tài chính công; 6. Xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số) để triển khai thực hiện toàn ngành.

Cục Hải quan tỉnh Long An  cũng đã xây dựng Kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hoá Cục Hải quan tỉnh Long An đến năm 2025, trong đó đã đề ra các nhiệm vụ phù hợp với chủ trương Ngành và các nhiệm vụ liên quan đến Kế hoạch cải cách hành chính Nhà nước và chuyên đề Chuyển đổi số của các tỉnh UBND tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, đã được TCHQ phê duyệt tại Quyết định 3029/QĐ-TCHQ ngày 30/12/2022.

Hàng năm đều xây dựng các kế hoạch để đề ra mục tiêu cụ thể nhằm lấy sự hài lòng của doanh nghiệp làm mục tiêu phục vụ, là tiêu chí hàng đầu để đánh giá hiệu quả hoạt động của Cục Hải quan tỉnh Long An. Xác định công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, phương châm hành động thực hiện thường xuyên, liên tục. Cục đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2030. Hoàn thành mô hình Hải quan thông minh. Đạt 100% các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan đối với các loại hình cơ bản được chuyển sang dạng dữ liệu điện tiến tới được số hóa. Đạt 100% Cảng, cửa khẩu quốc tế trên địa bàn quản lý của Cục Hải quan tỉnh Long An được trang bị hệ thống soi chiếu hàng hóa, hành lý, hệ thống giám sát camera và các thiết bị hỗ trợ trong công tác kiểm tra, giám sát hải quan. Kết quả, hình ảnh, thông tin được truyền trực tiếp về trung tâm xử lý tập trung của cơ quan Hải quan và chia sẻ thông tin với các Bộ, Ngành và các đơn vị có liên quan tại cửa khẩu. Các cửa khẩu đường bộ triển khai thực hiện hệ thống tiếp nhận và xử lý thông tin khai trước hàng hóa xuất nhập khẩu trước khi phương tiện vận tải đến cửa khẩu. hàng hóa thuộc đối tượng rủi ro cao vận chuyển bằng container chịu sự giám sát hải quan được giám sát bằng phương tiện kỹ thuật hiện đại, dữ liệu được kết nối về trung tâm xử lý tập trung của cơ quan hải quan.

Thủ tục hải quan được đơn giản, hài hoà, phù hợp với chuẩn mực và thông lệ quốc tế trên các phương diện, loại bỏ các yêu cầu cung cấp thông tin, chứng từ trùng lắp, chồng chéo. Việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử và ứng dụng CNTT trong các khâu nghiệp vụ đã giúp Cục Hải quan tỉnh Long An đáp ứng được mức độ gia tăng nhanh chóng khối lượng công việc, cụ thể từ đầu năm đến ngày 30/5/2024 số lượng tờ khai đã tiếp nhận là 236.430 tờ khai (tăng 9,79% so với cùng kỳ năm 2023).

Triển khai hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS tại các chi cục trực thuộc thì hiện tại hơn 99,8% tờ khai hải quan đã đăng ký điện tử cùng với toàn bộ chứng từ kèm theo tờ khai hải quan được đính kèm trên hệ thống và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến, tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác chuyên môn nghiệp vụ; hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động VASSCM tại 12 cảng và 4 KNQ đã thực hiện giám sát hàng hoá ra/vào đã kiểm soát nhằm đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian thông quan và chi phí cho doanh nghiệp.      

Phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Ông Nguyễn Ngọc Huân vui vẻ lạc quan cho biết thêm: Thông qua thông tin truyền thông, chúng ta đều thấy rằng nền kinh tế nước ta đang phục hồi tích cực, hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp có nhiều khởi sắc. Theo báo cáo của Tổng Cục Hải quan, lũy kế đến ngày 15/5/2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu chịu thuế của cả nước tăng 18,3% so với cùng kỳ, tập trung vào nhóm các mặt hàng có trị giá lớn, thuế suất cao như: Dầu thô, chất dẻo nguyên liệu, sắt thép, máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng…, từ đó, giúp cho số thu NSNN của toàn ngành tăng 6,3% so với cùng kỳ.  Dấu hiệu khởi sắc của toàn ngành cũng là dấu hiệu khởi sắc và là điều kiện thuận lợi giúp Cục Hải quan tỉnh Long An hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong năm 2024. Ông Huân nhấn mạnh.!.

Văn Lượng (Vietnam Business Forum)