Đẩy mạnh phát triển cơ sở dữ liệu cho nền tài chính công

10:12:46 | 6/9/2012

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, việc phát triển cơ sở dữ liệu, với trọng tâm là trung tâm dữ liệu, bền vững và tiết kiệm chi phí là một trong những ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp. Hội thảo Vietnam Finance 2012 với chủ đề “Tăng cường bền vững tài khóa – Khuôn khổ chi tiêu trung hạn và giải pháp công nghệ hiện đại” do Bộ Tài chính phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế (IDG Vietnam) tổ chức nhằm hướng tới đổi mới phương thức lập dự toán và phân bổ ngân sách, nâng cao chất lượng dự toán ngân sách… mang đến hiệu quả trong quản trị tài chính. Các chuyên gia từ Schneider đã đưa ra giải pháp cho vấn đề này.

Định nghĩa mới về “Trung tâm dữ liệu”

Các khái niệm cũ cho rằng Trung tâm dữ liệu đơn thuần là một khu vực thiết bị và không gian công nghệ thông tin (CNTT) truyền thống bao gồm những phòng máy chủ nhỏ cho đến các phòng CNTT lớn – những trung tâm đơn thuần tiêu tốn chi phí hoạt động của doanh nghiệp. Nói cách khác, từ trước tới nay, TTDL chỉ được nhìn nhận hoặc từ góc độ thiết bị/tòa nhà hoặc từ góc độ của phòng CNTT hay còn gọi là “khu vực trắng”.

Tuy nhiên, khái niệm này hiện nay đang đứng trước những thay đổi cơ bản. Ngày nay, định nghĩa về không gian TTDL đã vươn ra khỏi khuôn khổ hạn chế của các phòng CNTT rất nhiều. Schneider Electric cung cấp mô hình hỗ trợ toàn diện cho hạ tầng cơ sở và các phần mềm quản trị “tất cả trong một” qua đó đem đến tính sẵn sàng cao nhất và hiệu quả sử dụng năng lượng cho hệ thống tại bất cứ thời điểm nào trong vòng đời của TTDL.

Schneider Electric gọi hệ thống với tốc độ vận hành nhanh hơn và dễ dàng triển khai hơn này là “Hạ tầng Vật lý Trung tâm Dữ liệu.” Là yếu tố tối quan trọng quyết định khả năng đảm bảo hoạt động thông suốt 24 giờ/ 7 ngày/ 365 ngày với năng lượng điện được tiết kiệm tối đa, Hạ tầng Vật lý TTDL là một danh mục sản phẩm mới nhưng rất cần thiết đối với ngành công nghiệp TTDL.

Và tiết kiệm chi phí

Thực tế, việc lên kế hoạch chính xác cho công suất hoạt động có thể giúp hạ chi phí bằng cách đảm bảo rằng TTDL hoạt động với công suất tối đa cùng tối thiểu phần dung lượng tốn kém và không hiệu quả.

Ngoài ra, việc định cỡ hợp lý cho TTDL cũng góp phần tiết kiệm thực sự. Bộ phần mềm quản lý TTDL StruxureWare của Schneider Electric cung cấp cái nhìn tổng thể và chi tiết cho về hạ tầng vật lý TTDL, nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động với công suất tối đa, đồng thời bảo vệ được thời gian hoạt động cho toàn bộ hệ thống. Việc thực hiện định cỡ đúng cho TTDL không chỉ giúp giảm các chí phí vốn thông qua việc công ty không phải chi trả các chi phí cho hạ tầng cơ sở lớn hơn nhu cầu sử dụng mà còn giúp thanh toán thực tế theo nhu cầu phát triển hạ tầng và kinh doanh nhằm đáp ứng các yêu cầu của TTDL trong tương lai.

Thứ ba là giảm thiểu chi phí vận hành trung tâm dữ liệu. Hạ tầng vật lý TTDL tích hợp có thể giúp thực hành tiết kiệm đáng kể trong suốt vòng đời trung tâm dữ liệu. Kiến trúc cốt lõi của giải pháp TTDL của Schneider Electric là đảm bảo tính sẵn sàng cao nhất cho toàn bộ hệ thống; đây cũng chính là phương thức nhanh nhất và dễ dàng nhất để đi từ khái niệm đến thực thi; và chính là nền tảng hạ tầng thích ứng và có khả năng mở rộng. Kiến trúc mô đun với khả năng mở rộng này giúp giảm thời gian thiết kế, xây dựng và triển khai tới 60%, cho phép hệ thống IT theo kịp tốc độ phát triển kinh doanh.

Ngoài việc cho phép hệ thống đạt mức 99,999% sẵn sàng để bảo vệ các hoạt động kinh doanh trọng yếu nhờ đạt mức độ sẵn sàng cao nhất cho hệ thống, TTDL của Schneider Electric còn giúp nâng cao lợi ích kinh tế của cơ sở hạ tầng thông qua thực thi tiết kiệm, được biểu hiện cụ thể qua: Giảm tổng chi phí vòng đời TTDL lên đến 13%; Giảm chi phí liên quan đến hạ tầng vật lý TTDL lên đến 30% trong vòng 10 năm; Giảm chi phí vốn (CapEx) ban đầu lên đến 10-20% nhờ thực hiện định cỡ TTDL hợp lý…

PV