Hướng tới quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan

10:04:18 | 29/10/2012

Trong cuộc họp Nội các chung ngày 27/10 tại Hà Nội, Thủ tướng hai nước Việt Nam và Thái Lan nhất trí giao Bộ Ngoại giao hai nước làm đầu mối phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thảo luận cụ thể về các nội hàm và lộ trình của việc nâng cấp quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược.

Thực hiện thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoàng gia Thái Lan và nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã thăm Việt Nam và cùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đồng chủ trì cuộc họp Nội các chung hai nước lần thứ hai tại Hà Nội ngày 27/10/2012.

Ngay sau lễ đón trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, hai bên đã tiến hành Cuộc họp Nội các chung; cùng dự với hai Thủ tướng về phía Thái Lan có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Kittirattt Na-Ranong, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Chumpol Silapa archa, Bộ trưởng các Bộ: Quốc phòng, Ngoại giao, Thương mại, Phát triển Xã hội và An ninh Con người, Lao động, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam cùng một số quan chức cao cấp của Chính phủ Thái Lan.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra - Ảnh VGP/Nhật Bắc

Về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh. Bộ trưởng các Bộ: Quốc phòng; Công an; Ngoại giao; các Bộ trưởng Chủ nhiệm: Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Dân tộc; Kế hoạch và Đầu tư; Công thương; Lao động-Thương binh và Xã hội; Văn hóa; Thể thao và Du lịch; Tài chính; Giao thông Vận tải; Giáo dục và đào tạo; Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan, cùng một số quan chức cao cấp của Chính phủ Việt Nam.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của cuộc họp Nội các chung lần thứ hai giữa hai Chính phủ Việt Nam và Thái Lan, cho đây là một bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; bày tỏ tin tưởng rằng cuộc họp Nội các chung Việt Nam-Thái Lan lần này sẽ tạo nên động lực phát triển mới cho quan hệ hợp tác tốt đẹp sẵn có giữa hai nước trong những năm tới, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội ở mỗi nước cũng như việc gìn giữ hoà bình, ổn định và thúc đẩy hợp tác, phát triển thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Sau phiên khai mạc, hai Thủ tướng đã có cuộc gặp riêng trong khi các Phó Thủ tướng và Bộ trưởng hai nước họp theo 3 Nhóm (Chính trị-An ninh; Kinh tế và Văn hóa-Xã hội); sau đó, hai Thủ tướng đã chủ trì phiên họp toàn thể và thông qua kết quả Hội nghị.

Tại phiên toàn thể và bế mạc Cuộc họp, hai Thủ tướng đã nghe báo cáo kết quả làm việc của 3 Nhóm chuyên đề và phát biểu chỉ đạo, kết luận hội nghị. Hai Thủ tướng đánh giá cao và nhất trí với kết quả làm việc của 3 Nhóm chuyên trách trong việc đưa ra nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa hai nước và nhất trí công bố những thỏa thuận hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị - an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, xã hội, giáo dục đào tạo trong Tuyên bố chung của kỳ họp lần này.

Tại các cuộc trao đổi, hai bên bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, đặc biệt là trong các lĩnh vực chính trị - đối ngoại, quốc phòng – an ninh, kinh tế, thương mại và đầu tư.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Thái Lan.

Với mong muốn đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, hai Thủ tướng đã nhất trí giao cho Bộ Ngoại giao hai nước làm đầu mối phối hợp với các Bộ/ngành liên quan thảo luận cụ thể về nội hàm và lộ trình của việc nâng cấp quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược để đề xuất lên Lãnh đạo hai nước xem xét quyết định.

Trao đổi về quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, hai Thủ tướng cũng bày tỏ hài lòng về hiệu quả cao trong các lĩnh vực hợp tác này. Kim ngạch thương mại Việt – Thái không ngừng gia tăng; năm 2011 đạt xấp xỉ 8,17 tỷ USD. Thái Lan hiện có 292 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 6 tỷ USD, đứng thứ 10 trong tổng số 96 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Hai Thủ tướng nhất trí hai nước tăng cường hợp tác về sản xuất và xuất khẩu gạo; phát triển cao su, hợp tác về năng lượng, dầu khí, giao thông và kết nối giữa hai nước cũng như tại Hành lang Đông-Tây. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư tại Việt Nam và bảy tỏ mong muốn Chính phủ Thái Lan tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào Việt Nam, trong đó có khu vực miền Trung Việt Nam, nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng của tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây.

Về hợp tác hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại diễn đàn ASEAN, Liên hợp quốc, các cơ chế hợp tác tiểu vùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yingluck Shinawatra nhất trí hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nước ASEAN khác thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015; thúc đẩy đoàn kết và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong các thể chế ở khu vực.

Hai bên khẳng định quyết tâm cùng với các nước ven sông hợp tác chặt chẽ trong việc sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công. Hai Thủ tướng cũng trao đổi về các diễn biến gần đây tại Biển Đông và nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982; thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Tuyên bố ASEAN về Nguyên tắc 6 điểm về Biển Đông và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng Thái Lan, với vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc giai đoạn 2012-2015, sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc phát triển hơn nữa, qua đó đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển của khu vực.

Kết thúc cuộc họp Nội các chung, hai bên đã ký ba văn kiện: Tuyên bố chung về Cuộc họp Nội các chung Việt Nam – Thái Lan lần thứ hai; Tuyên bố chung về Tầm nhìn an ninh Thái Lan-Việt Nam giai đoạn 2012-2016 và Thỏa thuận thành lập Hội đồng doanh nghiệp Thái Lan – Việt Nam và Việt Nam – Thái Lan.

Tiếp đó, hai Thủ tướng đã gặp gỡ báo chí. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vui mừng thông báo cuộc họp Nội các chung Việt Nam – Thái Lan lần thứ 2 diễn ra trong ngày 27/10/2012 tại Hà Nội đã thành công tốt đẹp; nhấn mạnh cuộc họp Nội các chung lần này đã tiếp tục khẳng định quyết tâm của cả hai nước và hai Chính phủ trong việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, góp phần vào hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực. Do đó, cuộc họp Nội các chung hai nước lần này có tầm quan trọng và ý nghĩa lớn lao.

Đồng thời, cuộc họp đã thể hiện mong muốn và quyết tâm chung của cả hai bên nhằm tăng cường phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Hai bên đã bàn về các vấn đề quan trọng và đề ra những định hướng trong việc phát triển quan hệ hai nước trên các lĩnh vực, từ những vấn đề lớn, mang tính chất chiến lược như hợp tác về kinh tế, chính trị, an ninh, quốc phòng đến những vấn đề rất cụ thể như bảo vệ bà mẹ trẻ em, tăng cường dạy học tiếng Việt và tiếng Thái Lan tại mỗi nước. Hai bên nhất trí phấn đấu nâng quan hệ hai nước trong thời gian tới lên tầm đối tác chiến lược.

Cuộc họp Nội các chung Việt Nam-Thái Lan lần thứ hai đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau và thành công tốt đẹp. Với kết quả của Cuộc họp và đáp ứng quan hệ hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực, Cuộc họp thống nhất giao cho Bộ trưởng Ngoại giao hai nước làm đầu mối phối hợp quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung cũng như nhằm triển khai các kết quả của Cuộc họp. Hai bên khẳng định tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả cơ chế họp Nội các chung hai nước trong thời gian tới nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới, hướng tới quan hệ đối tác chiến lược.

Nhân dịp này, Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã mời các nhà Lãnh đạo cao cấp của Việt Nam thăm chính thức Thái Lan trong thời gian tới./.

Nguồn: chinhphu.vn