Việt Nam – Đan Mạch nhất trí tăng gấp đôi kim ngạch thương mại

17:15:06 | 8/11/2012

Việt Nam và Đan Mạch nhất trí triển khai mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu, môi trường, năng lượng và tăng trưởng xanh giữa hai nước, tập trung thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, tăng gấp đôi kim ngạch lên mức 1 tỷ USD trong thời gian tới.

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Vương quốc Đan Mạch Helle Thorning Schmidt thăm chính thức Việt Nam từ ngày 7-8/11/2012. Sau lễ đón chính thức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, sáng 8/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Đan Mạch.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning Schmidt sang thăm chính thức Việt Nam, coi đây là một sự kiện chính trị quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bày tỏ cảm ơn trước những tình cảm tốt đẹp và sự giúp đỡ quý báu mà Chính phủ và nhân dân Đan Mạch đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ và thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước ngày nay; đánh giá cao những dự án hợp tác phát triển do Đan Mạch hỗ trợ trong các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như cấp thoát nước, xử lý nước thải, vệ sinh môi trường, đào tạo nghề..., góp phần giúp Việt Nam xoá đói giảm nghèo, hoàn thành trước thời hạn nhiều mục tiêu phát triển của Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning Schmidt bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam, cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và mến khách của Chính phủ và nhân dân Việt Nam; hoan nghênh và đánh giá cao những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc Đổi mới; đánh giá cao vai trò ngày càng tăng của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Đan Mạch khẳng định Đan Mạch mong muốn tăng cường quan hệ nhiều mặt với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực phát triển nền kinh tế xanh, năng lượng tái tạo, vận tải biển, dầu khí, ứng phó với biến đổi khí hậu – những lĩnh vực thế mạnh của Đan Mạch; cũng như tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Hai bên nhất trí ưu tiên tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Đan Mạch, triển khai mạnh mẽ quan hệ Đối tác chiến lược trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu, môi trường, năng lượng và tăng trưởng xanh giữa hai nước, tập trung thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, tăng gấp đôi kim ngạch lên mức 1 tỷ USD trong thời gian tới; khuyến khích các doanh nghiệp Đan Mạch tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Hai bên cũng đã trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế và khu vực quan trọng mà hai bên cùng quan tâm. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Đan Mạch tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ toàn diện với Liên minh châu Âu (EU); khẳng định với tư cách điều phối viên quan hệ ASEAN-EU, Việt Nam sẽ thúc đẩy quan hệ ASEAN-EU nói chung và ASEAN với Đan Mạch nói riêng. Thủ tướng Đan Mạch khẳng định Đan Mạch ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế; tích cực thúc đẩy phát triển quan hệ Việt Nam – EU trong bối cảnh hai bên đã ký kết chính thức Hiệp định Đối tác và hợp tác toàn diện (PCA) và mở đàm phán về thiết lập khu vực thương mại tự do.

Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết một số thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực cải cách doanh nghiệp, năng lượng, dầu khí...

Nguồn; chinhphu.vn