Đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản phát triển toàn diện và hiệu quả hơn

13:47:07 | 17/1/2013

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16-17/1. Ngay sau Lễ đón chính thức vào chiều 16/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Shinzo Abe sang thăm chính thức Việt Nam trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên ngay sau khi nhậm chức Thủ tướng; đánh giá cao những đóng góp hết sức quan trọng của Thủ tướng Shinzo Abe trong việc đưa khuôn khổ quan hệ giữa hai nước lên đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á.

Thủ tướng Shinzo Abe chân thành cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nhân dân Việt Nam dành cho đoàn; khẳng định Nhật Bản luôn coi trọng và mong muốn đưa quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn nữa vì hoà bình và phồn vinh ở châu Á .

Trong bầu không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai Thủ tướng đã trao đổi ý kiến sâu rộng về những phương hướng lớn và các biện pháp nhằm đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới. Hai bên nhất trí cần tiếp tục tăng cường các chuyến thăm, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; tăng cường hợp tác giữa các Bộ, ngành; không ngừng phát huy vai trò của các cơ chế trao đổi, đối thoại giữa hai bên.

Hai bên bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của sự hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước; nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai bên về hợp tác kinh tế, nhất là các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn. Hai bên cũng nhất trí sẽ tăng cường phối hợp thúc đẩy đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam cũng như tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực giúp Việt Nam thực hiện thành công mục tiêu công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước thông qua cung cấp nguồn vốn ODA và thông báo sẽ cung cấp khoản vốn vay ODA mới trị giá khoảng 500 triệu USD cho các dự án hạ tầng cơ sở; cam kết sẽ tiếp tục hợp tác trong việc hoạch định và triển khai Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản hướng đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã ủng hộ tích cực, hiệu quả cho phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam thông qua hợp tác ODA trong 20 năm qua.

Hai bên đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; nhất trí tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Nhật Bản trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Nhật Bản.

Hai Thủ tướng tin tưởng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm lần này sẽ góp phần đưa quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên tầm cao mới, phát triển toàn diện và ngày càng thực chất.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Shinzo Abe đã cùng tuyên bố khai mạc “Năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản 2013” và nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm ở mỗi nước.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Shinzo Abe đã gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam là nước đầu tiên đến thăm ngay sau khi nhậm chức; cho biết, cuộc hội đàm đã diễn ra thành công trong bầu không khí hữu nghị, chân thành, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Hai bên hài lòng về sự phát triển nhanh chóng, toàn diện của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản thời gian qua và đã đạt được nhất trí cao về các phương hướng lớn cũng như các biện pháp cụ thể nhằm tiếp tục tăng cường và củng cố quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Việt Nam cảm ơn và đánh giá cao việc Nhật Bản đã hỗ trợ tích cực Việt Nam phát triển kinh tế-xã hội thông qua hợp tác ODA trong 20 năm qua, đánh giá cao việc Ngài Thủ tướng Nhật Bản cam kết tiếp tục dành ODA ở mức cao cũng như công bố khoản viện trợ ODA trị giá 500 triệu USD cho 3 dự án xây dựng cơ sở hạ tầng.

Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định, Nhật Bản coi Việt Nam là đối tác quan trọng, mong muốn thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực vì lợi ích và sự phát triển chung của cả hai nước.

Để không ngừng tăng cường và củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Shinzo Abe cùng nhất trí cần tiếp tục duy trì và tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như đối thoại ở tất cả các cấp; phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai bên về hợp tác kinh tế, nhất là các các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng; tăng cường hợp tác trên các vấn đề quốc tế, khu vực và các vấn đề hai bên cùng quan tâm;…

Nguồn: chinhphu.vn