Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-El Salvador

09:19:39 | 7/6/2013

Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội El Salvador do ông Sigfrido Reyes, Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu đã tới Hà Nội, thăm chính thức Việt Nam.

Chào mừng Chủ tịch Quốc hội El Salvador lần đầu tiên sang thăm chính thức Việt Nam kể từ sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (năm 2010), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định chuyến thăm này là dấu mốc phát triển quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, hai Quốc hội, góp phần vào việc thúc đẩy gắn kết giữa hai khu vực Đông Nam Á và Trung Mỹ.

Đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và nhân dân El Salvador thời gian qua, nhất là trong phát triển kinh tế, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng thông báo với Ngài Sigfrido Reyes về những thành tựu của Việt Nam trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế-xã hội, văn hóa, giáo dục…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn hai bên tích cực thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp; tăng cường thông tin và phối hợp trên các diễn dàn đa phương mà Quốc hội hai nước là thành viên. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị ngài Sigfrido Reyes thúc đẩy Chính phủ El Salvador sớm công nhận Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế thị trường; hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại El Salvador.

Bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam, chứng kiến những thay đổi lớn lao của đất nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội El Salvador khẳng định mục đích chuyến thăm lần này của đoàn nhằm tìm hiểu, tăng cường cơ hội hợp tác giữa hai Quốc hội và nhân dân hai nước. Ngài Sigfrido Reyes cũng mong muốn chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm của mỗi quốc gia trong các công tác xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội; qua đó, tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác vì lợi ích của mỗi bên, vì hòa bình và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội El Salvador bày tỏ mong muốn, thông qua Việt Nam, thúc đẩy quan hệ hợp tác với các quốc gia khu vực Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương; mong muốn được đón tiếp Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam sang thăm và làm việc với Quốc hội El Salvador.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội El Salvador đã có các buổi hội kiến với Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Chào mừng Chủ tịch Quốc hội Sigfrido Reyes sang thăm Việt Nam, lãnh đạo Đảng và Nhà nước nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước bạn bè truyền thống ở khu vực Mỹ Latinh, trong đó có El Salvador; đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, làm sâu sắc quan hệ chính trị, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư… vì lợi ích của hai dân tộc.

Chủ tịch Sigfrido Reyes cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân El Salvador trong suốt những năm qua; bày tỏ mong muốn được tìm hiểu về kinh nghiệm phát triển của Việt Nam, về vai trò và phương thức lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; đồng thời cho rằng: Với nhiều điểm tương đồng, hai nước có thể trao đổi và hỗ trợ nhau phát triển trên nhiều lĩnh vực qua các hoạt động trao đổi đoàn, tiếp cận thị trường.

Chủ tịch Quốc hội Sigfrido Reyes khẳng định El Salvador tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dệt may, điện tử, viễn thông đầu tư và tin tưởng các doanh nghiệp El Salvador tiếp cận được thị trường giàu tiềm năng 90 triệu dân của Việt Nam.

Nguồn: chinhphu.vn