TPHCM dẫn đầu cả nước về thu hút FDI

09:22:31 | 30/7/2013

Dù khủng hoảng kinh tế thế giới, nhưng 6 tháng qua, TPHCM vẫn là 1 trong 5 địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút FDI.

Kết quả này là minh chứng cho các giải pháp mà thành phố đã và đang thực hiện nhằm thu hút doanh nghiệp FDI.

Chủ động đi tắt, đón đầu kêu gọi nhà đầu tư

Hơn 18 năm hoạt động tại Việt Nam, Công ty TNHH Saigon Precision 100% vốn đầu tư của Nhật Bản, chuyên sản xuất ngành hàng cơ khí chính xác đã có một cơ ngơi hiện đại với 3 nhà máy đặt tại khu chế xuất Linh Trung 1, Linh Trung 2, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Trong quá trình hoạt động, Công ty đã được tạo điều kiện về mọi mặt của các cơ quan chức năng, nhất là Ban Quản lý Khu Chế xuất, khu công nghiệp thành phố. Chính vì vậy mà tại thời điểm này, trong lúc nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, sản xuất bị đình trệ, thì Saigon Precision lại có kế hoạch tăng vốn, thuê thêm đất xây dựng nhà máy thứ 4 tại khu chế xuất Linh Trung 1.

Ông Shigeki Okamura, Tổng giám đốc Công ty THHH SaiGon Precision, cho biết: “Đến thời điểm này, chúng tôi có 3 nhà máy tại Việt Nam và đang xem xét để xây dựng thêm 1 nhà máy nữa. Từ khi đầu tư tại TPHCM đến nay, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiều của các cơ quan chức năng. Môi trường đầu tư của Việt Nam rất tốt. Trong tương lai, chúng tôi kỳ vọng các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tạo điều kiện và có nhiều chính sách ưu đãi hơn”.

Không chỉ có SaiGon Precsion mà nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại các khu chế xuất-khu công nghiệp ở TPHCM cũng đã có kế hoạch tăng vốn cho các dự án đã đi vào hoạt động trong năm nay.

Theo thống kê, 6 tháng qua, Khu Chế xuất-khu công nghiệp thành phố đã thu hút được trên 146 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tăng gần 79% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, cấp mới 8 dự án và 10 dự án điều chỉnh tăng vốn. Như vậy, so với cùng kỳ năm trước, số dự án đầu tư có giảm, nhưng số vốn đầu tư lại tăng hơn, nhất là vốn đầu tư bổ sung vào các dự án đang hoạt động gẩn 100%.

Điều gây ấn tượng nhất là hiện nay, 1 dự án đầu tư mới vào Khu Chế xuất - khu công nghiệp thành phố đủ thủ tục chỉ mất khoảng 6 ngày, doanh nghiệp có thể được cấp giấy phép đầu tư ngay, thay vì 15 ngày như luật định.

Ban quản lý khu chế xuất - khu công nghiệp thành phố đã chủ động việc đi tắt, đón đầu, tận tình kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài. Ông Nguyễn Bạch Hoàng Phụng, Phó Ban quản lý Khu chế xuất-khu công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Riêng với Ban quản lý, phải cải cách thủ tục hành chính bằng cách rút ngắn các thủ tục đầu tư và các thủ tục khác liên quan đến đầu tư để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư sớm triển khai dự án. Ngoài ra, cũng chuẩn bị quỹ nhà đất, quỹ nhà xưởng để có thể tiếp nhận những nhà đầu tư khi họ có ý định đầu tư tại Việt Nam, khi nhà đầu tư cần đất sẽ đáp ứng ngay.”

Cải cách hành chính là tiên quyết

Theo ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh, 6 tháng đầu năm nay, thành phố có 187 dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới, bằng 33,75% của cả nước với tổng vốn đầu tư trên 228 triệu USD. So với cùng kỳ năm trước giảm 6,5% về số dự án và giảm 29% về vốn. Ngoài ra, có 60 dự án điều chỉnh tổng vốn đầu tư hơn 304 triệu USD. So với cùng kỳ năm trước, tăng 1,8% về số dự án điều chỉnh nhưng giảm 44,5% về tổng vốn điều chỉnh.

Điều này cho thấy mặc dù bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế nhưng do môi trường đầu tư tại thành phố Hồ Chí Minh thuận lợi nên rất nhiều dự án nước ngoài hoạt động hiệu quả đã tăng vốn, mở rộng hoạt động sản xuất. Thành phố vẫn là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Để có được kết quả này, điều kiện tiên quyết vẫn là từ công tác cải cách thủ tục hành chính ngay tại Sở Kế hoạch và đầu tư. Ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Doanh nghiệp nước ngoài đến Sở KH-ĐT hỏi cần đầu tư cái gì và thủ tục ra sao, Sở KH-ĐT có trách nhiệm làm việc với các sở ban ngành, các quận, huyện và các bộ, tránh để nhà đầu tư gặp những khó khăn, thậm chí còn có cả nhũng nhiễu đây đó. Sở KH-ĐT làm thay các nhà đầu tư mọi thủ tục. Đó là một trong những quyết định thu hút đầu tư tại TP HCM rất mạnh mẽ”.

Song song với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thành phố Hồ Chí Minh đã thành lập 5 tổ công tác, thường xuyên bám sát các doanh nghiệp. Khó khăn, nhũng nhiễu chỗ nào, vướng ở đâu đều được giải quyết kịp thời, cụ thể ngay đến đó.

Riêng với các nhà đầu tư nước ngoài, Sở KH-ĐT còn thường xuyên tổ chức các buổi tiếp xúc với các tổng lãnh sự quán tại thành phố, nghe phản ánh, trao đổi thông tin của doanh nghiệp các nước để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp. Nhiều đồng chí lãnh đạo thành phố đã trực tiếp dẫn đầu các đoàn công tác tổ chức xúc tiến đầu tư ở một số nước trên thế giới và khu vực. Qua đó đã thu hút được nhiều tập đoàn lớn của nước ngoài đến đầu tư tại thành phố.

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tránh tình trạng nhũng nhiễu, Sở KHĐT đã đưa thông tin trên mạng để nhà đầu tư nước ngoài làm thủ tục kê khai và được các chuyên viên của Sở sửa chữa, hoàn chỉnh thủ tục để có thể cấp phép đầu tư ngay.

Hướng đến công nghiệp công nghệ cao, có chọn lọc và thân thiện với môi trường cùng với chủ trương “liên tục cải cách thủ tục hành chính, đồng hành cùng doanh nghiệp”, thành phố Hồ Chí Minh vẫn luôn là điểm hẹn lý tưởng cho các nhà đầu tư nước ngoài./.

Nguồn: vov.vn