Đồng hành cùng các doanh nghiệp FDI

14:22:25 | 30/7/2013

Tính đến nay trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 66 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký gần 2 tỷ USD. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, các doanh nghiệp nước ngoài vẫn còn gặp những khó khăn vướng mắc về hành lang pháp lý, nguồn nhân lực, môi trường kinh doanh, vốn…Để tìm cách tháo gỡ vấn đề trên cho các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh và đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, hàng năm tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức các cuộc hội thảo đồng hành cùng doanh nghiệp.

Vài năm trở lại đây, Thừa Thiên Huế trở thành một trong 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu về thu hút vốn FDI của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và cả nước. Nhằm đón đầu cơ hội thu hút đầu tư, Thừa Thiên Huế vừa ban hành một số chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh, được các nhà đầu tư đánh giá cao. Bên cạnh đó, UBND tỉnh đề ra một số giải pháp để thu hút các doanh nghiệp FDI như đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện tốt hơn cơ chế “một cửa” và quy trình cấp giấy chứng nhận đầu tư; tăng cường công tác hỗ trợ pháp luật, chính sách ưu đãi đầu tư; tăng cường và đổi mới công tác vận động xúc tiến đầu tư…nhằm tạo thuận lợi cho việc liên kết, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp đã đề xuất tỉnh nên thành lập chi hội FDI.

Đánh giá hoạt động các dự án FDI trên địa bàn tỉnh, ông Lê Đình Khánh-Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh cho rằng mặc dù số lượng các dự án FDI ở tỉnh còn ít, vốn đăng ký bình quân 26,69 triệu USD/dự án, vốn đầu tư thực hiện chiếm tỷ trọng thấp, chỉ đạt 35% tổng vốn đầu tư đăng ký. Tuy nhiên, hoạt động có hiệu quả của nhiều doanh nghiệp FDI đã tạo ra nhiều sản phẩm mới, chủ lực, tạo thương hiệu cho tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Tỉnh Thừa Thiên Huế luôn lắng nghe các ý kiến trao đổi xoay quanh vấn đề giải quyết khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp về lao động, việc vay vốn, thuế, cũng như cam kết hỗ trợ đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp FDI trên địa bàn như tăng cường công tác hỗ trợ pháp luật, chính sách ưu đãi đầu tư; tăng cường và đổi mới công tác vận động xúc tiến đầu tư....

Tỉnh đã tổ chức các cuộc hội thảo mang tính chất đối thoại trực tiếp, cởi mở giữa doanh nghiệp và chính quyền, giúp chính quyền địa phương hiểu hơn những khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp FDI đang phải đối mặt để kịp thời tìm giải pháp hỗ trợ, giúp các doanh nghiệp hoạt động tốt hơn.Cụ thể, tại hội thảo “Đồng hành phát triển cùng các doanh nghiệp FDI” vào cuối tháng 5/2013 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã nhấn mạnh tầm quan trọng và những đóng góp tích cực của khu vực đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh đồng thời bày tỏ khẳng định lãnh đạo tỉnh luôn tạo điều kiện tốt nhất, luôn sẵn sàng lắng nghe, giải đáp các vướng mắc đối với các hoạt động kinh doanh, sản xuất của các doanh nghiệp FDI. Trong thời gian qua, tỉnh đã không ngừng nỗ lực cải thiện các thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch.

Hiện Thừa Thiên Huế đang là điểm đến của một số tập đoàn trên thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như Carlsberg (Đan Mạch), Banyan Tree (Singapore), HBI (Hoa Kỳ), Scavi (Pháp), Luks (Hồng Kông), CP (Thái Lan)…

Thu Trang