Thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam-New Zealand

08:46:19 | 7/8/2013

Sáng 6/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Toàn quyền New Zealand Jerry Mateparae đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng ngài Jerry Mateparae sang thăm Việt Nam; vui mừng trước kết quả hội đàm đạt được giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với ngài Jerry Mateparae.

Thủ tướng cho rằng chuyến thăm của ngài Jerry Mateparae là đóng góp quan trọng, đưa quan hệ Việt Nam-New Zealand lên một bước phát triển mới, vì lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của cả hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Toàn quyền New Zealand Jerry Mateparae, sáng 6/8

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện với New Zealand, nhất là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. Chính phủ Việt Nam sẽ chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành của New Zealand triển khai thực hiện hiệu quả các thỏa thuận hợp tác mà hai bên đã thống nhất trong chuyến thăm Việt Nam lần này của ngài Jerry Mateparae.

Với tinh thần chung như vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị thông qua cơ chế hiện có, hai bên nỗ lực thực hiện Chương trình Hành động Việt Nam-New Zealand giai đoạn 2013-2016. Theo đó, về chính trị, ngoại giao, hai bên ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực; tăng cường trao đổi đoàn các cấp, qua đó thống nhất, thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác đầu tư, trao đổi thương mại vì tiềm năng, lợi thế trong lĩnh vực này còn rất lớn; đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt con số ấn tượng hơn trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn New Zealand tiếp tục duy trì ODA ở mức cao cho Việt Nam; khẳng định Việt Nam sẽ sử dụng hiệu quả nguồn vốn này để phục vụ cho các mục tiêu phát triển của mình, đồng thời mong muốn New Zealand tăng thêm chỉ tiêu học bổng để ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam học tập tại New Zealand.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên hợp tác chặt chẽ trong đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Bày tỏ vui mừng được sang thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp, chứng kiến những thành tựu về mọi mặt mà nhân dân Việt Nam đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, ngài Jerry Mateparae cho biết chuyến thăm của đoàn New Zealand nhằm thắt chặt và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và New Zealand trên các lĩnh vực, đặc biệt là việc tăng cường kết nối hợp tác giữa hai bên về kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục, hàng không, công nghệ sạch, du lịch, ứng phó với biến đổi khí hậu...

Khẳng định New Zealand luôn sẵn sàng thúc đẩy hợp tác về giáo dục với Việt Nam, ngài Jerry Mateparae nhấn mạnh New Zealand sẽ tạo điều kiện, xem xét cấp thêm các chỉ tiêu học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam sang học tại New Zealand cũng như thúc đẩy hợp tác mở các cơ sở giáo dục của New Zealand tại Việt Nam; coi các học sinh, sinh viên của Việt Nam theo học tại New Zealand như những cầu nối hữu nghị thúc đẩy quan hệ hợp tác, sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước, hai dân tộc.

Bên cạnh đó, ngài Jerry Mateparae mong muốn Việt Nam ủng hộ New Zealand mở rộng hợp tác, giao thương với các nước trong ASEAN.

Ngài Jerry Mateparae cũng đề nghị hai bên tăng cường phối hợp lập trường, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế và khu vực, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới; khẳng định New Zealand sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong đàm phán Hiệp định TPP.

Quan hệ hợp tác Việt Nam-New Zealand thời gian qua, nhất là từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác toàn diện vào năm 2009 đã có những bước phát triển hết sức mạnh mẽ.

Hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước tăng đều hằng năm, trong đó kim ngạch thương mại hai chiều năm 2012 đạt gần 600 triệu USD.

New Zealand có 20 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 77,8 triệu USD; viện trợ phát triển chính thức (ODA) của New Zealand dành cho Việt Nam được duy trì ổn định trong nhiều năm với trị giá trung bình hằng năm khoảng 10 triệu đô la New Zealand.

New Zealand hiện đang thu hút hơn 2.000 sinh viên Việt Nam theo học trong các trường đại học.

Nguồn: chinhphu.vn