Tự cường khẳng định vị thế Việt Nam

09:10:57 | 1/9/2010

Cuộc Cách mạng tháng 8/1945, do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng và lãnh đạo đã ghi dấu son chói lọi trong tiến trình lịch sử của dân tộc Việt Nam , có tiếng vang trên chính trường quốc tế và có tầm ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình giành độc lập dân tộc của nhiều quốc gia.

65 năm đã qua đi, đất nước, con người, văn hóa Việt Nam đang tiếp nối truyền thống anh hùng, vẻ vang, bất khuất của dân tộc trên bước đường kiến thiết, xây dựng Nhà nước Việt Nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn theo di nguyện của Người trước lúc đi xa.

Nhiều bài học về lý luận cũng như như thực tiễn đã được rút ra từ cuộc Cách mạng tháng 8/1945 thần thánh của dân tộc. Ở đó, có bài học về chớp thời cơ cách mạng, bài học về tổ chức đấu tranh giành chính quyền... dưới sự chỉ huy tài tình mà khôn khéo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Nói như nhà sử học Dương Trung Quốc, tại thời điểm đó, trong từng người dân, lãnh đạo chính quyền địa phương ở khắp các tỉnh thành trên toàn quốc tinh thần, lòng quyết tâm giành chính quyền độc lập đã lên đến cao trào, sục sôi và nung nấu hơn bao giờ hết. Theo một số nguồn tư liệu lịch sử, riêng tại Hà Nội, thời điểm khởi nghĩa và giành chính quyền vẫn chưa nhận được lệnh của Trung ương. Những đồng chí lãnh đạo tại Hà Nội lúc bấy giờ quyết định thời khắc giành chính quyền phần lớn phụ thuộc vào tính chất và hoàn cảnh lịch sử hiện tại, ông Quốc nói.

Xét trên phương diện kinh tế, trải qua 65 năm phát triển, vị thế và tầm ảnh hưởng của Việt Nam trên trường quốc tế đã không ngừng được củng cố. Uy tín của nhà nước ta đã được nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế trong khu vực và trên phạm vi toàn cầu tin cậy giao phó nhiều trọng trách to lớn. Mới đây, cương vị của Việt Nam lại một lần nữa được khẳng định, khi nước ta là Chủ tịch luân phiên Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc. Và gần đây nhất, Việt Nam chính thức là Chủ tịch ASEAN 2010. Trên trọng trách mới, nhà nước ta đã có nhiều quyết sách quan trọng thể hiện tầm nhìn chiến lược, sâu, rộng đóng góp quan trọng vào tiến trình phát triển của cộng đồng các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng.

Ở trong nước, một vài năm qua đã chứng kiến nhiều cuộc biến động đại suy thoái của nền kinh tế thế giới, điều này có tác động không nhỏ đến sự ổn định kinh tế của Việt Nam trong một thời gian dài. Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm cao, đồng thuận của các cấp chính quyền từ Trung ương xuống địa phương cộng với sự nhiều giải pháp điều hành kịp thời nền kinh tế vĩ mô của Chính phủ, chúng ta đã đẩy lùi các hệ lụy xấu do cuộc khủng hoảng mang lại. Theo số liệu của cơ quan thông kê, các chỉ số phát triển kinh tế - xã hội quan trọng chúng ta đều đạt và vượt chỉ tiêu. Bên cạnh sự ổn định kinh tế vĩ mô, Nhà nước ta còn chú trọng và tập chung huy động và đã có những thành công khả quan ở các chính sách đầu tư. Thực tế cho thấy, trong nhiều năm trở lại đây, tình hình thu hút vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đang trên đà khởi sắc, vốn đầu tư trực tiếp FDI, ODA luôn ở mức cao. Việt Nam hiện đã làm bạn và đối tác chiến lược của nhiều cường quốc kinh tế trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore...; trên thế giới như Hoa Kỳ, Pháp ...

Thời gian qua, cũng nghi nhận sự đổi mới xuyên suốt, mạnh dạn trong đường lối phát triển kinh tế của Nhà nước. Từ cơ chế thông thoáng, cởi mở của nhiều văn bản quy phạm pháp luật như: Luật Doanh nghiệp, Luật Trọng tài thương mại, Luật Đầu tư... Đến vị trí của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cũng được nhìn nhận một cách khách quan và công bằng hơn không phân biệt công hay tư, dân doanh hay quốc doanh. Chính sự nhìn nhận thông thoáng trên đã tạo điều kiện không nhỏ cho một bộ phận doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đóng góp một phần tiềm lực kinh tế, sự năng động, dám nghĩ, dám làm của mình vào sự phát triển thịnh vượng chung của nền kinh tế đất nước.

Sự nghiệp trồng người, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, đội ngũ tri thức của nước nhà, ngay từ những ngày đầu thành lập nước luôn được nhà nước ta quan tâm và tạo điều kiện phát triển tốt nhất. Mới đây, sự kiện GS Ngô Bảo Châu nhận Giải thưởng Fields được ví Giải thưởng Nobel trong Toán học đã vinh danh trí tuệ Việt Nam thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đảng và Nhà nước ta khi luôn coi giáo dục là quốc sách hàng đầu.

Trong những ngày cả dân tộc đang trọn niềm vui với những ngày lễ lớn: 80 năm thành lập Đảng, 35 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội,… Đất nước và con người Việt Nam vẫn là những người lao động cần mẫn trong sự nghiệp xây dựng phát triển kinh tế đất nước để giành những thành quả to lớn hơn.

Anh Phương