Nhà đầu tư thận trọng trước những tín hiệu kinh tế vĩ mô

16:29:24 | 27/10/2010

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10/2010 vừa được công bố đã không ảnh hưởng đáng kể đến thị trường.

Theo đó, giá chứng khoán thường biến động ngược chiều với biến động của CPI, nếu CPI tăng ít thì chứng khoán sẽ tăng giá mạnh do nhà đầu tư tin tưởng vào sự ổn định kinh tế sẽ tác động tốt đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp (DN). Ngược lại, nếu CPI tăng cao, đồng nghĩa với những lo ngại của giới đầu tư rằng, khả năng kinh doanh của các DN sẽ khó khăn hơn. Đồng thời, nếu CPI tăng cao thì tâm lý nhà đầu tư cũng sẽ lo ngại khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ thắt chặt tiền tệ. Điều này khiến cho dòng tiền đổ vào chứng khoán cũng hạn chế hơn.

CPI tháng 10 của cả nước đã tăng 1,05% so với tháng 9/2010 và tăng 9,66% so với tháng 10/2009. Đóng góp lớn nhất trong mức tăng CPI của tháng này là nhóm hàng giáo dục (tăng 3,9%) cùng nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống (tăng 1,32%).

Sau khi CPI tháng 10 được công bố, phản ứng của thị trường dường như không đáng kể. Chẳng hạn, trong phiên giao dịch đầu tuần, vào thời điểm mở cửa, Chỉ số VN-Index chỉ giảm nhẹ 0,54 điểm, sau đó vào lúc đóng cửa phiên giao dịch lại tăng 3,4 điểm. Giới phân tích cho rằng, những biến động của thị trường trong phiên đầu tuần thực chất không phải do những tác động vĩ mô do CPI, mà chỉ là những đợt “sóng” nhẹ trong biên độ hẹp như vẫn diễn ra trong suốt thời gian qua.

Việc tính thanh khoản của thị trường vẫn ở mức thấp cho thấy, thị trường cũng sẽ chưa có đột biến gì đáng kể sau khi thông tin về CPI đã được công bố chính thức.

Trên sàn TP.HCM trong phiên giao dịch ngày 25/10, chỉ có hơn 28 triệu chứng khoán được giao dịch, với giá trị hơn 730 tỷ đồng, còn trên sàn Hà Nội, cũng chỉ có hơn 20 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, với giá trị hơn 400 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia, tâm lý chung của các nhà đầu tư vẫn là thăm dò và chờ đợi. Theo đó, giao dịch của thị trường chủ yếu là động thái tái cơ cấu của các nhà đầu tư dài hạn, trong khi các nhà đầu tư ngắn hạn hầu như vẫn đứng ngoài “cuộc chơi” để chờ thêm những thông tin rõ ràng hơn từ nền kinh tế cũng như tình hình kinh doanh của các DN.

Các chuyên gia phân tích thuộc Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng, hiện các nhà đầu tư còn có tâm lý thận trọng trước tình hình kinh tế vĩ mô cuối năm. “Điều này kết hợp với nhu cầu huy động vốn của các ngân hàng và DN còn ở mức cao khiến dòng tiền tiềm năng vẫn đứng ngoài thị trường”, một chuyên gia SHS nhận định.

Theo các chuyên gia, ngoài diễn biến về CPI, những biến động của thị trường ngoại tệ, đặc biệt là tỷ giá USD/VND, chính sách tiền tệ trong thời gian tới… đều là những thông tin vĩ mô được các nhà đầu tư chứng khoán đặc biệt quan tâm.

Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư còn tiếp tục theo dõi sát những thông tin sắp tới để có những hành động phù hợp nhất cho chiến lược đầu tư của họ.

Theo ĐTĐT