HỒ CHÍ MINH

Hướng đến đô thị văn minh – hiện đại

16:34:22 | 21/4/2010

Vượt qua những ngày đầu mới thành lập đầy gian nan: kinh tế thuần nông, cơ sở hạ tầng kỹ thuật còn yếu kém, đến nay quận Bình Tân đã vươn lên trở thành một đô thị văn minh, hiện đại.

Trên cơ sở nhận diện rõ khó khăn của mình, ngay từ những ngày đầu mới thành lập, quận Bình Tân đã nhanh chóng tổ chức khảo sát, nắm bắt tình hình thực tế, qua đó quận cũng đã xác định được điểm xuất phát cho tiến trình xây dựng phát triển của địa phương là chỉnh trang đô thị và phát triển kỹ thuật. Hơn 60% dân số của quận Bình Tân là dân nhập cư, do đó quận tập trung tìm cách ổn định đời sống để người dân yên tâm làm ăn, đóng góp cho sự phát triển của địa phương.

Bên cạnh các công trình do TW Thành phố quản lý, các tuyến đường cấp quận, đường liên phường đã được xây dựng và đưa vào sử dụng, bắt đầu có tác động tích cực lên đời sống người dân và kinh tế địa phương. Cùng với xây dựng các tuyến đường mới, chủ trương mở rộng hẻm cũng được quận quan tâm nhằm thực hiện công tác chỉnh trang đô thị một cách hiệu quả, tránh thực trạng phát triển đô thị tự phát, không theo quy hoạch chi tiết. Chủ trương mở rộng hẻm được Bình Tân tiến hành theo một phương thức riêng. Quận đã triển khai công tác mở hẻm đến từng khu phố, tổ chức cho bà con tham gia đóng góp ý kiến và cùng chính quyền lo kinh phí mở hẻm. Chính quyền và nhân dân cùng làm đã tạo hiệu quả lớn hơn mong đợi. Hơn 2.000 con hẻm lớn nhỏ của quận đã được kiên trì thực hiện trong 4 năm qua, ủng hộ chủ trương chăm lo tích cực cho dân, bà con đã đóng góp tiền của, hiến đất mở hẻm và tận tụy giám sát tiến độ cũng như chất lượng công trình trong suốt quá trình thi công.Các con hẻm đang tiếp tục được thi công, tiếp nối đồng bộ với các con đường liên phường, tạo điều kiện cho người dân làm ăn sinh sống lâu dài, góp phần xây dựng quận nhà ngày càng văn minh, giàu đẹp. Kết hợp với việc mở hẻm, quận Bình Tân cũng tạo điều kiện về thủ tục cấp phép, hợp thức hóa vay vốn ngân hàng để người dân xây sửa nhà, từ đó đời sống người dân càng ổn định hơn trước.

Song song đó, quận Bình Tân còn thực hiện một số công trình trọng điểm làm đòn bẩy phát triển kinh tế xã hội. Cụ thể công trình Bệnh viện quận Bình Tân đã được khởi công xây dựng vào cuối tháng 10/2009 với diện tích 15.000m, tổng chi phí đầu tư 106 tỷ đồng. Cùng với việc đầu tư đúng mức các công trình trạm y tế phường, xã, Bệnh viện khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu chăm sóc toàn diện sức khỏe nhân dân.

Các công trình trường học cũng được quận Bình Tân đầu tư triển khai thực hiện nhanh chóng theo hoạch định. Tốc độ đô thị hóa quá nhanh đã tạo nhiều bất cập không chỉ về hạ tầng kỹ thuật mà còn về cả hạ tầng xã hội, vì vậy việc giải quyết cho mọi trẻ em trong độ tuổi được đến trường theo Luật Phổ cập giáo dục với điều kiện hóa cho dân nhập cư được đến trường là một nỗ lực đáng ghi nhận của quận. Trong vòng 6 năm, quận có đã có thêm 14 trường công lập và 51 đơn vị cơ sở giáo dục mầm non tư thục. Hàng năm quận sử dụng 25% tổng ngân sách để đầu tư mua sắm thiết bị đồ dùng dạy học, phục vụ tốt công tác dạy và học trên địa bàn.

Bên cạnh xây dựng bệnh viện, trường học, thực hiện mục tiêu đô thị hóa, Đảng bộ và chính quyền quận Bình Tân cũng đã mạnh dạn hiện thực hóa một ý tưởng táo bạo, độc đáo mang tính đột phá là xây dựng Khu dân cư trung tâm Tân Tạo. Trên cơ sở của những yếu tố thực tiễn, quận đã xây dựng kế hoạch dự án cụ thể và tổ chức bàn bạc với dân để đi đến thống nhất, quyết tâm triển khai thực hiện dự án. Quận đã vận động doanh nghiệp thể hiện thiện chí, trách nhiệm đối với cộng đồng qua việc khởi công xây dựng con đường Đ7 dẫn vào khu tái định cư của dự án.

Bước vào giai đoạn mới, các dự án công trình nhà ở đang được quận Bình Tân tiếp tục triển khai thực hiện, đáp ứng hiệu quả nhu cầu cuộc sống của người dân và sự phát triển của địa phương.

Ngọc Hiên