HỒ CHÍ MINH

Phát huy nội lực để phát triển kinh tế

16:52:59 | 21/4/2010

Năm 2009, nhờ triển khai thực hiện linh hoạt các giải pháp về ngăn chặn suy giảm kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội… quận Bình Tân đã đạt được những thành quả tích cực. Thu ngân sách Nhà nước năm 2009 ước đạt 1.200 tỷ đồng, vượt 192,92% chỉ tiêu pháp lệnh, tăng 11,87% so với cùng kỳ.

Nhằm tìm hiểu về thành tựu kinh tế xã hội cũng như những giải pháp phát triển cho thời gian tới, phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Huỳnh Văn Chính - Chủ tịch UBND quận Bình Tân.

Xin ông cho biết những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của quận trong năm 2009?

Quán triệt mục tiêu chung về phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn 5 năm 2005 - 2010 là "Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa; Phát huy dân chủ và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, động viên mọi nguồn lực, chủ động nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh, hiệu quả và bền vững; Tiếp tục giữ vững ổn định chính trị - xã hội, xây dựng quận ngày càng văn minh, hiện đại, đóng góp ngày càng lớn cho Thành phố, từng bước trở thành một quận phát triển toàn diện", trong năm 2009 vừa qua, được sự chỉ đạo sâu sát và toàn diện của Quận ủy, UBND quận Bình Tân đã tập trung mọi nguồn lực phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu, thúc đẩy kinh tế trên địa bàn quận phát triển nhanh, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế và đóng góp vào nguồn thu ngân sách hàng năm của Thành phố.

Cụ thể, năm 2009 vừa qua tuy chịu ảnh hưởng của suy giảm kinh tế, sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn nhưng với sự tập trung quản lý điều hành, thông qua các chương trình đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cải cách hành chính, kích cầu đầu tư và tiêu dùng…, ước cả năm 2009 tổng giá trị sản phẩm đạt 5.316,209 tỷ đồng, đạt 100,3% kế hoạch năm. Trong đó lĩnh vực thương mại – dịch vụ có tốc độ tăng trưởng cao nhất với doanh thu 9.569,6 tỷ đồng, tăng 41,12% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp – TTCN đạt 4.844,97 tỷ đồng, tăng 31,16% so với cùng kỳ, trong đó một số ngành đạt mức tăng trưởng cao như: giày da, may mặc (tăng 29,81%), nhựa (tăng 20,31%), sản xuất kim loại (tăng 31,11%)…Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp, tốc độ tăng cả năm ước đạt 3,74%, giá trị sản xuất đạt 41,126 tỷ đồng. Tuy không gặp thuận lợi về thời tiết, tình hình dịch bệnh còn tiềm ẩn nhưng nông nghiệp vẫn giữ mức tăng trưởng ổn định nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị theo hướng kinh tế phục vụ đô thị

Về đầu tư phát triển, trên cơ sở quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 đã được xây dựng và triển khai phủ kín toàn diện tích tự nhiên của quận, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của người dân, tổ chức và doanh nghiệp được công khai minh bạch, từ đó huy động tối đa các nguồn vốn cho đầu tư phát triển, sử dụng tốt nguồn đầu tư xây dựng cơ bản từ ngân sách. Tổng vốn đầu tư huy động cho xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội năm 2009 đạt khoảng 11.000 tỷ đồng.

Lĩnh vực văn hóa xã hội, giáo dục đào tạo, y tế, thể dục thể thao…có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và y tế, đáp ứng kịp thời, đầy đủ về nhu cầu dạy và học cũng như bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Công tác phòng chống dịch bệnh được thực hiện nghiêm, không để xảy ra dịch bệnh lây lan trên địa bàn.

Để tạo cảnh quan môi trường đô thị khang trang, hiện đại, đồng thời đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa thì công tác đầu tư xây dựng cơ bản được xem là mũi nhọn cần được quan tâm tăng cường. Vậy trong năm qua công tác này đã được quận triển khai thực hiện ra sao?

Năm 2009, UBND Thành phố đã giao chỉ tiêu tổng vốn kế hoạch là 116,356 tỷ đồng cho 57 dự án. Đến tháng 10/2009 đã giải ngân được 79,654 tỷ đồng, đạt 70% vốn kế hoạch. Đến ngày 31/1/2010 đã giải ngân đạt trên 90% vốn kế hoạch, bao gồm 29 dự án công trình văn hóa xã hội (vốn kế hoạch 51,262 tỷ đồng) và 28 dự án công trình hạ tầng kỹ thuật (vốn kế hoạch 65,094 tỷ đồng).

Nhìn chung công tác đầu tư xây dựng cơ bản được chuẩn bị và triển khai thực hiện tốt, đặc biệt các công trình trọng điểm Nghị quyết đại hội Đảng bộ quận lần thứ IX đề ra được quận đẩy mạnh đầu tư làm đòn bẩy phát triển kinh tế xã hội. Năm 2009 quận triển khai đầu tư và hoàn thành phân khu chức năng Khu dân cư Trung tâm Tân Tạo theo hướng thương mại – dịch vụ văn minh, hiện đại. Ngoài ra quận cũng đầu tư nâng cấp các công trình trọng điểm khác. Cụ thể dự án xây mới Trung tâm Y tế quận (Bệnh viện quận Bình Tân) đã hoàn thành xong hạng mục san lấp, tường rào và phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2010. Rạch Ông Búp, Rạch Bà Tiếng đã được UBND Thành phố giao Trung tâm điều hành Chống ngập nước Thành phố làm chủ đầu tư thực hiện và đã bắt đầu khởi công đầu năm 2010. Quận cũng đã cho thi công và đưa vào sử dụng đường Mã Lò, đường Lê Văn Quới, đường Lê Trọng Tấn…, riêng đường Hương Lộ 2, đường Tên Lửa đã được triển khai thi công vào tháng 11/2009 và dự kiến hoàn thành trong năm 2010 này.

Từ những thành quả đạt được trong năm 2009, UBND quận sẽ có những giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm nào để tiếp tục đưa quận nhà phát triển ổn định và bền vững trong những năm tiếp theo, thưa ông ?

Có rất nhiều giải pháp, nhiệm vụ trọng điểm, trọng tâm cần phải thực hiện, tựu trung một số nét chính như sau :

Một là tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với đầu tư, thu hút nguồn vốn đầu tư của các thành phần kinh tế.

Hai là tiếp tục thực hiện công tác cải cách hành chính gắn với nguồn nhân lực. Nâng cao hiệu quả chất lượng công tác cải cách hành chính, giải quyết hồ sơ cho người dân đúng hẹn (chủ yếu là trong lĩnh vực nhà, đất).

Ba là tiếp tục tổ chức công bố công khai các đồ án, đưa vào quản lý và thực hiện quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt. Triển khai công tác sau dự án, đưa các công trình phúc lợi của chủ đầu tư các dự án bàn giao cho quận quản lý (như công viên cây xanh, trường học, cơ sở y tế...) vào khai thác, sử dụng, đáp ứng nhu cầu chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người dân.

Bốn là đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình và giải ngân các nguồn vốn đầu tư đã ghi vốn theo kế hoạch. Đặc biệt là các công trình mang tính đòn bẩy, các công trình thuộc ngành y tế, giáo dục và công trình chỉnh trang hẻm.

Năm là tăng cường kiểm soát chi, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng, chi tiêu ngân sách Nhà nước và quản lý, sử dụng có hiệu quả tài sản công.

Sáu là tăng cường công tác quản lý thị trường và hoạt động của Đoàn kiểm tra liên ngành, nhanh chóng phát hiện, xử lý nghiêm và kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về giá, đầu cơ... Thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận thuế, chống thất thu ngân sách Nhà nước. Tăng cường công tác hậu kiểm, đôn đốc thu thuế nợ đọng, kiên quyết không để nợ đọng kéo dài.

Bảy là nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, gắn với việc đảm bảo vệ sinh môi trường, đảm bảo phát triển kinh tế gắn liền với an sinh xã hội.

Tám là tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo toàn diện, đảm bảo mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội có chất lượng cao và bền vững, khuyến khích xã hội hóa giáo dục - đào tạo, dạy nghề và hoạt động văn hóa - thể dục thể thao. Thực hiện tốt công tác chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách. Đẩy mạnh công tác vận động tạo Quỹ vì người nghèo, tổ chức nhiều mô hình giảm nghèo trong cộng đồng dân cư, thông qua đó khuyến khích ý thức tự lực làm giàu của các đối tượng nghèo.

Chín là gắn mục tiêu các chương trình phát triển kinh tế với các chương trình văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng và các chương trình khác của Mặt trận, đoàn thể.

Xin cảm ơn ông!

Duy Hiên