ĐỒNG THÁP

Tổng Công ty phân bón hóa chất dầu khí: Đầu tư theo chiều sâu

14:48:58 | 25/5/2010

Góp phần vào sự phát triển của tỉnh Đồng Tháp, mới đây Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (CTCP) đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc đầu tư hai tổng kho ngoại quan tại khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Dinh Bà và khu cửa khẩu quốc tế Thường Phước, đồng thời tiến hành xây dựng mạng lưới đại lý phân phối tiêu thụ sản phẩm tại địa phương và thực hiện các chương trình an sinh xã hội tại tỉnh.

Để tìm hiểu rõ hơn về kế hoạch này, Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Phan Đình Đức tổng giám đốc.

Xuất phát từ ý tưởng nào CTCP quyết định đầu tư dự án tại hai cửa khẩu Quốc tế Thường Phước và Dinh Bà?

Hiện, chúng tôi đánh giá rất cao tiềm năng tiêu thụ sản phẩm urea hạt đục Cà Mau tại tỉnh Đồng Tháp và coi đây là địa bàn quan trọng để mở rộng thị trường sang các thị trường lân cận như Lào và Camphuchia. Tỉnh Đồng Tháp không chỉ là tỉnh có sản lượng lúa xuất khẩu đứng thứ ba tại Việt Nam và là thị trường tiêu thụ phân bón lớn mà còn là tỉnh giáp ranh Campuchia. Xuất phát từ lý do này, việc hình thành hai tổng kho chứa phân bón lớn tại khu vực này sẽ giúp chúng tôi tăng cường năng lực cung ứng, mở rộng thị trường phân phối sản phẩm, tiếp cận sâu hơn với bà con nông dân tại khu vực này. Trong thời gian qua, chúng tôi đã tích cực xúc tiến hoạt động nghiên cứu thị trường và phối hợp với các cấp chính quyền tại tỉnh Đồng Tháp để có thể sớm triển khai các dự án đầu tư các tổng kho, mở rộng hệ thống đại lý, chuẩn bị thị trường tại khu vực này. Ngày 25/6/2009, TCT và lãnh đạo tỉnh Đồng tháp đã ký Biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.

Ông có thể nói rõ hơn về những dự án góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại Đồng Tháp?

Về quy mô, công suất dự kiến của hai tổng kho sẽ vào khoảng 40.000 tấn. Dự án đầu tư tổng kho tại khu kinh tế cửa khẩu Thường Phước sẽ có tổng diện tích khoảng 24 ha bên bờ sông Tiền và tổng kho tại khu kinh tế Dinh Bà có tổng diện tích là 4 ha bên mặt tiền sông Sở Hạ, điều này sẽ là động lực thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp của tỉnh đồng thời tạo cầu nối giao thương với các thị trường lân cận như Lào, Campuchia.

Ông đánh giá thế nào về môi trường đầu tư tại Đồng Tháp?

Với những thế mạnh trên, chúng tôi đánh giá tỉnh Đồng Tháp có môi trường đầu tư rất thuận lợi và là tỉnh có rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai, đặc biệt là trong các lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thủy sản và phát triển du lịch. Chúng tôi đánh giá cao sự ủng hộ và hợp tác của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, đặc biệt là Ban Quản lý dự án khu kinh tế cửa khẩu Đồng Tháp đã tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tôi tới khảo sát thực tế cũng như đã cung cấp đầy đủ hồ sơ tài liệu liên quan tới hai khu kinh tế nói trên. Chúng tôi tin tưởng rằng cùng với thiện chí và nỗ lực của hai bên, các dự án đầu tư của chúng tôi sẽ sớm được triển khai hiệu quả, đem lại nhiều lợi ích cho hai bên, góp phần vào sự phát triển chung của khu vực.

Hoàng Lâm