NINH THUẬN

Ninh Thuận : Tạo bước đột phá trong phát triển

16:22:38 | 8/6/2010

Phát huy tiềm năng lợi thế địa phương, tỉnh Ninh Thuận đã đạt được nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực. Để tìm hiểu về những thành tựu thời gian qua và định hướng phát triển của Ninh Thuận trong thời gian tới, Phóng viên Vietnam Business Forum đã có buổi phỏng vấn ông Nguyễn Chí Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận.

Xin ông điểm lại những thành tựu quan trọng đã đạt được của tỉnh trong giai đoạn 2005-2009?

Giai đoạn 2005-2009, kinh tế của tỉnh Ninh Thuận có bước chuyển động tích cực, nhiều chủ trương, chính sách lớn phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh được triển khai, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm 2006-2010 đạt 10,4% (KH là 11-12%) cao hơn giai đoạn 2001-2005 (8,2%) và cao hơn tốc độ tăng trưởng của cả nước ( 6,9%).

Về công nghiệp-xây dựng: tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành công nghiệp bình quân 14,2%. Hình thành một số ngành công nghiệp có lợi thế như sản xuất muối với quy mô lớn nhất nước gần 4.000 ha, sản lượng chiếm 50% của cả nước, nhiều dự án sản xuất công nghiệp có qui mô lớn đang triển khai như nhà máy bia 50 triệu lít, nhà máy sản xuất muối cao cấp qui mô 200 ngàn tấn/năm, 5 dự án điện gió qui mô 344 MW đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư và đang triển khai các bước khảo sát xây dựng dự án; dự án điện mặt trời 282 MW; tiến tới xây dựng Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước.

Thương mại - dịch vụ - du lịch đạt tốc độ tăng trưởng khá, giá trị sản xuất tăng bình quân 10,8%/năm, chiếm 36,5% GDP của tỉnh. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 6.100 tỷ đồng, tăng bình quân 23,7%/năm, tăng gấp 2,9 lần so với năm 2005. Các hoạt động dịch vụ, du lịch có bước phát triển khá. Tỉnh Tập trung khai thác thế mạnh về du lịch biển với nhiều dự án qui mô lớn được đầu tư, mở thêm nhiều tuyến du lịch, kết hợp du lịch biển với điểm du lịch văn hóa, thu hút trên 650 ngàn lượt du khách tăng gấp 2,3 lần năm 2005, lượng khách tăng bình quân 18,1%/năm, trong đó khách quốc tế tăng 39,6%/năm.

Sản xuất nông lâm nghiệp đạt nhiều thành tựu, tốc độ tăng trưởng bình quân 6,9%/năm, riêng giai đoạn 2006-2010 tăng 10,5%; giá trị/ha đất nông nghiệp đạt bình quân 40 triệu đồng/ha;

Về đầu tư phát triển: Huy động được nhiều nguồn vốn cho đầu tư phát triển, tổng mức đầu tư toàn xã hội tăng khá, tổng vốn đầu tư toàn xã hội riêng thời kỳ 5 năm 2006-2010 khoảng 18 ngàn tỷ đồng, tăng gấp 3,5 lần giai đoạn 2001-2005, trong đó nguồn vốn ngân sách chiếm gần 50%, chủ yếu tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, còn lại là vốn huy động của các thành phần kinh tế.

Môi trường đầu tư của tỉnh được cải thiện đáng kể, năm 2009 chỉ số PCI của tỉnh xếp vị trí thứ 48/63, xếp trong nhóm các tỉnh khá, nâng lên 6 bậc so với năm 2006. Qua đó tạo làn sóng đầu tư mới, có nhiều Tập đoàn, các Tổng công ty đến tìm hiểu và đăng ký đầu tư, mở ra nhiều triển vọng mới cho các năm tới, nhất là tập trung đầu tư khai thác các tiềm năng lợi thế của tỉnh về du lịch biển, khai thác và chế biến đá granitte, sản xuất giống thủy sản, dịch vụ du lịch-thương mại, phát triển năng lượng sạch… Đến nay, đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư 113 dự án, tổng vốn đăng ký 64.683 tỷ đồng, trong đó, đầu tư trực tiếp nước ngoài có 21 dự án với tổng vốn đăng ký 3.019 triệu USD.

Năm 2009 UBND tỉnh có quyết định giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư ký hợp đồng với Tập đoàn Monitor khu vực Châu Á Thái Bình Dương, tư vấn lập quy hoạch tổng thể kinh tế xã hội của tỉnh (giai đoạn 2010-2020, tầm nhìn đến 2030), ông có thể cho biết xuất phát từ đâu mà tỉnh có quyết định trên?

Ninh Thuận nằm trên giao điểm 3 trục giao thông chiến lược là Quốc lộ 1 A, đường sắt Bắc Nam và quốc lộ 27 lên Nam Tây nguyên, là cửa ngõ nối vùng kinh tế trọng điểm kinh tế Đông Nam bộ với các tỉnh Tây nguyên và Nam Trung bộ. Có tiềm năng lợi thế về nhiều mặt, tuy nhiên đến nay Ninh Thuận vẫn nằm trong số những tỉnh nghèo của cả nước.

Để tạo bước đột phá trong phát triển, tỉnh xác định cần phải có quy hoạch, chiến lược phát triển tốt, tầm nhìn dài hạn nhằm đạt mục tiêu phát triển nhanh và bền vững. Được phép của Thủ tướng Chính phủ, Ninh Thuận là tỉnh đầu tiên trong cả nước thuê tư vấn nước ngoài là Tập đoàn Monitor của Mỹ lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2010-2020 và tầm nhìn đến 2030. Chúng tôi tin tưởng rằng với một cách nhìn độc lập, khách quan của một tổ chức tư vấn có kinh nghiệm, uy tín, sẽ giúp đưa được những mô hình mới, yếu tố mới, giá trị mới mang tính đột phá mà vẫn bảo đảm được yếu tố phát triển bền vững cho tỉnh.

Ninh Thuận có diện tích tự nhiên không lớn nhưng lại có các vùng sinh thái khí hậu đa dạng, đặt biệt Ninh Thuận có tiềm năng và lợi thế to lớn về biển. Vậy tỉnh có những chủ trương, chính sách, chương trình hành động cụ thể như thế nào để phát triển bền vững các lĩnh vực trên thưa ông?

Với bờ biển dài 105 km, để khai thác lợi thế khu vực ven biển, tỉnh Ninh Thuận đã thuê Tập đoàn Arup của Anh-là tập đoàn chuyên về thiết kế, lập đồ án quy hoạch hàng đầu thế giới lập đồ án quy hoạch phát triển thành phố Phan Rang - Tháp Chàm và quy hoạch dải ven biển của tỉnh, nhằm tạo bước đột phá, phát triển nhanh và bền vững.

Tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, trọng tâm là triển khai dự án đầu tư tuyến đường ven biển dài 115 km từ Bình Tiên đến Cà Ná và phấn đấu hoàn thành vào năm 2012, nhằm sắp xếp, bố trí lại dân cư ven biển nhằm phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, phát huy tiềm năng kinh tế biển, khai thác quỹ đất ven biển để phát triển các dự án qui mô lớn về du lịch, đô thị, công nghiệp ven biển; đầu tư mở rộng tuyến Quốc lộ IA từ sân bay quốc tế Cam Ranh về đến thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận; kêu gọi đầu tư cảng nước sâu tại Cụm công nghiệp Dốc Hầm - Cà Ná và một số cơ sở hạ tầng khác.

Tập trung phát triển mạnh các ngành công nghiệp, dịch vụ, du lịch ven biển, nhất là du lịch, tỉnh Ninh Thuận sẽ tận dụng các thế mạnh du lịch riêng có chưa được khai thác của mình để tạo sự khác biệt, đó là phát triển các loại hình du lịch cao cấp với lợi thế là có bãi biển đẹp, chưa được khai thác; các lọai hình du lịch liên quan đến thưởng rượu nho và các sản phẩm phẩm từ nho; du lịch thể thao, các câu lạc bộ Golf, du thuyền... gắn với các bãi biển và nắng gió...

Các nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung chỉ đạo để tạo ra bứt phá phát triển kinh tế-xã hội trong năm 2010 và những năm tiếp theo được đề ra như thế nào thưa Ông?

Thứ nhất là về quy hoạch, tập trung hoàn thành trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến 2030 do Monitor giúp xây dựng, đến nay cơ bản hoàn thành và đang trong quá trình hoàn thiện để trình các Bộ, ngành trung ương và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời, phối hợp với Tập đoàn Arup của Anh đẩy nhanh hoàn thành lập đồ án quy hoạch phát triển thành phố Phan Rang-Tháp Chàm và quy hoạch dãi ven biển của tỉnh, làm cơ sở để xây dựng các dự án cụ thể kêu gọi đầu tư trong thời gian tới.

Nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước, đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính trên các lĩnh vực, trọng tâm là ổn định và nâng cao hiệu quả hoạt động của Văn phòng phát triển kinh tế (EDO) để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng nhất, để khai thác tốt nhất nội lực và thu hút tối đa ngoại lực cho đầu tư phát triển.

Huy động tối đa các nguồn lực, nhất là các nguồn lực bên ngoài để triển khai các chương trình, dự án lớn, trọng tâm là các nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ, ODA, ứng trước vốn thi công để đầu tư các dự án trọng điểm và kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội để tăng khả năng thu hút vốn FDI và các tập đoàn kinh tế lớn đến đầu tư tại tỉnh, tạo bước đột phá để phát triển nhanh và bền vững về kinh tế - xã hội của tỉnh cho những năm tới.

Phát triển nguồn nhân lực được xác định là một giải pháp quyết định đến phát triển, trong năm 2010, triển khai đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, khởi công dự án Trường Trung cấp y tế, Trường Cao đẳng nghề; triển khai xây dựng cơ sở dạy nghề cấp huyện; thực hiện liên kết đào tạo nghề, xây dựng đề án thành lập phân hiệu Trường Đại học Nông lâm TP. HCM, Trường Đại học công nghiệp TP.HCM tại tỉnh;… nhằm mục tiêu xây dựng Ninh Thuận trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ nguồn nhân lực cho địa phương và các tỉnh trong khu vực.

Thực hiện có hiệu quả chủ trương xã hội hóa các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa và thể thao, môi trường, có giải pháp giao đất sạch cho nhà đầu tư để triển khai dự án.

Chủ động trong hội nhập kinh tế quốc tế, tăng cường quảng bá thương hiệu các sản phẩm đặc thù của tỉnh, xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, tăng cường công tác đào tạo đội ngũ quản lý làm công tác đối ngoại, xúc tiến đầu tư và quản lý doanh nghiệp.

Thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển nhất là đầu tư các thành phần kinh tế thông qua rà soát các dự án đầu tư, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc về thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng; đồng thời kiên quyết thu hồi những dự án đầu tư chậm triển khai do nhà đầu tư thiếu năng lực hoặc thiếu quyết tâm đầu tư.

Thực hiện chủ trương hợp tác toàn diện với các Tập đoàn Kinh tế, các Tổng Công ty lớn, tranh thủ sự ủng hộ các bộ ngành Trung ương để triển khai các chương trình dự án lớn khai thác tiềm năng, thế mạnh của tỉnh như dự án điện gió, dự án nhà máy bia qui mô 50 triệu lít/năm, dự án sản xuất sản phẩm muối cao cấp, dự án sản xuất giống thủy sản sạch qui mô 6 tỷ con giống…

Xin chân thành cảm ơn ông !

Văn Lượng