BẾN TRE

Betrimex: Thế và lực mới

15:12:30 | 24/6/2010

Được thành lập từ năm 1976, Betrimex là doanh nghiệp có bề dày trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Cẩm Vân – Tổng Giám đốc Công ty CP Xuất Nhập Khẩu Bến Tre (BETRIMEX) xoay quanh hoạt động của đơn vị và việc phát triển cây dừa ở Bến Tre hiện nay.

Xin bà cho biết những thành quả nổi bật mà Betrimex đã gặt hái được sau hơn 30 năm xây dựng và phát triển?

Betrimex là một doanh nghiệp có bề dày với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và xuất nhập khẩu, đặc biệt là kinh doanh các sản phẩm từ trái dừa và các hoạt động trong lĩnh vực thương mại, tài chính.

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, thế và lực của công ty không ngừng phát triển, thương hiệu và sản phẩm của công ty được mở rộng và có uy tín trên thị trường trong nước và thế giới. Đặc biệt, hoạt động của công ty đã góp phần tạo đầu ra cho các sản phẩm từ dừa, giúp bà con nông dân có thu nhập ổn định. Thu nhập bình quân của CB-CNV đạt trên 3 triệu đồng/tháng.

Năm 2006, Betrimex được cổ phần hóa với vốn điều lệ ban đầu là 30 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ sau 3 năm cổ phần hóa, vốn điều lệ của công ty đã lên 90 tỷ đồng. Hiện tai, Betrimex có 2 công ty con, một công ty liên doanh với Sri Lanka, và tham gia đầu tư vào: Công ty du lịch Bến Tre, Công ty mía đường Bến Tre, Ngân hàng Sacombank… Năm 2008, mặc dù chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nhưng doanh thu vẫn đạt trên 230 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 33 tỷ đồng.

Trong vài năm trở lại đây thị trường luôn có những biến động phức tạp, Betrimex đang gặp phải những khó khăn gì? Công ty có giải pháp gì để vượt qua khó khăn, thưa bà?

Hiện chúng tôi có thị trường xuất khẩu khá rộng, khủng hoảng và suy thoái kinh tế đã tác động không nhỏ đến hoạt động của doanh nghiệp. Khủng hoảng tài chính làm cho hỗ trợ tín dụng yếu dẫn đến giảm sút về đơn hàng. Ngoài ra, sự cạnh tranh của các doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng đang diễn ra quyết liệt.

Để vượt qua khó khăn, chúng tôi tập trung củng cố sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Ngoài ra, chúng tôi cũng tăng cường quan hệ với các thị trường truyền thống nhằm tạo đầu ra ổn định cho hoạt động xuất khẩu.

Đặc biệt, chúng tôi sẽ mở rộng liên doanh, từng bước phát triển công ty ổn định và bền vững.

Bến Tre nổi tiếng với sản phẩm từ cây Dừa. Để cây Dừa phát triển, theo bà cần có định hướng thế nào?

Bến Tre là tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển cây dừa và các sản phẩm từ dừa. Nguồn nguyên liệu dừa trên địa bàn hiện khá dồi dào. Tuy nhiên, hiện tại các doanh nghiệp trên địa bàn mới chỉ phát huy được khoảng 60 -70% sản lượng, còn lại là phải xuất dừa nguyên liệu thô sang thị trường Tung Quốc. Việc làm này đã ảnh hưởng thu nhập của bà con.

Vì vậy, muốn phát triển các sản phẩm từ dừa, theo tôi phát triển công nghệ chế biến, bảo quản sản phẩm là điều rất quan trọng. Ngoài ra, cần hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô như dừa quả, chỉ xơ dừa. Việc quy hoạch vùng chuyên canh dừa cũng là vấn đề cần được quan tâm.

Hoàng Ngọc