LÂM ĐỒNG

Hoa Lâm Đồng – mũi nhọn xuất khẩu

16:30:45 | 12/7/2010

Bên cạnh các cây công ngiệp chủ lực như cà phê, chè, điều, dâu tằm… thì ngành sản xuất hoa của Lâm Đồng được xem là thế mạnh và nổi tiếng cả nước, đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Với những lợi thế về độ cao và điều kiện khí hậu thiên nhiên ưu đãi, vùng nông nghiệp Lâm Đồng đã trở thành một trung tâm sản xuất các loại rau, hoa quả ôn đới đặc thù của cả nước. Ngành sản xuất hoa Lâm Đồng đã phát triển từ lâu, tập trung thành nhiều vùng chuyên canh sản xuất như Hà Đông, Thái Phiên, Xuân Trường, Đa Thiện… với những giống hoa truyền thống như hoa hồng, lay-ơn, cầm chướng, địa lan, phong lan… Đây đều là những loại hoa cao cấp đang được thị trường trong và ngoài nước quan tâm.

Hoa Lâm Đồng nổi tiếng trên thị trường trong và ngoài nước với sản lượng dồi dào, chủng loại đa dạng và có nhiều tiềm năng phát triển lâu dài. Trong những năm qua, ngành sản xuất hoa đã có những thay đổi theo hướng tích cực, thể hiện tiềm năng của một lĩnh vực kinh tế quan trọng. Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Lâm Đồng, kim ngạch xuất khẩu hoa của tỉnh tăng nhanh trong những năm gần đây và chiếm gần 70% tổng kim ngạch xuất khẩu hoa cả nước. Năm 2007, kim ngạch xuất khẩu hoa trực tiếp của Lâm Đồng đạt 9 triệu USD; năm 2008 là 9,6 triệu USD, năm 2009 tăng lên 13 triệu USD và dự kiến năm 2010 sẽ đạt khoảng 16 triệu USD. Theo giới trồng và kinh doanh hoa thì đây chỉ là con số xuất khẩu trực tiếp từ các doanh nghiệp của tỉnh, trên thực tế kim ngạch xuất khẩu hoa của Lâm Đồng còn cao hơn rất nhiều do có một lượng lớn hoa được xuất khẩu qua các doanh nghiệp khác ở Tp. Hồ Chí Minh. Thị trường xuất khẩu hoa chính của Lâm Đồng là Nhật Bản, Hàn Quốc, Bỉ, Thái Lan, Australia, Philippines, Singapore, Đài Loan, Campuchia, Pháp và Hà Lan.

Cùng với hoa tươi, các doanh nghiệp còn đẩy mạnh xuất khẩu hoa ép khô. Thị trường xuất khẩu hoa khô chủ yếu là bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản. Hoa hồng, cúc, hồng môn, cẩm chướng, salem, ngàn sao... là các loại hoa xuất khẩu chính và ngày càng có vị trí cao trên thị trường thế giới. Hiện nay, không chỉ có các doanh nghiệp trồng hoa lớn ở Lâm Đồng mở hướng sản xuất và xuất khẩu hoa khô mà cả một số cơ sở làm hoa khô tư nhân cũng tham gia vào lĩnh vực này. Ông Nguyễn Đình Sơn - Giám đốc Công ty CP Công nghệ sinh học rừng hoa Đà Lạt cho biết, thị trường hoa khô trên thế giới rất lớn, lợi nhuận rất cao so với hoa tươi thông thường (đạt khoảng 70% giá xuất khẩu) trong khí đó việc sản xuất các loại hoa khô lại nằm trong tầm tay của các doanh nghiệp và nhiều cơ sở tư nhân nên hướng mở xuất khẩu hoa khô chắc chắn sẽ tạo bước đột phá cho các vùng hoa.

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành hoa Lâm Đồng cho thấy những định hướng phù hợp với xu thế phát triển chung của chính quyền địa phương, sự tích cực của người sản xuất, kinh doanh sản phẩm hoa để từng bước khẳng định sản phẩm hoa mang thương hiệu Lâm Đồng. Hiện nay, kỹ thuật trồng hoa của Lâm Đồng đã được cải tiến rất nhiều, theo đó năng suất cũng như chất lượng có sự gia tăng rõ rệt. Các giải pháp về công nghệ sản xuất hoa cũng đã và đang được các nông hộ, doanh nghiệp ứng dụng vào thực tế như nhà lưới, nhà kính, hệ thống tưới tự động, tưới nhỏ giọt, tưới thấm, phân bón giải chậm và thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng khá rộng rãi từng bước cải thiện được chất lượng sản phẩm hoa và ổn định sản lượng theo hướng tăng hàng năm. Bio-organic Hasfarm là đơn vị kinh doanh sản xuất hoa cắt cành ở Đà Lạt đã thành công trong việc áp dụng các kỹ thuật tiên tiến sản xuất hoa. Hiện Hasfarm được coi là cơ sở có quy mô lớn và hiện đại nhất Việt Nam với 22ha nhà kính hiện đại xây dựng trên diện tích 28ha với quy trình sản xuất hiện đại và liên hoàn từ nhân giống, trồng, chăm sóc, cắt cành, bảo quản và đóng gói xuất khẩu. Hiện nay, 60% sản lượng hoa của Hasfarm được xuất khẩu sang các nước Nhật Bản, Ôxtrâylia, Xinhgapo, Arập…

Là một trong những địa phương thuộc loại hiếm hoi có lợi thế về độ cao và điều kiện khí hậu ưu đãi, đã trở thành một vùng sản xuất rau hoa đặc thù của Việt Nam. Tuy nhiên, cùng với những đòi hỏi ngày càng khắc khe của thị trường tiêu thụ, thì việc hoạch định một chiến lược phát triển bền vững, từ khâu sản xuất đến tiêu thụ để hoa Lâm Đồng có thể tìm được chỗ đứng vững chắc trên thị trường trở nên vô cùng cần thiết. Hoa Lâm Đồng được xuất khẩu đi nhiều nơi trên thế giới, tuy nhiên kỹ thuật trồng hoa nơi đây chủ yếu vẫn dựa vào kinh nghiệm và phương pháp nhân giống cổ truyền. Trồng theo các phương pháp này, tuy chủng loại hoa của tỉnh khá phong phú nhưng thiếu giống hoa đẹp, chất lượng cao. Trong khi đó các thị trường màu mỡ như Trung Quốc, Nhật Bản, các nước Tây Âu đang có nhu cầu nhập khẩu hoa với số lượng lớn. Tuy nhiên, đây là những thị trường khó tính, đòi hỏi hoa phải có hình thức đẹp, chất lượng cao, cạnh tranh về giá.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong và ngoài nước, vấn đề quan tâm của ngành hoa Lâm Đồng không chỉ là đảm bảo mục tiêu về diện tích trồng hoa, mà còn là chất lượng và hiệu quả bền vững. Thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung đa dạng hóa các loại hoa phục vụ nhu cầu trong nước, mặt khác sẽ nâng cao chất lượng hoa thông qua công tác nhập, chọn tạo và nhân nhanh các giống hoa chất lượng cao, đồng thời tăng cường tiếp nhận, chuyển giao các công nghệ, tiến bộ kỹ thuật trong trồng, chăm sóc, thu hoạch hoa và phân phối để tăng hiệu quả, giá trị sản phẩm. Bên cạnh đa dạng hóa và nâng cao chất lượng hoa, tỉnh cũng sẽ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất hoa, trong đó có việc thiết kế đồng ruộng theo quy hoạch, hoàn chỉnh hệ thống tưới, tiêu đồng bộ, hệ thống nhà lưới, nhà kính và các “công đoạn” đóng gói, bảo quản, vận chuyển, nhất là đối với lượng hoa xuất khẩu. Đặc biệt, có các cơ chế chính sách khuyến khích các cơ sở trồng hoa quy mô lớn, chất lượng cao theo quy hoạch và với hệ thống lưu thông sản phẩm hoa.

Ngoài ra, trên cơ sở nhận thấy hiệu quả kinh tế cao từ hoa khô, Lâm Đồng sẽ ưu tiên đầu tư cho công tác nghiên cứu, phát triển kỹ nghệ hoa khô tại địa phương cũng như việc tiếp cận thị trường. Qua đó giúp cho các vùng trồng hoa ở Lâm Đồng từng bước giải quyết được khó khăn trong công nghệ sau thu hoạch hoa, tăng nhanh hiệu quả kinh tế trong sản xuất và kinh doanh.

Thiên Phú